Đằng Sau Bổ Nhiệm “Đúng Quy Trình” Là Gì?

FB Nguyễn Đức

2
bổ nhiệm đúng quy trình
Đàng sau bổ nhiệm "đúng quy trình"
- Quảng Cáo -

Cụm từ “đúng quy trình” trong công tác bổ nhiệm cán bộ hiện nay tại Việt Nam có thể nói là cụm từ được quan chức có vấn đề về bổ nhiệm dùng nhiều nhất.

Đằng sau cái quy trình, phải chăng là lợi ích, quan hệ. Hàng loạt việc bổ nhiệm những cán bộ không đủ năng lực, vi phạm tài chính ở lĩnh vực doanh nghiệp thì điều qua làm quan chức đầu tỉnh, đầu ngành như Dương Chí Dũng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Vũ Đình Duy, Vũ Quang Hải… Đấy là chuyện các Bộ, ngành.

Còn ở các tỉnh thì sao? Việc đưa con em của lãnh đạo tỉnh lên các vị trí chủ chốt trước khi mình về hưu đã trở thành hiện tượng phổ biến.

Trở lại câu chuyện bổ nhiệm siêu tốc gần đây nhất là Vụ phó Vũ Minh Hoàng.

- Quảng Cáo -

Sáng ngày 28-12, ông Nguyễn Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương, cùng đoàn công tác đã công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ trong công tác bổ nhiệm phó vụ trưởng đối với ông Vũ Minh Hoàng.

Đằng sau sự “đúng quy trình” hàng loạt ấy là một sự thông đồng, thỏa hiệp, trục lợi. Họ chà đạp lên quyền lợi ích chính đáng và niềm tin của Nhân Dân. Và họ đi ngược lại cái gọi là Do dân vì dân, Dân biết, Dân bàn, Dân kiểm tra.

Đoàn đã công bố quyết định kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong công tác cán bộ đối với hai ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Dự buổi công bố có lãnh đạo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và ông Quang, ông Việt.

Trước đó, báo chí đã phản ánh các thông tin liên quan đến việc bổ nhiệm “siêu tốc” ông Vũ Minh Hoàng vào vị trí phó vụ trưởng Vụ Kinh tế Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Cụ thể, ông Hoàng được nhận vào làm việc không qua thi tuyển và bắt đầu tập sự một năm kể từ ngày 1-8-2014. Sau khi hết thời gian tập sự vào tháng 8-2015, ông Hoàng được ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, ký quyết định bổ nhiệm làm phó vụ trưởng Vụ Kinh tế vào tháng 1-2016.

Ngay sau khi ký quyết định bổ nhiệm vụ phó được 32 ngày, chính ông Việt lại ký tiếp quyết định cho ông Hoàng chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ theo công văn xin người của đơn vị này. Tiếp theo, ông Hoàng được chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký quyết định bổ nhiệm làm phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư – thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ và tháng 3-2016.

Tuy nhiên trả lời báo chí lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam bộ đều khẳng định đúng quy trình.

Quy trình bổ nhiệm cán bộ hàng loạt trường hợp bị phát hiện gần như lập lại một cách “đúng quy trình”. Và việc xử lí những người đứng đầu sai phạm cũng theo đúng quy trình: kiểm điểm nghiêm khắc, phê bình nghiêm khắc…

ảnh biếm: Báo Tuổi Trẻ Cười
ảnh biếm: Báo Tuổi Trẻ Cười

Vì sao việc xử lí những cán bộ lãnh đạo cơ quan tổ chức sai phạm trong công tác cán bộ đều theo hình thức kinh điển như vậy. Đó là tại “quy trình ” này rất có vấn đề – nó như một căn bệnh cần phải được mổ xẻ, điều trị đúng thuốc. “Liều thuốc” mạnh ở đây là điều tra xử lí hành vi tiêu cực, tiếp tay trong công tác bổ nhiệm để tạo quan hệ, lợi ích, đánh đổi chức vụ… Đằng sau sự “đúng quy trình” hàng loạt ấy là một sự thông đồng, thỏa hiệp, trục lợi. Họ chà đạp lên quyền lợi ích chính đáng và niềm tin của Nhân Dân. Và họ đi ngược lại cái gọi là Do dân vì dân, Dân biết, Dân bàn, Dân kiểm tra.

Để lấy lại niềm tin trong công tác bổ nhiệm, Đảng và Chính phủ Việt Nam cần dũng cảm nhìn vào sự thật “đúng quy trình” nhan nhản khắp đất nước để mạnh tay xử lí hình sự những cán bộ vi phạm, trục lợi, tham nhũng.

Bệnh cần chữa đúng thuốc. Nhân Dân cần Nhà nước hành động vì quyền lợi của Dân, Đất Nước chứ không vì lợi ích của bất kì nhóm người nào.

Một chính quyền được dân ủng hộ là chính quyền biết cần làm gì để Pháp Luật, Công Lí được thực thi. Những kẻ đứng trên Pháp Luật đồng nghĩa với việc coi thường Nhân Dân. Những kiểu cán bộ, lãnh đạo đó cần loại bỏ triệt để khỏi bộ máy công vụ.

 

- Quảng Cáo -

2 CÁC GÓP Ý

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here