Bộ xương khô Venezuela

Mạnh Kim – Fb.Mạnh Kim

Tổng Thống Venezuela và chó đói
- Quảng Cáo -

Hôm 13-9-2016, Venezuela khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các nước không liên kết. Chi phí cho hội nghị, tổ chức tại hòn đảo xinh đẹp Margarita, dự kiến là 150-200 triệu USD, số tiền đủ để sửa lại tuyến ống dẫn dầu bị rỉ nhằm cung cấp nhiên liệu cho 300.000 cư dân đảo. Nước sinh hoạt đang là vấn đề nghiêm trọng tại Margarita nhưng quốc gia chủ nhà hứa bảo đảm cung cấp 30 triệu lít nước cho hệ thống khách sạn nơi các phái đoàn dự hội nghị. Với sự có mặt của các chính phủ phi dân chủ, từ Bắc Triều Tiên, Cuba, Zimbabwe, Somalia, Eritrea đến Belarus…, hội nghị được tổ chức để cùng lên án chủ nghĩa tư bản!

Isla Margarita, Venezuela --- Venezuela, Nueva Esparta, Isla De Margarita - Margarita Island, Beach after Playa Caribe --- Image by © Jane Sweeney/JAI/Corbis
Isla Margarita, Venezuela – Image by © Jane Sweeney/JAI/Corbis

Tại hội nghị (các nước không liên kết lần thứ 17) này, Hugo Chávez cũng “có mặt”. Một bức tượng khổng lồ của ông đã được dựng vội để đón chào “bạn bè quốc tế”. Tượng Hugo Chávez, với cánh tay phải giơ cao trông như bức tượng Saddam Hussein bị giật sập tại Baghdad năm 2003, luôn được canh gác ngày đêm. Đã có ai đó ném nhiều loại chất bẩn vào tượng. Năm 2015, tại bang Guarico, một bức tượng Hugo Chávez đã bị đập vỡ nát. Năm 2014, một tượng Chávez tại bang Tachira cũng bị người biểu tình nện tan tành.

tuong-hugo-chavezVenezuela đang thật sự giãy chết, trên nấm mồ “chủ nghĩa xã hội hiện đại trong thế kỷ 21” của Hugo Chávez. Tình trạng khủng hoảng lương thực vẫn tiếp tục trầm trọng. Dự báo kinh tế sẽ giảm 8% năm nay, sau khi GDP giảm 5,7% năm 2015. Lạm phát tăng 700-800%. Bạo loạn và cướp giật xảy ra khắp nơi. Tháng 7-2016, một nhóm người đã lẻn vào sở thú Caricuao tại Caracas để bắt một con ngựa. Sáng hôm sau, nhân viên sở thú phát hiện cái đầu và bộ xương của con vật tội nghiệp bị vất lại sau khi thịt bị lóc sạch. Lợn và cừu cũng từng bị trộm giết lấy thịt từ sở thú này. Nếu không bị trộm thì số phận của nhiều con vật cũng chẳng an toàn, trong tình trạng an ninh lương thực quốc gia rơi vào khủng hoảng. Chúng chết lả vì đói. Hiện tại, sư tử và hổ trong sở thú được nuôi bằng xoài và bí đỏ…

“Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh đau lòng như thế này” – phát biểu của bác sĩ William Barrientos, người đã đưa lên Youtube cảnh trẻ em Venezuela chết vì đói. Cảnh đau lòng mà Barrientos đề cập là nhiều học sinh tiểu học ngất xỉu trong lớp vì cơn đói khủng khiếp. Kể với tờ El Nuevo Herald, Barrientos cho biết nhiều bệnh viện đã chứng kiến những ca trong đó trẻ bị đói nghiêm trọng dẫn đến biến chứng khiến đầu sưng phồng, da trơ xương trong khi bụng trương phình. Có đến 20% trẻ Venezuela đang đối mặt suy dinh dưỡng, theo Barrientos.

- Quảng Cáo -

14322581_10154860897364796_4768152396910686446_nCon số khảo sát chính thức mới nhất cho biết rổ lương thực căn bản cho một gia đình năm người trong một tháng là khoảng 226.000 bolivare (226 USD) trong khi lương tối thiểu chỉ chừng 15.000 bolivare (15 USD). Hiện có đến 75% dân số Venezuela đang ăn chỉ hai bữa hoặc ít hơn mỗi ngày. Đất nước này cũng đang thiếu 85% dược phẩm cần thiết.

Trong bối cảnh đó, Nicolás Maduro vẫn tổ chức một hội nghị “quốc tế”, kéo dài đến cuối tuần (18-9-2016), nhằm lên án chủ nghĩa tư bản và “dự báo” sự sụp đổ của chủ nghĩa tư bản! Nicolás Maduro không có ý định từ chức, cho dù Venezuela giờ trông chẳng khác gì một bộ xương khô. Maduro không có ý định từ chức, cho dù ông tồi tệ hơn cả bọn trộm ngựa. Maduro không có ý định từ chức, cho dù ông đang giết chết cả một quốc gia.

- Quảng Cáo -

4 CÁC GÓP Ý

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here