Tổng thống Mỹ, nhân dân Việt Nam và Đảng CSVN

Người Buôn Gió - Fb Người Buôn Gió

Người dân tại Sài Gòn chào tạm biệt Tổng Thống Obama. Ảnh: Thế Giới & Việt Nam
- Quảng Cáo -

Những hình ảnh người dân Việt Nam ở hai thành phố lớn đứng đầy hai bên hè đường vẫy tay chào đón tổng thống Hoa Kỳ cùng với những tiếng reo hò đồng thanh tên của ông tràn ngập trên truyền thông Việt Nam những ngày qua.

Hình ảnh đó quả thật là một sự bất ngờ, khó có ai có thể hình dung được rằng người dân Việt Nam lại bày tỏ tình cảm nồng nhiệt như vậy đối với tổng thống Hoa Kỳ. Trong khi đó, chế độ Việt Nam tiếp đón tổng thống Obama với một nghi thức nếu so tầm cường quốc như Hoa Kỳ, có thể nói đó là một nghi thức lạnh nhạt, miễn cưỡng cho phải phép xã giao.

Dường như Hoa Kỳ hiểu rõ chế độ Việt Nam, hiểu đến chân tơ kẽ tóc những cách đối xử của chế độ Việt Nam như ngắt phần dịch, ngăn chặn những người mà phía Hoa Kỳ cần tiếp xúc… tất cả những điều ấy Hoa Kỳ đều dự định được trước.

Hoa Kỳ cũng hiểu tất cả những gì người cộng sản Việt Nam đang làm đều là trò ứng xử tiểu nhân của những kẻ kém thế và mất tư cách. Họ không chấp nhặt điều ấy, cái họ cần là đưa được thông điệp của họ đến với người dân Việt Nam.

- Quảng Cáo -

Sự không chấp nhặt ấy bị suy diễn thành Hoa Kỳ chỉ quan tâm lợi ích của họ, Hoa Kỳ sẵn sàng bắt tay với cộng sản và bỏ qua nhân quyền, hay vị thế của Việt Nam đang lên cao khiến Hoa Kỳ phải vị nể…

Thật ra quan điểm này là của một số người bi quan và bọn dư luận viên tung hứng ra vào để làm nhụt chí khí của làn sóng đấu tranh đòi tư do, nhân quyền ở Việt Nam.

Tổng Thống Obama chụp hình với gia đình chủ quán một quán trà đá tại Mễ Trì Hạ. Ảnh: Zing
Tổng Thống Obama chụp hình với gia đình chủ quán một quán trà đá tại Mễ Trì Hạ. Ảnh: Zing

Hoa Kỳ chưa lúc nào ngưng nghỉ việc đòi quyền tự do, quyền con người ở Việt Nam. Bằng chứng là bài phát biểu của Obama đến với người dân Việt Nam, sự tha thiết của ông với người dân Việt Nam qua những hành động nhỏ như ăn bún chả, trú mưa, nói chuyện với thanh niên… dường như đấy mới là mục tiêu chính của Hoa Kỳ. Những lễ nghi hay các vị nguyên thủ Việt Nam đối với ông chỉ là đám bù nhìn chặn đường ông đến với nhân dân Việt Nam đưa thông điệp của mình.

Hình ảnh hàng ngàn người dân nồng nhiệt chào đón tổng thống Hoa Kỳ cũng như thái độ trọng thị dân chúng Việt Nam của tống thống Hoa Kỳ, đã khiến cho vai trò của đảng cộng sản VN trở nên vô duyên, thành kẻ ngoài lề phá bĩnh. Bất chấp thái độ của cộng sản VN, thông điệp mà Hoa Kỳ muốn chuyển được đến nhân dân Việt Nam đã được chuyển, tình cảm của người dân Việt Nam muốn bày tỏ với Hoa Kỳ đã được bày tỏ. Đó là điều thành công nhất trong chuyến đi của tổng thống Obama. Những cái còn lại hãy để sau, mặc dù chúng rất cần thiết như việc thả tự do cho tù nhân lương tâm. Nhưng đó là việc của nhiều năm trước đó và nhiều năm sau này, những việc như ta gọi là việc thường nhật giữa quan hệ chính phủ hai nước.

Không tù nhân này sẽ có tù nhân khác nếu như thể chế cộng sản này vẫn còn, Hoa Kỳ không muốn cuộc chạy theo chân chế độ cộng sản để xin tha người cứ kéo dài từ năm này qua năm khác. Hoa Kỳ vẫn đòi hỏi việc thả tù nhân lương tâm, nhưng thông điệp của tổng thống Hoa Kỳ cũng bày tỏ mong muốn người dân Việt Nam hãy cùng họ chấm dứt nguồn gốc của việc đấy, và Hoa Kỳ hoan nghênh điều ấy.

Hãy nhìn sâu xa hơn thông điệp mà tổng thống Obama đại diện cho chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra. Trong thông điệp đó, Hoa Kỳ đã muốn nói nhân dân Việt Nam mới là lực lượng mà Hoa Kỳ coi trọng, quyết định của nhân dân Việt Nam mới thực sự là ý nghĩa trong quan hệ hai nước. Đảng cộng sản Việt Nam chỉ là những kẻ ngáng đường trơ tráo ngăn cản, lợi dụng mong muốn của nhân dân Hoa Kỳ, Việt Nam muốn có quan hệ tốt đẹp để đòi phần cho mình.

Cộng sản Việt Nam tất nhìn ra thông điệp của Hoa Kỳ cũng như lòng dân Việt Nam. Lẽ ra họ phải nhún mình và nương theo nguyện vọng của hai phía trên để có một kết quả hài hoà. Nhưng với bản chất cố hữu độc tài họ sẽ tìm mọi cách gia tăng bóp nghẹt ước muốn của người dân Việt Nam, cũng như họ hạ nhục và xuyên tạc động cơ của Hoa Kỳ. Điều đó dẫn đến lập luận rằng Hoa Kỳ quan hệ với chế độ Việt Nam không làm thay đổi được gì, chỉ khiến tình trạng tự do ở Việt Nam bị đàn áp gia tăng được củng cố. Rằng chỉ có ĐCSVN mới là người quyết định thay đổi được mọi thứ.

Tuy nhiên nếu nhìn khác đi một chút, ta có thể thấy ĐCSVN đang bẽ bàng chầu rìa khi nhìn thấy cảm tình của Hoa Kỳ và nhân dân Việt Nam với nhau. Cần phải hiểu thêm thông điệp của Hoa Kỳ có ẩn ý như – Tại sao chúng ta (Hoa Kỳ và nhân dân Việt Nam) tình cảm như vậy mà không đến được với nhau, đó là tại đảng CSVN ngáng đường, tại sao ĐCSVN ngáng đường chúng ta? Tại sao lại để họ ngăn cản mong muốn hợp tác tiến bộ này.

Thay vì đòi hỏi chúng tôi (Hoa Kỳ) phải ở thế rượt đuổi hết năm này qua năm khác để đòi hỏi Cộng sản VN tha cho hết lớp tù nhân này, đến lớp tù nhân khác. Các bạn hãy chấm dứt điều đó và chúng tôi ủng hộ. Đấy mới là những thông điệp quan trọng mà Hoa Kỳ đã phát đi.

Người dân Sài Gòn đón chào Tổng Thống Obama. Ảnh: Báo Mới
Người dân Sài Gòn đón chào Tổng Thống Obama. Ảnh: Báo Mới

Hàng ngàn người Việt Nam hân hoan chào đón tổng thống Mỹ, những bài phát biểu của tổng thống Mỹ nói gì. Nhìn trong đó để thấy những mầm dân chủ đang được hứa hẹn, đừng vội nhìn vào sự đàn áp gia tăng của CS mà trở thành chán chường và thất vọng với Hoa Kỳ. Nếu như họ thực sự không quan tâm đến dân chủ và quyền con người, họ đã chẳng mất công đến vậy. Nếu như họ chỉ là những kẻ thực dụng chỉ quan tâm đến lợi ích của họ, họ đã có nhiều nơi khác để quan tâm tìm kiến lợi ích hơn là ở một quốc gia như Việt Nam.

Những cố gắng dẫy dụa đàn áp bằng mọi trò đê tiện của chế độ cộng sản, chỉ chứng minh chúng đang gần đến sự dẫy dụa tuyệt vọng, hơn là chứng minh chúng mạnh mẽ và thế giới tiến bộ không làm gì được chúng. Đừng nên thấy đó là điều bi quan, vì cộng sản cố gắng đàn áp để người dân có cảm giác đó. Như một canh bài, mỗi lá bài rút ra tiền cược được tố vống lên, không phải là lá bài trong tay mạnh, mà chỉ là đòn hù doạ để đối thủ bỏ cuộc chơi. Cộng sản Việt Nam đang cầm những lá bài yếu thế là nợ công cao, ngân sách cạn kiệt, tài nguyên cạn kiệt, môi trường nhiễm độc, lòng dân chán ngán. Những chuyện đánh đập, bắt bớ, những tuyên truyền lên gân lên cốt chỉ là cách tố tiền cược lên cao để doạ những tay chơi non tinh thần.

Hãy tiếp tục gia tăng thành lập những nhóm xã hội dân sự, gia tăng hoạt động trên mọi lãnh vực xã hội. Khó khăn trong vài năm tới sẽ cực kỳ lớn bởi sự đàn áp cuối cùng của chế độ đang giãy chết, đừng nản lòng hay sờn chí bởi những luận điệu bi quan của người đấu tranh nào đó hoặc những lời lung lạc của kẻ thù.

Với tình cảm của người dân Việt Nam đã thể hiện trong chuyến đến thăm của tổng thống Hoa Kỳ, đó là khát vọng tự do, dân chủ, tiến bộ. Khát vọng ấy trước sau gì cũng sẽ đạt được, càng khó khăn lớn càng chứng tỏ khát vọng ấy càng đã đến gần mục đích.

Nếu nói đây là vở diễn của chính khách Hoa Kỳ, thì trong vở diễn đó, vai trò của đảng cộng sản VN chỉ là một diễn viên phụ. Trên sân khấu chỉ có Hoa Kỳ và nhân dân Việt Nam đảm nhiệm hai vai chính của vở diễn, chắc chắn trong tương lai cũng sẽ là vậy.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here