Mỗi cây số đường ở Dubai 4 triệu Mỹ Kim, Việt Nam làm 20 triệu

Bảo Bảo, Cafebiz/Trí Thức Trẻ

Đường 12 lằn ở Dubai
Đường 12 lằn ở Dubai
- Quảng Cáo -

“Một con đường đẹp như mơ của Dubai với 12 làn xe có chi phí xây đường là 4 triệu USD/km, dùng trong 50 năm. Còn ở Việt Nam, chi phí xây đường trung bình là hơn 20 triệu USD/km, dùng trong 2 năm, thử hỏi làm sao phát triển được”.

Nói về cơ hội và thách thức của hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) tới Việt Nam, ông Nguyễn Quang Khai, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) đã kể lại một câu chuyện đón đoàn đại biểu Việt Nam trước khi kết thúc nhiệm kỳ Đại sứ vào năm 2011.

Ông Khai đã giới thiệu với đoàn đại biểu do nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc làm trưởng đoàn 2 địa điểm.

Thứ nhất, con đường xuyên Emirates – một đại lộ với 12 làn xe (mỗi bên 6 làn) đẹp như mơ, không hạn chế tốc độ, chi phí xây dựng tiêu tốn 4 triệu USD cho 1 km đường. Vậy mà ở Việt Nam, chi phí xây đường trung bình gấp 5 lần con số trên, tới 20 triệu USD/km.

- Quảng Cáo -

“Tuổi thọ đường của Dubai là 50 năm, còn đường Việt Nam chạy xe 2 năm đã hỏng. Như vậy làm sao Việt Nam phát triển được?” Nguyên Đại sứ Khai đặt câu hỏi.

Địa điểm thứ 2 ông Khai đưa đoàn đến là Bộ Ngoại giao của UAE – một khu vực gồm 6 villas, rất thưa người. Bộ trưởng của họ cởi mở và sẵn sàng tiếp khách.

“Trong khi đó, Bộ của mình to ra sao? Có bao nhiêu người?” Ông Khai tiếp tục đặt dấu hỏi.

“TPP không phải cây gậy thần. Dubai không có TPP, không có FTA… và họ là thành phố số 1 thế giới. Ngoài mức thuế hải quan 5%, doanh nghiệp không phải chịu một loại thuế gì”.

“Doanh nghiệp muốn vào Dubai, visa tự do. Doanh nghiệp muốn vào Việt Nam thì sao? Phải xin visa hết 7 ngày, thì ai vào?”

Dubai là một mẫu hình rất nhiều điều đáng học, TS. Võ Trí Thành – nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định. Ông Thành cho rằng, Việt Nam cần tự thân vận động, phải tự tin, học hỏi và kết nối để tận dụng được cơ hội và vượt qua những thách thức do TPP mang lại.

Theo Bảo Bảo

Cafebiz/Trí Thức Trẻ

- Quảng Cáo -

12 CÁC GÓP Ý

  1. Dubai dở ẹc, họ không quan tâm tới người dân mà cụ thể là người lao động, làm con đường sử dụng 50 năm thì những người công nhân ngành cầu đường có mà đói….họ phải học VN vài ba năm lại có việc để làm…có đường mới để đi, tỉ như được cái áo mới….ai mà không vui, mặc mãi một cái áo chán phèo….Dubai không biết “cái gì có lợi cho dân thì nhất định phải làm”

  2. Ở Việt Nam hiện tại , mạnh nghành nào nấy ăn , mấy quan Ăn tới lót gạch lề đường mà ko có 1 lớp xi măng nữa , cỏ mọc tùm lum , mà cũng ko ai bị nói gì nữa mới ghê chứ , bó tay .

  3. Phải nói khách quan hơn một chút làm đường cũng tùy theo địa hình địa chất chứ không phải tính Đổ đồng như thế được !

  4. Cấu thành giá 1 Km đường gồm chi phí vật liệu , nhân công , quản lý , đền bù , GPMB , lãi vay NH, Dubai có tương tự như ở Vn khg mà so sánh , rổi chửi bừa lên ?

  5. Tôi chỉ biết được hạ tầng đầu tư khoảng 90 tỷ đô rồi mà Thằng bé Việt có chụi ” lớn” đâu, thậm chí còn thua cả A lao, Căm pốt nữa đấy nhé!

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here