Sinh hoạt Tết của Việt Tân tại Nam California

- Quảng Cáo -

QUẬN CAM – Ngày 13 tháng Hai, 2106, sau tết Nguyên Đán đúng một tuần, một lễ diễn hành trang trọng, đầy màu sắc văn hóa cổ truyền đã diễn ra trên Đại lộ Bolsa kéo dài từ 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Được biết lễ diễn hành năm nay của cộng đồng mang chủ đề “Xuân Vươn Lên”.

Cùng lúc, các cơ sở Việt Tân khắp nơi trên thế giới đã hòa mình vào những sinh hoạt đón xuân cùng đồng bào hải ngoại cũng như quốc nội với ước vọng cùng hướng về một mùa xuân dân chủ cho quê hương. Trên tinh thần đó những gian hàng hội chợ tết đón xuân hay xe hoa Việt Tân đều mang ý niệm: “Đón xuân Bính Thân không quên các tù nhân lương tâm”.

Tuần trước, cơ sở Sacramento đã có một xe hoa với các biểu tượng lịch sử vua Quang Trung và đền thờ các Vua Hùng. Riêng ở Nam Cali, chủ đề của xe hoa năm nay là “Đồng hành đấu tranh cùng quốc nội” để hòa mình với cái không khí đấu tranh sôi nổi của các nhà hoạt động dân chủ trong nước. Với biểu tượng Chim Lạc Việt, Trống Đồng và hình ảnh một số TNLT tiêu biểu như Luật sư Nguyễn Văn Đài, Doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức, Kỹ sư Đặng Xuân Diệu, Sinh viên Đinh Nguyên Kha, Kỹ sư Hồ Đức Hoà, Linh mục Nguyễn Văn Lý và cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn.

Đông đảo người dân ở Little Saigon và miền Nam California đã đến tham dự lễ diễn hành Tết Bính Thân, họ đứng chào đón các xe hoa dày đặc hai bên đường phố. Đoàn diễn hành năm nay với hơn một trăm xe hoa của các tổ chức cùng các hội đoàn đã cho thấy một Little Sài Gòn xinh đẹp đang vươn lên mạnh mẽ, nhưng vẫn giữ được nét văn hóa rất Việt Nam. Sau lễ cắt băng khánh thành, đoàn xe hoa bắt đầu từ từ tiến qua khán đài. Riêng đoàn xe hoa của Đảng Việt Tân năm nay mang số thứ tự 70.

- Quảng Cáo -

nam-cali-collage

Từ xa quý đồng hương có thể nhìn thấy các bạn trẻ dẫn đầu đoàn xe hoa với lá đại kỳ cờ vàng ba sọc đỏ, kế đến là hai Đảng kỳ Việt Tân với màu xanh hiền hòa và bông mai trắng sáu cánh; đây là kết hợp của ba trái tim yêu thương đan xen nhau. Điều đặc biệt, ngày hôm nay là một ngày trước lễ Valentines, tức ngày lễ tình yêu nên ngoài câu chúc mừng năm mới, người ta còn nghe cả lời cầu chúc nhau hạnh phúc trong ngày lễ tình yêu từ khán đài.

Đi phía sau xe hoa Việt Tân là đoàn diễn hành gồm các đảng viên Việt Tân và thân hữu. Khi ngang qua khán đài, như bao tổ chức hội đoàn khác, lời giới thiệu về tổ chức Việt Tân được các MC đọc lên bằng cả hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt cho người ngoại quốc du xuân hiểu thêm về ý nghĩa của xe hoa và tổ chức cũng như hội đoàn. Xin được lược qua lời giới thiệu về tổ chức Việt Tân:

“Đảng Việt Tân thành lập từ năm 1982, bao gồm những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu với cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân Việt Nam. Mục tiêu của Việt Tân là thay thế chế độ độc tài cộng sản bằng một thể chế dân chủ bền vững, đầy đủ công lý và nhân quyền, bằng phương pháp đấu tranh bất bạo động dựa trên sức mạnh của toàn dân.”

Đoàn xe hoa đi qua lộ trình dài là đại lộ Bolsa, qua tượng đài Đức Thánh Trần và chấm dứt ở đường Bushards. Các đảng viên Việt Tân cầm cờ đảng và chúc tết đến đồng bào, đoàn xe đã được sự chào đón nồng nhiệt của quý đồng hương hai bên đường. Hình ảnh của chim Lạc Việt trên xe hoa làm người ta nhớ đến hai câu thơ của thi sĩ Bắc Phong “gặp nhau từ phá núi khai sông, từ gọi nhau chim lạc chim hồng.”

Vâng, với truyền thống lịch sử hơn bốn ngàn năm, người Việt dù ở phương trời nào, tuy có nhiều sự khác biệt về chính kiến nhưng đều chung một cội nguồn và một khát vọng cho quê hương. Khát vọng đó sẽ bay lên như hình ảnh con chim Hồng, chim Lạc được chạm trổ trên bề mặt trống đồng thể hiện sự vĩnh hằng của dân tộc.

Chúc mừng năm mới đến quý đồng hương, chúc mừng năm mới đến các nhà đấu tranh, các tổ chức xã hội dân sự tại quốc nội, nguyện cầu một mùa Xuân Dân Chủ sẽ sớm đến trên quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta.

- Quảng Cáo -

ĐÃ CÓ 1 GÓP Ý

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here