Đảng Việt Tân ra thông cáo về thượng đỉnh Mỹ-ASEAN

Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính phát biểu tại CSIS, Washington DC hôm 11/5/2022. Ảnh chụp màn hình phát biểu trên YouTube của CSIS
- Quảng Cáo -

RFA

Đảng Việt Tân tại Hoa Kỳ vào ngày 12/5 ra thông cáo kêu gọi thúc đẩy nhân quyền nhân cuộc họp thượng đỉnh giữa Mỹ và khối ASEAN diễn ra trong hai ngày 12 và 13/5 ở thủ đô Washington DC.

Thông cáo nêu rõ, cuộc họp đánh dấu tầm quan trọng của những mối quan hệ đa phương. Nhiều chính phủ trong khối ASEAN không phải do dân bầu lên như đối với trường hợp Việt Nam nơi có gần 100 triệu người dân và họ mong mỏi có được cuộc sống tốt đẹp hơn, được bảo đảm an toàn trước người láng giềng Phương Bắc cũng như được hưởng những quyền con người phổ quát.

Do vậy, nước Mỹ khi vươn đến khu vực này, và đặc biệt đến với Việt Nam, cũng phải nỗ lực nâng cao cuộc sống cho con người. Điều này có nghĩa phải phát triển mối quan hệ kinh tế đem lại lợi ích cho cả đôi bên và thúc đẩy quyền con người. Lý do là một đất nước Việt Nam tự do sẽ cho phép mọi cá nhân được phát triển và đóng góp vào cho cộng đồng.

- Quảng Cáo -

Thực tế cho thấy chỉ mới vào tháng qua, Chính phủ Hà Nội đã cố gắng cấm đoán thêm nữa mạng xã hội với kế hoạch mới nhất là buộc các nền tảng như Facebook, Tik Tok phải gỡ nội dung không vừa ý cơ quan chức năng trong vòng 24 tiếng đồng hồ và chặn phát trực tiếp trong vòng 30 phút khi bị báo cáo các chương trình bị cho là đụng đến Chính phủ.

Chỉ mới tuần qua, nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh – người được biết đến qua việc lập nên Quỹ 50K giúp gia đình tù nhân lương tâm, bị đưa vào viện tâm thần. Biện pháp trừng phạt này chứng tỏ sự bất chấp các chuẩn mực quốc tế và tàn độc của chế độ Hà Nội.

Thông cáo của Việt Tân nêu rằng những biện pháp đàn áp như thế là lý do buộc chính phủ của Tổng Thống Biden và các thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ phải tiếp tục thúc đẩy cho nhân quyền và đỏi hỏi phải có những tiến bộ cụ thể về nhân quyền. Người dân Việt Nam phải có thể thực thi đầy đủ mọi quyền phổ quát của con người để đất nước trở thành một nguồn sức mạnh về kinh tế và đối tác an ninh quan yếu.

Thông cáo của Đảng Việt Tân được đưa ra vào lúc thủ tướng Chính phủ Việt Nam, ông Phạm Minh Chính, đang có mặt tại thủ đô nước Mỹ để tham dự thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN.

Đảng Việt Tân hoạt động hợp pháp tại Mỹ và các nơi khác trên thế giới, nhưng bị Hà Nội cáo buộc là tổ chức khủng bố.

Nguồn: RFA

- Quảng Cáo -