Đảng Cộng sản Việt Nam đã phân hóa

Lý Thái Hùng - Web Việt Tân

(Ảnh: AFP)
- Quảng Cáo -

Sau gần 3 năm chuẩn bị với những Hội nghị Trung ương đầy căng thẳng do sự khuynh loát của hai phe: phe đảng đứng đầu là ông Nguyễn Phú Trọng, và phe chính phủ đứng đầu là ông Nguyễn Tấn Dũng, Đại hội lần thứ 12 của đảng CSVN đã kết thúc sau 8 ngày nhóm họp từ ngày 20 đến 28 tháng 1 năm 2016 vừa qua.

Dấu ấn rõ nhất của Đại hội 12 này có mấy điểm đáng chú ý.

Thứ nhất là một tháng trước ngày đại hội khai mạc, ông Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và chỉ thị cho Bộ tư lệnh lực lượng Cảnh sát cơ động phải huy động hơn 5 ngàn cảnh sát bảo vệ an ninh cho Đại hội. Thành phố Hà Nội cũng đã ra thông cáo giới hạn sự di chuyển trên 33 tuyến đường phố trong 8 ngày. Cục an toàn thực phẩm phải cắt cử cán bộ đến túc trực 24/24 tại các nhà hàng, nhà bếp phục vụ Đại hội để ngăn ngừa những vụ ngộ độc có thể xảy ra. Những điều này cho thấy là Đại hội 12 đã diễn ra trong một tình trạng bất ổn, lo âu về một cuộc đột biến chính trị nào đó có thể xảy ra.

Ông Nguyễn Phú Trọng làm việc với Bộ tư lệnh lực lượng Cảnh sát cơ động ngày 2 tháng Giêng, 2016. (Ảnh: Trí Dũng)
Ông Nguyễn Phú Trọng làm việc với Bộ tư lệnh lực lượng Cảnh sát cơ động ngày 2 tháng Giêng, 2016. (Ảnh: Trí Dũng)

Thứ hai là tin tức về những thảo luận và sắp xếp nhân sự thượng tầng đã được hai phe tung ra bên ngoài với nhiều dữ kiện thật giả lẫn lộn, để tấn công nhau gay gắt ngay trước và trong Đại hội. Điều này cho thấy là sự chia rẽ trên thượng tầng đã trở nên vô cùng nghiêm trọng, đấu đá nhau không chút khoan nhượng. Chưa bao giờ mà vấn đề nhân sự lại tạo chia rẽ, tranh giành “ghế” căng thẳng như vậy trong Đại hội 12, nhất là ghế Tổng Bí thư giữa đương kim Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng đương nhiệm Nguyễn Tấn Dũng.

- Quảng Cáo -

Thứ ba là một đại biểu, ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đọc bài tham luận trong Đại hội, phê phán công khai rằng: “Hệ thống chính trị hiện nay là rào cản, trở ngại cho sự phát triển. Vì vậy, trong giai đoạn tới, việc đổi mới chính trị phải đồng bộ với đổi mới kinh tế, và là yêu cầu hết sức cấp bách… mà đảng cần chủ động nghiêm khắc đánh giá lại chính mình.” Đây là một biệt lệ chưa từng có, nói lên nguy cơ tụt hậu và phá sản của đất nước, đồng thời phản ảnh khuynh hướng “không còn sợ hãi” khi nói ra sự thật của những đảng viên còn lương tâm và ý thức.

Thứ tư là tin Cụ Rùa Hồ Gươm có trên 100 tuổi đã từ trần vào chiều tối ngày 19 Tháng Giêng, một ngày trước khi diễn ra phiên trù bị của Đại hội 12, dấy lên một làn sóng bàn tán về hiện tượng linh thiêng này ứng với tương lai đen tối của đảng CSVN. Nhưng điểm đáng nói là qua truyền thông mạng, những bàn tán nói trên cùng với các tin tức đấu đá nội bộ được chuyển tải rộng rãi, không chỉ phá vỡ bưng bít thông tin mà còn khiến cho lãnh đạo CSVN bối rối trước các tin đồn, buộc họ phải lên tiếng hầu trấn an sự lùng bùng trong nội bộ đảng.

Với sự rút lui của ông Nguyễn Tấn Dũng khỏi cuộc đua ghế Tổng Bí thư vào phút chót, tuy có làm giảm bớt không khí căng thẳng của Đại hội, nhưng lại báo hiệu một đợt sóng ngầm khác có thể xảy ra trong thời gian tới.

Nguyễn Thanh Nghị, một trong hai ủy viên trẻ nhất của Ban chấp hành Trung ương Khóa 12.
Nguyễn Thanh Nghị, con trai cả của ông Nguyễn Tấn Dũng, là một trong hai ủy viên trẻ nhất của Ban chấp hành Trung ương Khóa 12.

Đó là khi ông Dũng rời ghế Thủ tướng quay về lại Kiên Giang, nơi mà ông Dũng đã cho xúc tiến xây dựng đảo Phú Quốc thành một cơ đồ riêng trong nhiều năm qua, với người con trai cả Nguyễn Thanh Nghị đang là Bí thư Kiên Giang, và vừa được vào Trung ương đảng, chắc chắn sẽ tạo thành thế đối đầu mới với phe nhóm ông Trọng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Phú Trọng tuy có giữ được ghế Tổng Bí thư thêm vài năm trước mặt, nhưng sẽ không còn có thể giữ đảng CSVN thành một khối thống nhất như trước Đại hội 12. Vì thế, với những đấu đá gay gắt hiện nay, cho thấy là lãnh đạo CSVN khó có thể thỏa hiệp như trong quá khứ, đặc biệt trước một con đại bàng Trung Quốc đang chực chờ phân thây đất nước Việt Nam để dễ dàng thực hiện tham vọng khống chế Biển Đông.

Trước những tình huống nói trên, hơn lúc nào hết chúng ta cần phải quan tâm một số điều:

Một, cần cảnh giác trước các loại thông tin được tung lên các diễn đàn, để không bị rơi vào sự khuynh loát của các phe nhóm, cũng như tránh rơi vào những đòn kích động giả của chính dư luận viên CSVN hầu làm cho hàng ngũ đấu tranh rơi vào thế bị động.

Tập Cận Bình trong chuyến thăm Việt Nam vào đầu tháng 11 năm 2015. (Ảnh: EPA)
Ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm Việt Nam vào đầu tháng 11 năm 2015. (Ảnh: EPA)

Hai, cần nắm vững là không hề có khuynh hướng “bảo thủ, giáo điều” hay “cởi mở, dân chủ” cũng như bám Trung hay thoát Trung thật sự nào trong thượng tầng lãnh đạo CSVN, mà chỉ là thủ đoạn của các phe tung ra, nhằm tạo hỏa mù trong dư luận để vừa gây áp lực đối phương, vừa tạo ra những tranh luận giả tạo trên các diễn đàn, làm tản sức đấu tranh chung.

Ba, cần hỗ trợ và giúp đỡ những đảng viên đảng CSVN đã can đảm vượt qua sự sợ hãi dám đứng lên chỉ trích, phê phán những sai lầm của lãnh đạo đảng. Khi có nhiều người đảng viên lên tiếng chống đảng sẽ giúp cho hàng ngũ của lực lượng dân tộc lan tỏa, tạo thành những sức ép đáng kể lên chế độ CSVN.

Bốn, góp phần đẩy mạnh thế liên kết giữa các lực lượng dân chủ để sớm hình thành một lực đầu tàu hầu có thể điều hướng các nỗ lực đấu tranh của bà con dân oan, công nhân, thanh niên sinh viên, trí thức và các tổ chức đảng phái, xã hội dân sự đối đầu lại với đảng CSVN, hầu vận động số đông vùng lên dứt điểm chế độ.

Cụ Rùa Hồ Gươm đã từ trần vào chiều tối ngày 19 Tháng Giêng, một ngày trước khi diễn ra phiên trù bị của Đại hội 12.
Cụ Rùa Hồ Gươm đã từ trần vào chiều tối ngày 19 Tháng Giêng, một ngày trước khi diễn ra phiên trù bị của Đại hội 12.

Sau cùng, sự kiện Cụ Rùa Hồ Gươm từ trần đúng vào dịp khai mạc đại Đội 12 đã linh thiêng ứng nghiệm vào lúc chưa bao giờ có một đại hội rối beng, đầy nghi kỵ và mâu thuẫn như lần này, cho chúng ta thêm một xác tín là tương lai của đảng CSVN không còn bao lâu nữa trước sự dấn thân và quyết tâm của toàn dân.

Lý Thái Hùng

- Quảng Cáo -

5 CÁC GÓP Ý

 1. Trong khi thế giới đang bất ổn mà Việt Nam vẫn ổn định và phát triển. Đó là sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam không ai có thể phủ nhận được. Lãnh đạo Việt Nam( Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và Bộ Chính trị) luôn luôn là một thể thống nhất, đoàn kết phấn đấu vì nước, vì dân, vì sự trường tồn của dân tộc Việt Nam. Đảng vì Dân, Dân vì Đảng. Các nhóm phản động đừng mơ tưởng hão huyền hòng đảo lộn tình hình, Dân Việt Nam không cho phép. Các ngươi hãy nhớ lại từ sau năm 1975 đến nay cũng có nhiều nhúm phản động manh động nhưng đều bị tóm như bắt ếch bỏ giỏ đó sao. Thôi đừng mất thời gian trọc ngoáy nữa, đừng kích động chia rẽ nữa không ai nghe đâu, đừng làm kiếp tay sai cho ngoại bang nữa, hãy tu trí làm ăn nuôi gia đình góp phần xây dựng đất nước thì nhắm mắt Trời -Phật còn độ trì cho con cháu.

 2. Nếu đúng là CSVN rối beng như ngài lth nói thì vt phải mừng chứ còn hơn nhặt đc vàng hoặc các ngài tung hỏa mù thì tổ chức của các ngài còn may còn các ngài suy bụng ta ra bụng người rằng thì nội bô ĐCSVN chia bè phái đấu đá nhau thì các ngài sai rồi mà sai thậm tệ bởi vì kể từ ngày CT Hồ ch Minh từ nc ngoài trở về thống nhất 3 đảng cộng sản đang cùng hoat động trở thành 1 đảng cho tới nay tuy có lúc bất đồng ý kiến , khác nhau về một vài quan niệm, lý luận nhưng họ chưa bao giờ bất hòa trầm trong hay đối đầu .Giữ gìn sự thống nhất nội bộ, đoàn kết, tôn trọng nhau như giữ gìn con ngươi trong mắt , đó là lời căn dặn của CT HCM. vì thế họ ko có những rạn nứt như ai đó nói mò và sự thực đã CM rồi họ ko như trần kh t thủy tuyên bố văng mạng sau thì hạ bệ nhau, mạ lị, phỉ báng nhau thậm tệ làm trò cười cho th hạ , bởi vì trước khi kết nạp một đảng viên CS họ rà soát kiểm tra lý lịch rất cẩn thận nhất là động cơ, lý tưởng cảm tình viên đâu có như vt bạ ai cũng k nạp bừa bãi. Trần kh t thuỷ khi đó tôi đã cảnh báo vt rằng người này do bất mãn công việc bị CS sa thải trở thành thù oán (ko lý tưởng )sinh hoạt đường phô thì tai tiếng nhiều hơn lời khen, . Mang danh là nhà văn nhưng lối hành văn dung tục , lưu manh ko khác thành phần chợ búa hàng tôm h cá , giang hồ . VT cứ thấy chống đối nhà cầm quyền là vơ ngay bảo sao tới giờ vt vẫn ko qui tụ đc quần chúng nhân dân thì chỉ có thua mà thôi .NỘI BỘ ĐCSVN vẫn trên dưới một lòng , vt đoán sai rôi vì suy ta ra người . Ko tin các ngài chờ thêm 40 năm nữa xem họ có đổ ko?

 3. Góp ý:Xã hội hổn độn,vàng thau lẩn lộn, chính quyền địa phương nhập nhằng, cát cứ ,bè cánh, chia phe phái ,luật lệ tùy tiện , đời sống nhân dân thật bất an .
  Lảnh đạo ba đình chia 5 xẻ7 ,lo tham lam nhủng nhiểu, kinh tế trì trệ tụt hậu , án oan sai, đàn áp dân đầy rẩy . Còn chế độ cs , sẻ phân hóa các tầng lớp nhanh , chuyện sẻ đến phải đến thôi ??

 4. KHẲNG ĐỊNH LẠI CHÂN LÝ TUYỆT ĐỐI!!!CỘNG SẢN VIỆT NAM HAY NÓI CHUNG LÀ CỘNG SẢN THẾ GIỚI TỪ THẰNG TO ĐẾN THẰNG NHỎ,KHI LẮM QUYỀN ĐIỀU ĐẦU TIÊN NÓ LÀM LÀ VƠ VÉT TỐI ĐA,MUA CHUỘC,CHÉM GIẾT,ĐẦU ĐỘC…ĐỂ CỦNG CỐ SỰ ĐỘC CÔ CẦU BẠI CỦA NÓ…
  BẢN CHẤT CỦA CS ĐỘC TÀI ÁC MA LÀ THÂM HIỂM, CHÉM GIẾT,ĐẦU ĐỘC,THANH TRỪNG
  …KẾT QUẢ LÀ CỘNG SẢN SINH RA NHỮNG TÊN ÁC THÚ NHƯ MAO TRẠCH ĐÔNG,GIANG TRẠCH DÂN,CSVN,KIM JONG UN, SÍT TA NIN, …??? KẾT LUẬN CỘNG SẢN PHẢI BỊ TIÊU DIỆT BẰNG BẠO LỰC CÁCH MẠNG CỦA TOÀN DÂN, CHỨ KHÔNG THỂ CẢI TẠO, CẢI TÀ QUY CHÍNH BẰNG LỜI DẠY XUÔNG CỦA NHÂN DÂN ĐƯỢC…ĐIỀU NÀY ĐÃ ĐƯỢC C.MAC & LENIN VIẾT TRONG LUẬN VĂN CƯƠNG LĨNH TOÀN TẬP HƠN 100 NĂM TRƯỚC !!!!!

 5. Tôi không theo phe phái nào hết. Nhưng hãy nhìn xem những gì mà DCS đã làm cho đất nước ta. Tham nhũng đến tận gốc rễ, từ to cho đến nhỏ. Nhân dân đói khổ lầm than, quan chức thì ngày càng giàu có. Bản tính lương thiện, thật thà của người dân thay đổi mà thay vào đó là một xã hội toàn gian trá, nghi kị lẫn nhau. Đất nước Việt Nam ta sẽ đi về đâu đây, rồi đời con cháu chúng ta sẽ như thế nào đây. Đây là sự thật không còn bàn cãi nữa.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here