Cảnh sát biển Quảng Trị lập khống kế hoạch tuần tra để bỏ túi riêng

- Quảng Cáo -

Trong những năm qua, ngư dân ra khơi đánh bắt thủy-hải sản trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam, thường bị tàu Trung cộng uy hiếp, tấn công, cướp phá. Trước những bức xúc của dư luận, nhà cầm quyền CS Việt Nam cho biết là đã bỏ ra số tiền lớn đầu tư để lực lượng thực thi pháp luật tiến hành tuần tra, sẵn sàng bảo vệ ngư dân khi có sự cố xảy ra.

Khu vực biên giới biển tại tỉnh Quảng Trị có vùng đặc quyền kinh tế biển rộng hơn 8.400km2. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, có tình trạng tàu thuyền nước ngoài xâm phạm vùng biển của tỉnh Quảng Trị để bắt trộm hải sản. Cứ lợi dụng đêm tối, các tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải để khai thác thủy hải sản, ban ngày lại rút ra ngoài.

Bên cạnh đó, một số tàu được cấp giấy phép trong vùng đánh bắt chung, lợi dụng sơ hở trong công tác kiểm tra giám sát của lực lượng chức năng đã lấn át ngư trường. Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại vận chuyển các loại lâm sản, khoáng sản… vẫn xảy ra. Chính vì những lý do đó, Hải đội 2 – Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch số 115/KH-HĐ – tuần tra kiểm soát bảo vệ vùng biển, giám sát hoạt động nghề cá. Tổ chức tàu thuyền tuần tra khu vực xung quanh đảo Cồn Cỏ, vùng nội thủy, lãnh hải trong phạm vi được phân công.

Tuy nhiên mới đây theo điều tra điều tra của phóng viên Báo Lao Động cho thấy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã lập hàng chục bộ hồ sơ khống về những chuyến tuần tra biển đã được lập để “bỏ túi” hàng tỉ đồng.

- Quảng Cáo -

Kết quả xác minh của Bộ Tư lệnh Biên phòng tại BĐBP tỉnh Quảng Trị mới đây đã xác nhận trong năm 2013 – 2014 đã có 11 kế hoạch tuần tra giám sát nghề cá trên biển được lập khống với tổng số tiền đã được quyết toán gần 1,9 tỉ đồng, trong đó riêng nhiên liệu gần 1,750 tỉ đồng và tiền ăn thêm đi biển + phụ cấp đặc biệt là 91,4 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi đã có lệnh điều động trên giấy và hồ sơ khống được lập, thì các tàu được điều động vẫn nằm yên neo đậu ở trong bờ không ra khơi tuần tra.

Trong khi ngư dân bị tàu Trung Cộng tấn công ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, thì trong bờ bộ đội biên phòng biển thủ tiền bỏ túi ! Và cũng theo một cán bộ công tác trên các tàu được quyết toán khống này khẳng định rằng trên thực tế số lượng tàu tuần tra được quyết toán khống còn lớn hơn nhiều.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here