Hoàn Cầu Thời Báo đe dọa chiến tranh Mỹ-Trung ở Biển Đông

- Quảng Cáo -

Trong một bài xã luận của tờ Hoàn Cầu Thời báo, chi nhánh của Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc số ra ngày 25/05/2015, cho rằng « không tránh khỏi một cuộc chiến » giữa Trung Quốc và Mỹ liên quan đến Biển Đông, nếu như Washington không từ bỏ yêu cầu đòi Bắc Kinh ngừng xây các đảo nhân tạo trong khu vực này.

Bài xã luận được viết ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do việc Trung Quốc tiến hành cải tạo, bồi đắp các đảo nhân tạo trong vùng quần đảo Trường Sa. Theo các ảnh vệ tinh, diện tích các đảo nhân tạo này tăng gấp 5 lần và trên đó có nhiều cơ sở hạ tầng, phi đạo, cảng…

Tuần trước, Bắc Kinh đã tỏ thái độ bất bình về việc máy bay trinh thám Mỹ đi vào gần không phận các đảo nhân tạo này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ sửa sai và tránh có « những tuyên bố và hành động vô trách nhiệm » trong hồ sơ Biển Đông.

Để chứng tỏ không thừa nhận các đòi hỏi lãnh thổ của Trung Quốc tại những khu vực mà Bắc Kinh xây dựng đảo nhân tạo, Hoa Kỳ tuyên bố đó là không phận quốc tế và sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay do thám như thông lệ.

- Quảng Cáo -

Theo nhận định của AFP, mặc dù các bình luận trên đây của Hoàn Cầu Thời báo không phải là những tuyên bố chính thức, nhưng phản ánh suy nghĩ của Bắc Kinh. Đây là một trong những tờ báo có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa mạnh nhất tại Trung Quốc.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here