ASEAN lên án Trung Quốc đe dọa « an ninh và hòa bình » ở Biển Đông

Khối ASEAN
- Quảng Cáo -

Vào ngày 27/04 tin từ hãng thông tấn quốc tế, trong bản dự thảo tuyên bố chung kết thúc hội nghị Kuala Lumpur –Malaysia, Hiệp hội các nước Đông Nam Á trực tiếp lên án các hành vi bồi đắp đảo của Trung Quốc ở Biển Đông để khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh đối với khu vực này.

Lãnh đạo 10 thành viên trong khối ASEAN,  nhân danh Hiệp hội các nước Đông Nam Á,  xem những hành vi cải tạo biển đảo đó của Trung Quốc là yếu tố « làm xói mòn lòng tin, gây trở ngại cho hòa bình, an ninh và ổn định » trong vùng Biển Đông.

Ngoài ra, dự thảo tuyên bố chung kết thúc hội nghị Kuala Lumpur nhấn mạnh ASEAN «khẳng định lại về tầm mức quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và tự do giao thông hàng hải trên Biển Đông».

Trung Quốc hiện đang đòi hỏi chủ quyền đối với gần 90 % diện tích vùng biển có nhiều tài nguyên này. Bắc Kinh đang có tranh chấp chủ quyền với nhiều quốc gia Đông Nam Á như Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và kể cả với Đài Loan.

- Quảng Cáo -

Philippines vào ngày 26/04/2015 đã kêu gọi các nước ASEAN cùng đối mặt với Trung Quốc đòi Bắc Kinh chấm dứt các hoạt động lấn chiếm đảo ở Biển Đông. Ngoại trưởng Albert del Rosario cảnh báo ASEAN trước việc Trung Quốc đang muốn « kiểm soát trên thực tế » tuyến đường hàng hải huyết mạch này.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here