Tỉnh Phú Yên: Thánh thất Cao Đài bị san bằng nhưng ‘không bồi thường’

- Quảng Cáo -

 Lúc 7 giờ sáng 14/4, nhà cầm quyền Cộng sản Tỉnh Phú Yên kết hợp với nhóm Cao Đài quốc doanh đến Thánh Thất Tuy An (Xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), dùng xe ủi san bằng Thánh thất để nới rộng quốc lộ 1A.

Vấn đề là nhà cầm quyền thay vì bồi thường cho các tín đồ Cao Đài độc lập ở đây, mà theo luật pháp thì người Nữ Chánh Trị Sự Đoàn Thị Thân, người có quyền nhận lãnh tiền đền bù vì có đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp mảnh đất trên, nhưng nhà cầm quyền lại bồi thường cho người tín đồ quốc doanh do nhà nước dựng lên.

Theo đó, nhà cầm quyền địa phương xã An Cư và phòng Nội Vụ Huyện Tuy An cho rằng bà Thân không có tư cách pháp nhân của tôn giáo do nhà nước nhìn nhận, bà không theo hệ thống của nhà nước nên số tiền đền bù giao cho người của Hội Đồng Chưởng Quản quốc doanh là ông Nguyễn Tu.

Trong một thông cáo hồi tháng 1/2015, các chức sắc thuộc Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh cho biết, chính quyền đồng ý đền bù cho Chánh Trị Sự Thân, đại diện cho Thánh Thất, nhưng không thực hiện.

- Quảng Cáo -

Cũng theo thông cáo này, Thánh Thất Tuy An được xây dựng từ năm 1972 đến nay, sinh hoạt tôn giáo dưới hệ thống lãnh đạo của Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Toà Thánh Tây Ninh (Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh) trước năm 1975.

Hồi tháng 7/2014, ông Heiner Bielefeldt, Đặc phái viên về tôn giáo thuộc Liên Hợp Quốc ghi nhận, Cao Đài độc lập bị coi là bất hợp pháp ở Việt Nam. Không có bất kỳ hoạt động thực hành tôn giáo nào của họ được cho phép. Những tín đồ của đạo Cao Đài gặp khó khăn thậm chí trong việc hành đạo ở nhà. Họ bị gây áp lực, bị sách nhiễu và tấn công về thể xác.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here