Thương lái lạ gom mua lá mãng cầu xiêm

- Quảng Cáo -

Trong những ngày qua có hiện tượng là nhiều thương lái lạ tìm về vùng chuyên canh mãng cầu xiêm ở huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang lùng mua lá mãng cầu xiêm với giá rất cao, với giá 40 000 – 50 000 / kg.

Khi được hỏi thì người mua mập mờ cho biết, lá mãng cầu xiêm mua về được phơi khô để pha chế thuốc chữa bệnh nhưng không nói bệnh gì.

Về việc này, trưởng Công an xã Tân Thạnh, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang cho biết đã nhận được tin báo có nhiều người đến địa phương thu mua lá mãng cầu xiêm trong những ngày qua. “Đa số người đến mua rồi về, không cư trú qua đêm nên không biết được tên họ”. Tình trạng thu gom lá mãng cầu xiêm cũng xảy ra trong mấy ngày qua ở huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Nhận xét về việc này, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa, viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Namcho rằng, đối với loài cây có múi , mỗi trái cần ít nhất 25 lá để cung cấp các chất nuôi trái. Riêng đối với cây mãng cầu xiêm, số lượng lá để nuôi mỗi trái cần nhiều hơn. Do đó, việc người dân hái lá bán sẽ làm giảm tuổi thọ của cây và giảm năng suất cho trái. Đặc biệt, vào thời điểm này mùa khô đang đến, nước mặn xâm nhập sâu, trong khi đó bà con nông dân lại hái lá mãng cầu xiêm bán thì càng làm ảnh hưởng đến đời sống của cây nhiều hơn.

- Quảng Cáo -

Trên thực tế đã nhiều lần thương lái lạ mặt về thu mua các loại lá, cây non với giá cao mà người dân không rõ để làm gì. Nông dân miền Tây vốn là những người thật thà, thấy cái gì có lợi là làm mà không nghĩ đến hậu quả. Việc thu mua lá mãng cầu xiêm lần này cũng không khó hiểu. Và thường là sau một thời gian người mua sẽ biến mất, để bà con nông dân điêu đứng vì cây trồng không còn cho trái hoặc cho trái rất ít.

Trước thực trạng này, Sở Nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu các huyện, xã, vừa giải thích vừa ngăn chặn việc nông dân “vặt” lá mãng cầu xiêm bán cho thương lái lạ mặt.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here