Ôn cố tri tân không phải để nuôi dưỡng lòng thù hận

- Quảng Cáo -

Dương Quốc Chính

Kỷ niệm 45 năm TQ tấn công Việt Nam, gây nên cuộc chiến 10 năm, mà nhiều người lầm tưởng chỉ trong vòng 1 tháng (17/2-18/3). Thời gian 1 tháng đó chỉ là tấn công tổng lực, nhưng cuộc chiến tiêu hao kéo dài kia mới thực sự khiến Việt Nam phải quay xe, khi đàn anh LX suy sụp, cùng với việc bị phương Tây cô lập.

Việc chúng ta ghi nhớ ngày này không phải để duy trì, nung nấu lòng căm thù quân xâm lược, mà cái chính là để ôn lại bài học lịch sử. Việt Nam đã đúng và sai ở đâu, nguyên nhân và hệ quả của cuộc chiến là gì? Chúng ta, những kẻ sinh sau, học được gì ở cuộc chiến này?

Với tinh thần dân tộc cao độ, cả phe vàng lẫn đỏ sẽ rất cay cú khi thấy Đặng Tiểu Bình nói là “dạy cho Việt Nam 1 bài học”. Anh em đỏ thì hoan hỉ chỉ ra rằng địch phải rút chạy sau 1 tháng, thì dạy Việt Nam được gì đâu.

- Quảng Cáo -

Nếu nhìn bề ngoài thì có thể đúng. Nhưng nhìn cho kỹ thì phải thấy đó là chiến lược từ đầu của Đặng, quân Tàu có thua trận để rút quân đâu, dù họ chết rất nhiều. Nhìn rộng ra, đến khi cuộc chiến thực sự kết thúc, ngay trước thời điểm Việt Nam rút khỏi Campuchia, thì đúng là Việt Nam đã nhận được 1 bài học. Việt Nam cần lụy Tàu, để bình thường hóa quan hệ với họ, cửa dưới mà.

Tuy không bao giờ công khai thừa nhận là nhận được 1 bài học. Nhưng đường lối ngoại giao của Việt Nam hiện tại đã thể hiện điều đó. Đó là nguyên tắc 4 không.

“Việt Nam chủ trương không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế”.

Đó là bài học từ việc liên minh quân sự với LX, cho LX thuê cảng Cam Ranh làm căn cứ quân sự, tấn công và đóng quân 10 năm ở Campuchia. Chính là 1 trong những nguyên nhân chính của cuộc chiến 10 năm 2 trong 1 (biên giới Tây Nam và phía Bắc).

Về cuộc chiến này, mình vẫn đang làm tiếp 1 tập video tiếp theo, mà dính kỳ nghỉ tết nên chắc tối mới xong.

Nguyên tắc khi làm nội dung lịch sử hay chính trị của mình là không làm về các chủ đề, nội dung mà đã có đầy trên báo đảng, SGK. Mình chỉ viết hay làm video về những thứ mà có lẽ nhiều người chưa biết hoặc biết không có hệ thống. Mình sẽ không bao giờ viết về lịch sử theo kiểu tường thuật các trận đánh, nhất là các trận thắng, để thủ dâm tinh thần đám đông. Mình thiên về phân tích chiến lược, nguyên nhân, hệ quả. Đó mới là cái mà SGK không dạy HS, SV./.

- Quảng Cáo -