Liên minh Trung-Nga sẽ khiến cả hai tăng tốc tiêu vong

- Quảng Cáo -

Tại Moscow – Nga vào tối ngày 21/3, lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình đã gặp ông Tổng thống Nga Putin. Về cuộc gặp mang tính lịch sử này, Vision Times đã phỏng vấn nhà công nghiệp điện tử nổi tiếng Viên Cung Di (Elmer Yuen Gong-yi) người Hồng Kông, hiện là nhà bình luận thời sự và nhà vận động hành lang quốc tế chống ĐCSTQ.

Trung Quốc thâu tóm toàn bộ nền kinh tế Nga

Ông Viên Cung Di cho hay, thực tế Trung Quốc không chỉ hỗ trợ Nga về kinh tế mà còn cả về quân sự. “Hàng trăm công ty nước ngoài đã rút khỏi Nga nhưng vẫn để lại thiết bị, Trung Quốc đã đồng ý tiếp quản để giúp Nga cải thiện nền kinh tế. Những công ty nước ngoài đó là chìa khóa của nền kinh tế Nga. Trung Quốc có thể giúp Nga khai thác dầu, đường xá và xây dựng… Toàn bộ nền kinh tế Nga, bao gồm cả sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng đều sẽ bị Trung Quốc thôn tính”.Nga là một nước giàu tài nguyên nhưng tại sao vẫn nghèo như vậy? Trên thực tế, khai thác khoáng sản đòi hỏi đầu tư lớn và công nghệ, vấn đề này Trung Quốc sẽ hỗ trợ Nga. Vì vậy, có thể nói Trung Quốc về cơ bản đã thôn tính toàn bộ nền kinh tế Nga. Về quân sự, Trung Quốc sẽ cung cấp chip cho Nga, nhưng vì lệnh trừng phạt của Mỹ nên chưa biết sẽ kéo dài bao lâu.

Như chúng ta đã biết, nền kinh tế Trung Quốc cũng đã suy thoái do xu thế rút vốn của nước ngoài, các hoạt động bao gồm bất động sản, cơ sở hạ tầng và xuất khẩu đã giảm một nửa. “Điều chúng ta cần xem là liệu Nga có thể tăng cường sức mạnh quốc gia (Trung Quốc) hay làm suy giảm sức mạnh quốc gia (Trung Quốc)? Chiến tranh không phải là trò đùa, chiến tranh là phải đổ tiền vào một cách vô tận, không chỉ Nga mà còn cả Ukraine cũng vậy. Đặc biệt là Nga, đạn pháo họ sử dụng không chính xác nên số lượng phải nhân lên nhiều lần gây tiêu hao lớn cho nền kinh tế, nhưng phía Trung Quốc hứa sẽ giúp đỡ”.

- Quảng Cáo -

Ông Viên Cung Di nói rằng ban đầu, ông dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ sụp đổ trong vòng 3 năm, nhưng bây giờ vì hỗ trợ Nga đang có chiến tranh, ông dự đoán rằng Trung Quốc sẽ kiệt quệ trong 1 năm, bởi vì Trung Quốc cũng đang truyền máu cho các nước khác, chẳng hạn như Vành đai và Con đường và Triều Tiên. “Quỹ tên lửa của Triều Tiên đến từ Trung Quốc; Ai hỗ trợ Iran khi Iran bị Mỹ trừng phạt? Vẫn là Trung Quốc! Các nước khác như Pakistan, châu Phi, Brazil, Phần Lan và Pháp đều hy vọng Trung Quốc đầu tư vào họ. Trung Quốc lấy đâu ra nhiều tiền như vậy khi chính tự thân họ nay còn khó đảm bảo? Trước đây có thể là do Trung Quốc và Hồng Kông có rất nhiều nguồn đầu tư nước ngoài, nhưng hiện nay Trung Quốc đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt [từ Mỹ] khiến vốn nước ngoài đang rút và mọi nguồn tài chính đổ vào đều bị cắt đứt”.

Nga vắt kiệt Trung Quốc trong vòng 1 năm

Ông Viên Cung Di phân tích rằng vấn đề giữa Trung Quốc và Nga không đơn giản, trên thực tế Trung Quốc đã và đang truyền máu cho Nga trong cuộc chiến xâm lược Ukraine. “Nga sẽ rút cạn nguồn lực của Trung Quốc trong vòng 1 năm [nếu ĐCSTQ lún vào]. Chúng tôi chưa thấy bất cứ thứ gì Made in Russia. Nga bán dầu và sau đó mua sản phẩm từ các nước khác. Nga chắc chắn là gánh nặng của Trung Quốc”.

Sau khi chiến tranh Nga xâm lược Ukraine bùng nổ, châu Âu đã cố gắng bằng mọi cách để giảm sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga. Ông Viên Cung Di cho biết, để phục hồi nền kinh tế, Nga đã điều chỉnh đường ống dẫn dầu và khí đốt độc quyền cho Trung Quốc, nhưng lượng khí đốt tự nhiên được vận chuyển vào Trung Quốc đến nay mới chỉ đạt 20% so với kế hoạch. “Trung Quốc đã trả trước cho Nga khoảng 40 tỷ USD, nhưng khí đốt tự nhiên [Trung Quốc] nhận được cho đến nay vẫn chưa tương xứng. Hiện có đường ống Power of Siberia 2 chạy từ Bán đảo Yamal ở Siberia qua Mông Cổ đến miền tây Trung Quốc, chi phí xây dựng khoảng 10 tỷ USD”.

Theo tin của Yahoo, từ cuối năm 2019 công ty Gazprom của Nga đã cung cấp khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc thông qua đường ống Power of Siberia (dài khoảng 3000 km) theo thỏa thuận 30 năm với tổng trị giá lên tới 400 tỷ USD. Cuối năm 2019, Power of Siberia 1 được mở một phần. Nhưng hãng truyền thông tài chính Mỹ CNBC trích dẫn dữ liệu hải quan của Trung Quốc vào tháng 7/2022 cho hay, hợp tác của Nga với Trung Quốc tại Power of Siberia 1 đã tiêu tốn 55 tỷ USD, nhưng kể từ tháng 12/2019 doanh thu bán khí đốt tự nhiên sang Trung Quốc qua đường ống này chỉ là 3,81 tỷ USD.

Sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin lần này, Nga, Trung Quốc và Mông Cổ đã đạt được tất cả các thỏa thuận về dự án đường ống Power of Siberia 2, giúp Nga chuẩn bị tăng xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang Trung Quốc. Đường ống Power of Siberia 2 qua Mông Cổ mỗi năm sẽ vận chuyển 50 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên từ Nga đến Trung Quốc.

“Yêu cầu của Nga vào ngày 20/3 để cung cấp khí đốt cho Trung Quốc thông qua đường ống Power of Siberia vượt quá đáng kể các nghĩa vụ hợp đồng hàng ngày hiện nay”, công ty Gazprom cho biết trong một tuyên bố.

Ông Viên Cung Di nói: “Nga đang sử dụng tiền của Trung Quốc, bao gồm cả chiến tranh và đầu tư vào xây dựng. Số tiền thực sự quá lớn. Nhìn vào nền kinh tế Trung Quốc hiện nay, chúng ta biết rằng tất cả những vấn đề đó cuối cùng sẽ kéo Trung Quốc lao dốc, dĩ nhiên người trả là người dân Trung Quốc”. Ông cũng chỉ trích ông Tập Cận Bình không hiểu về kinh tế, “Ông ấy đã in và tiêu tiền bừa bãi. Chỉ riêng năm ngoái đã in 28.000 tỷ nhân dân tệ. Tiền của Hồng Kông cũng đã bị rút cạn”.

Liên minh Trung-Nga khiến cả hai tăng tốc tự tiêu vong

Ông Viên Cung Di cũng cho hay ĐCSTQ tin Trung Quốc là nước mạnh nhất thế giới và muốn trở thành bá chủ thế giới. Nhưng họ không biết rằng để trở thành bá chủ thế giới phải trả một cái giá rất đắt (tiền). Ông nói: “Trong 20 – 30 năm qua, ĐCSTQ đã luôn sử dụng nguồn ngoại hối gồm tiền và trái phiếu mà Hoa kiều kiếm được đưa vào Trung Quốc, trong đó một nửa số ngoại hối bị các quan chức tham nhũng thâu tóm, nửa còn lại được dùng để mua nguyên liệu, nhưng đến nay nguồn ngoại hối không còn nhiều”.

Ông dự đoán hợp tác và liên minh toàn diện giữa Trung Quốc và Nga sẽ đẩy nhanh quá trình tiêu vong của cả hai bên, vì vậy sự hợp tác giữa hai bên chỉ có thể được duy trì cho đến cuối năm sau. Ông nói: “Tiêu vong ý nói là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa dưới sự cai trị của ĐCSTQ sẽ không còn, nhưng nước Trung Quốc sẽ còn đó; Liên bang Nga sẽ tiêu vong, nhưng nhiều nước tạo nên Liên bang Nga vẫn sẽ còn đó. Thứ tiêu vong là chế độ độc tài hoặc là quốc hiệu. Tôi đã từng dự đoán rằng ĐCSTQ sẽ sụp đổ sau 3 năm nữa và tôi sẽ có thể trở lại Hồng Kông, nhưng bây giờ tôi đoán rằng tôi sẽ có thể trở lại Hồng Kông sau 1 năm nữa”.

Lộ Tư, Lý Tịnh

(Vision Times)

- Quảng Cáo -