Hơn 300 cán bộ đăng kiểm bị bắt: sâu mọt ở khắp nơi

- Quảng Cáo -

Trần Qúi Thường (VNTB)

Đất nước cần những giải pháp toàn diện và triệt để hơn, và nhà cầm quyền cộng sản sẽ không bao giờ làm được với hệ thống chính trị độc đảng hiện tại.

Nếu như năm 2022, những cán bộ ngành y tế phải hoang mang trước khả năng “vào lò bác Trọng”, thì năm 2023 tới lượt ngành đăng kiểm xe đi làm nhưng không biết bị bắt lúc nào.

Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2023, hơn 300 cán bộ đăng kiểm bị công an khởi tố về các tội: Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ, Giả mạo trong công tác và sản xuất, mua bán công cụ, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

- Quảng Cáo -

Ngay cả hai người có chức vụ cao nhất của Cục Đăng Kiểm Việt Nam cũng bị bắt, là cục trưởng Đặng Việt Hà cựu cục trưởng Trần Kỳ Hình. Hai người này bị công an khởi tố vì hành vi nhận hối lộ của các trung tâm đăng kiểm ở nhiều tỉnh thành, bỏ qua các lỗi vi phạm của các đơn vị này.

Cán bộ đăng kiểm bị bắt nhiều tới mức Cục Đăng kiểm phải huy động cả những đăng kiểm viên bị khởi tố (nhưng được tại ngoại) làm việc tại các trung tâm đăng kiểm. Theo Cục phó Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An, những đăng kiểm viên này chưa bị kết án, vẫn còn quyền công dân và vẫn có thể làm việc bình thường.

Cũng theo ông An, hàng loạt đăng kiểm viên hiện nay đang có tâm lý bất ổn, nhiều người không dám đi làm vì sợ bị công an bắt. Hàng chục người đã làm đơn xin thôi việc. Khoảng 7-8 người không được cho thôi việc song vẫn tự nghỉ, báo ốm, đi chữa bệnh. Ông An cho rằng, với tình trạng này, hệ thống đăng kiểm đang đứng trước nguy cơ bị đứt gãy, thậm chí sụp đổ khi nhân sự bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Còn nhớ tháng 6 năm ngoái, khi chiến dịch thanh trừng ngành y tế diễn ra rầm rộ, đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), đã từng tâm tư rằng cán bộ y tế hiện “rất hoang mang, loay hoay chưa tìm được lối đi, vì đi đâu cũng vướng, làm gì cũng có thể sai”. Lúc đó ông Hiếu cũng đã đề cập tới khả năng tê liệt toàn bộ ngành y tế nếu cứ thanh trừng mạnh tay mà không kiện toàn hệ thống pháp luật, chính sách.

Bình luận về những khủng hoảng này, một người dùng Facebook cho rằng không chỉ ngành y tế hay cục đăng kiểm, mà tất cả các cơ quan nhà nước ở Việt Nam đều có sâu mọt. Chỉ cần thanh tra nghiêm là sẽ ra sai phạm. Thậm chí ngay chính trong cơ quan thanh tra cũng có hối lộ, chính cơ quan chống tham nhũng lại chính là cơ quan tham nhũng nhiều nhất.

Vì vậy việc chống tham nhũng, hay đốt lò hiện nay chỉ như muối bỏ bể, mang tính chất thanh trừng phe phái hơn là thật sự muốn xây dựng một hệ thống chính quyền trong sạch. Đất nước cần những giải pháp toàn diện và triệt để hơn, và nhà cầm quyền cộng sản sẽ không bao giờ làm được với hệ thống chính trị độc đảng hiện tại./.

- Quảng Cáo -