Thông tin vụ án kỹ sư Trần Bang

- Quảng Cáo -

Đặng Đình Mạnh

Kỹ sư Trần Văn Bang bị cơ quan ANĐT bắt giữ vào ngày 01/03/2022. Khi ấy, ông bị khởi tố theo điều 117 Bộ luật Hình sự về tội danh (viết tắt) “Tuyên truyền chống Nhà nước…”.

Theo quan điểm cơ quan điều tra, ông phải chịu trách nhiệm về nhiều bài viết đăng tải trên ba tài khoản mạng xã hội Facebook, gồm: Trần Bang, Bang Trần và Tran Josh, cùng một số sách in, tài liệu bị cho là hành vi tuyên truyền, tàng trữ nội dung chống chính quyền.

Đã có hai luật sư đăng ký tham gia bào chữa từ giai đoạn điều tra. Tuy nhiên, do ông bị khởi tố tội danh trong nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia, cho nên, luật sư chỉ có thể tiếp xúc với ông từ sau khi kết thúc giai đoạn điều tra.

- Quảng Cáo -

Đối với tội danh bị khởi tố, điều tra, ông có quan điểm cho rằng mình không vi phạm.

Về sức khỏe, trong lần tiếp xúc đầu tiên tại trại tạm giam, ông cho biết sức khỏe kém vì đang bị nhiều bệnh trong cơ thể. Trong đó, đáng kể nhất là khối u ở vị trí bụng dưới.

Sau buổi làm việc, các luật sư đã gởi kiến nghị khẩn cấp đến cơ quan chức năng đề nghị cho ông được khám chữa bệnh, cùng một vài kiến nghị khác về việc tạo điều kiện cho ông được lập di chúc, ủy quyền quản lý tài sản.

Một trong vài kiến nghị vừa nêu đã được cơ quan chức năng tiếp nhận khá tích cực. Theo đó, ông được đưa đi thăm khám tại Bệnh viện Chí Hòa và Bệnh viện 30/04. Theo lời ông thông tin lại trong buổi gặp làm việc với luật sư vào đầu tháng 02/2023, thì bác sĩ đã chuẩn đoán khối u đáng lo nhất có thể chỉ là triệu chứng thoát vị bẹn mà thôi. Tuy nhiên, ông lo lắng cho rằng không được xét nghiệm bằng sinh thiết thì có thể sự chuẩn đoán sẽ không chính xác.

Ngay sau ngày làm việc với luật sư, thì người nhà ông đã được thăm gặp trực tiếp lại sau thời gian bị gián đoạn vì bị điều tra bổ sung.

Hiện hồ sơ vụ án của ông đã được chuyển đến viện kiểm sát để xem xét lập cáo trạng truy tố sau khi kết thúc giai đoạn điều tra bổ sung. Kế đó, hồ sơ sẽ được chuyển đến tòa án xét xử.

Saigon, ngày 07/02/2023

LS.Nguyễn Văn Miếng

LS.Đặng Đình Mạnh

- Quảng Cáo -