Ủy viên trung ương rụng như sung trong năm con Hổ

- Quảng Cáo -

Nguyễn Hùng

Đảng luôn hô hào “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra” nhưng với báo chí luôn của Đảng thì dân biết gì mà bàn. Có bàn cũng chẳng báo Đảng nào dám đăng. Còn chuyện dân kiểm tra? Dân nào muốn tan cửa nát nhà và mất cả mạng như đảng viên lão thành Lê Đình Kình ở Đồng Tâm những ngày này hai năm về trước.

Đại dịch Covid đã tạo ra nhưng con cò béo trong vụ nâng khống giá các bộ thử trong vụ Việt Á và tham nhũng lan tràn khiến nhiều đại sứ mất chức và thậm chí bị bắt giam trong vụ “bay giải cứu”. Nhưng vì sao có những con cò đó?

Với hai uỷ viên trung ương, còn gọi là trung uỷ, Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam bị rụng đúng ngày gần hết năm 2022, cả thảy tám trung uỷ đã bị cho ra khỏi cơ quan ra quyết định đầy quyền lực của Đảng Cộng sản.

- Quảng Cáo -

Ông Minh và ông Đam mất mọi chức vụ và phải về hưu theo quyết định của một cuộc họp “bất thường” của Ban chấp hành Trung ương Đảng mà thông cáo được truyền thông công bố rộng rãi.

Vị trí phó thủ tướng của hai ông cựu trung uỷ đã được Quốc hội bãi miễn hôm 5/1 và cùng ngày đã có hai nhân vật lên thay.

Tôi gặp ông Đam hồi cuối thập niên 90 lúc còn làm báo ở Việt Nam và khi đó ông mới là chuyên viên ASEAN ở Văn phòng Chính phủ. Từ lúc đó ông đã nói với tôi ông có nhà cho thuê để trang trải chi phí trong cuộc sống và có thể tập trung vào lo chuyện quốc gia. Vậy mà quốc gia giờ chẳng còn muốn ông lo chuyện gì nữa và quyết định cho ông nghỉ hưu ở tuổi 59. Đương nhiên người ta nói bởi vì ông Đam muốn thế. Cả ông Minh cũng vậy. Người ta nói ông có “nguyện vọng cá nhân” rời khỏi Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương và ghế phó thủ tướng. Vải thưa nào che được mắt thánh của nhân dân! Ai không biết hai vụ lùm xùm Việt Á và bay giải cứu.

Hai ông Minh và Đam mất vị trí trung uỷ muộn tới mức danh sách những người bị loại khỏi Ban chấp hành Trung ương trong năm 2022 của trang tin VnExpress không có tên hai nhân vật bị thất sủng mới nhất này. Bài tổng kết hôm 21/12 của VnExpress chỉ nêu có sáu người. Thế mà họ đã bảo nhiều gấp rưỡi số người bị đẩy ra khỏi trung ương của cả nhiệm kỳ năm năm của Đại hội 12. Trong khi đó nhiệm kỳ của Đại hội 13 còn tới tận đầu năm 2026. Liệu còn bao nhiêu trung uỷ nữa bị cho vào chiếc lò không bao giờ thiếu củi trong ba năm tới?

Sáu nhân vật khác bị đá ra khỏi cơ quan quyền lực của Đảng Cộng sản vì vụ Việt Á bao gồm:

  1. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long
  2. Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh
  3. Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng
  4. Phó ban Kinh tế Trung ương, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong
  5. Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Huỳnh Tấn Việt
  6. Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang

Ba nhân vật đầu tiên trong danh sách sáu người cũng đã bị khởi tố và bắt giam.

VnExpress nói một trung uỷ khác bị phế truất trong năm 2021, đó là Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam. Như vậy cả thảy đã có chín uỷ viên trung ương bị loại khỏi nhóm 200 đảng viên đầu bảng của đảng.

Đại dịch Covid đã tạo ra nhưng con cò béo trong vụ nâng khống giá các bộ thử trong vụ Việt Á và tham nhũng lan tràn khiến nhiều đại sứ mất chức và thậm chí bị bắt giam trong vụ “bay giải cứu”. Nhưng vì sao có những con cò đó? Tại vì nước đục béo cò. Chiếc lò có thể quay được nhiều cò nhưng chẳng bao giờ làm được nước trong. Đảng luôn hô hào “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra” nhưng với báo chí luôn của Đảng thì dân biết gì mà bàn. Có bàn cũng chẳng báo Đảng nào dám đăng. Còn chuyện dân kiểm tra? Dân nào muốn tan cửa nát nhà và mất cả mạng như đảng viên lão thành Lê Đình Kình ở Đồng Tâm những ngày này hai năm về trước./.

- Quảng Cáo -