Đằng sau những bức ảnh chụp nhà báo Phạm Đoan Trang tại phiên toà phúc thẩm Tù nhân lương tâm Nhân quyền

Ảnh dưới đây chụp phiên tòa phúc thẩm xét xử nhà báo Phạm Đoan Trang vào sáng ngày 25/08/2022. Người chụp ảnh này là một trong hai phóng viên đã cố ý chụp bằng được ảnh chân dung cô Đoan Trang.
- Quảng Cáo -

Đặng Đình Mạnh

Phiên tòa phúc thẩm xét xử nhà báo Phạm Đoan Trang diễn ra vào sáng ngày 25/08/2022, buổi chiều, nhiều bạn đã chia sẻ ảnh chụp cô ấy trong phiên tòa.

Chúng ta đã chưa biết gì về chúng và cả nhân vật trong những bức ảnh đấy đã trở thành “khổ chủ” như thế nào?

Khi ấy đã quá 8h00 sáng, giờ được thông báo khai mạc phiên tòa. Chúng tôi, các luật sư và thân chủ, cô Phạm Đoan Trang kiên nhẫn ngồi chờ thì hai phóng viên bước vào. Một người cầm chiếc máy ảnh và một người khác khệ nệ vác máy quay cùng chân máy.

- Quảng Cáo -

Khi người cầm máy ảnh hướng máy về Đoan Trang, cô ấy xua tay không đồng ý, nhưng người này vẫn loay hoay cố ý tìm góc chụp. Đoan Trang giơ cao chai nước che mặt.

Đến khi hội đồng xét xử tiến vào khán phòng khai mạc phiên tòa, thì hai người này ra hiệu cho nhau tiến lên từ hai phía, rồi chỉa ngược máy về phía Đoan Trang với sự tính toán rất rõ. Bị chụp, quay từ hai phía, cô ấy sẽ bị phân tâm, khó khăn nếu muốn ngăn cản họ.

Trong phần thủ tục, với tư cách luật sư, tôi đã dẫn lại sự phản đối chụp ảnh của Đoan Trang để yêu cầu hội đồng xét xử lưu ý các phóng viên về việc chụp, sử dụng các ảnh cô ấy trái với ý muốn của cô ấy. Trong đó, luật sư nêu rõ : Hình ảnh của một người thuộc về quyền nhân thân của người ấy được luật pháp quy định bảo vệ. Việc xuất hiện tại tòa với tư cách là bị cáo trong phiên tòa hình sự không làm cho cô ấy mất đi các quyền về nhân thân và luật pháp vẫn buộc phải bảo vệ.

Hội đồng xét xử im lặng trước yêu cầu của luật sư và cũng không lưu ý gì đối với các phóng viên. Ngay buổi trưa hôm ấy, những bức ảnh chụp Đoan Trang được đăng tải, chia sẻ trái với ý muốn của cô ấy.

Có thể công chúng, thân hữu quan tâm đến Đoan Trang sẽ muốn xem các bức ảnh để đoán chừng về sức khỏe của cô ấy hơn là những dòng thông tin ngắn ngủi của các luật sư.

Xem ảnh cô ấy, và nhân dịp đó, chúng ta đang chứng kiến luôn cả quyền nhân thân của cô ấy về hình ảnh đã bị lờ tảng ngay tại cơ quan bảo vệ pháp luật.

Tham khảo thêm: Chúng tôi đã từng chứng kiến tiền lệ tương tự ở một tỉnh miền Nam Trung bộ, nhưng được tòa án khi ấy có hành xử rất đúng mực, bảo vệ trọn vẹn quyền nhân thân về hình ảnh của một bị cáo khi người này yêu cầu được bảo vệ. Vụ án “đình đám”, nhưng tất cả hình ảnh của người yêu cầu bảo vệ đã không xuất hiện trên bất kỳ bài báo được đăng tải bằng báo giấy hoặc báo mạng nào.

Ảnh dưới đây chụp phiên tòa phúc thẩm xét xử nhà báo Phạm Đoan Trang vào sáng ngày 25/08/2022. Người chụp ảnh này là một trong hai phóng viên đã cố ý chụp bằng được ảnh chân dung cô Đoan Trang.

Đ.Đ.M.

Nguồn: FB Manh Dang

- Quảng Cáo -