Thông báo quan trọng của ĐSQ Hoa Kỳ liên quan hộ chiếu mẫu mới

- Quảng Cáo -

Tường Vy tổng hợp

Trên trang nhà vn.usembassy.gov, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam nêu một số yêu cầu, khuyến cáo với những người xin thị thực mang hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than của Việt Nam được cấp từ ngày Một tháng Bảy năm 2022. Thông báo viết:

Chính phủ Hoa Kỳ đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam được cấp từ ngày Một tháng Bảy năm 2022 nhằm xác định xem có đáp ứng các yêu cầu cấp xét thị thực và đi lại của Hoa Kỳ hay không. Dự kiến sẽ sớm có quyết định về việc này.

Trước hết, để tránh bị gián đoạn, kể từ ngày 15 tháng Tám năm 2022, tất cả các công dân Việt Nam xin thị thực định cư và không định cư phải làm các bước sau:

- Quảng Cáo -

Các đương đơn chuẩn bị nộp hồ sơ khi điền tờ khai xin thị thực DS-160 hoặc DS-260, hãy bảo đảm điền thông tin về nơi sinh của đương đơn. (KHÔNG điền quê quán hoặc nơi đăng ký khai sinh. Phải điền tên tỉnh thành và quốc gia nơi đương đơn đã sinh ra.)

Đối với hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than cấp từ ngày 1 tháng 7 năm 2022:

– Các đương đơn chuẩn bị nộp hồ sơ khi làm hộ chiếu mới, hãy yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh để bảo đảm thông tin nơi sinh có trong hộ chiếu mới.

Các đương đơn đã có lịch hẹn phỏng vấn, khi đi phỏng vấn phải mang theo giấy khai sinh. Nếu đương đơn không có bản gốc giấy khai sinh nhưng có hộ chiếu cũ (bìa màu xanh lá cây) có thông tin nơi sinh thì phải mang theo cùng hộ chiếu mới.

Đại sứ quán Mỹ cũng khuyến cáo, “Nếu đương đơn đã có hộ chiếu mẫu mới, chúng tôi đặc biệt khuyến cáo đương đơn yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn”.

Trước đó, bốn Đại sứ quán Đức, Tây Ban Nha, Czech, Phần Lan tại Việt Nam đã thông báo về việc dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày Một tháng Bảy, do không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO (Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế). Lý do các quốc gia này đưa ra là do hộ chiếu theo mẫu mới của Việt Nam thiếu thông tin nơi sinh, dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

nơi sinh là thông tin bắt buộc đối với thị thực Schengen, những người xin thị thực mang hộ chiếu mới bìa xanh tím than phải nộp Chứng minh thư/Căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh./.

- Quảng Cáo -