Trò chơi hạ màn

- Quảng Cáo -

Đỗ Ngà

Chuyến đi của bà Nancy Pelosi đến 5 nước gồm: Singapore, Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản. Trong đó việc đến Singapore và Malaysia không phải là mục đích chính, mà mục đích chính là ba quốc gia còn lại. Trong chuyến đi này có hai điểm nóng mà bà Pelosi đã đến, đó là Đài Loan và khu phi quân sự giữa biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc.

Phía Trung Quốc cho rằng Mỹ khiêu khích là họ có cái lý của họ. Bởi chuyến đi đó xem như Mỹ đã ngầm cho thế giới biết, Mỹ ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc” nhưng không theo ý Trung Quốc mà là theo ý Đài Loan, nghĩa là Mỹ vẫn muốn Trung Quốc thống nhất về lãnh thổ nhưng theo thể chế chính trị nào thì… chưa biết. Đấy là vấn đề làm cho Bắc Kinh điên lên.

Khi đặt quan hệ ngoại giao, phía Trung Quốc luôn áp đặt “Chính sách một Trung Quốc” theo ý của họ, nên quốc gia nào có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh hầu hết đều thừa nhận chính sách này, tuy nhiên họ vẫn đặt quan hệ ngoại giao với Đài Loan nhưng không phải ở cấp nhà nước mà là theo cách “chui” như Việt Nam và nhiều nước khác.

- Quảng Cáo -

Về phần Mỹ, miệng thì cứ nói “ủng hộ Chính sách Một Trung Quốc” nhưng hành động thì ngược lại và tất hiên, Trung Quốc hiểu dụng ý của Mỹ chứ họ không ngây ngô. Đáp lại sự hung hăng (mà đúng hơn sự tức tối vì bị Mỹ chơi khăm) của Trung Quốc lại là thái độ rất bình tĩnh của Mỹ, miệng họ vẫn nói “Ủng hộ Chính sách Một Trung Quốc” như cứ muốn trêu Bắc Kinh. Không bẻ lại Mỹ bằng lí, Trung Quốc dùng dao kiếm múa thị uy nhưng xem ra Mỹ vẫn… tĩnh như ruồi. Trung Quốc dù có điên cỡ nào nhưng vẫn bế tắc. Đến dùng dao kiếm mà “chúng tĩnh như ruồi” thì còn làm gì được nữa đây?

Đã từ lâu, Mỹ biết liên minh Nga – Trung – Triều là liên minh bền vững, vì thế bà Nancy Pelosi đã khiêu khích cả Trung Quốc lẫn Triều Tiên. Đây là hành động kích cho cả đám xông lên. Phải tự tin thế nào Mỹ mới chọc cả đám như thế. Đáp lại, Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích bà Pelosi và ngay sau đó là tuyên bố gởi 10 vạn lính đánh thuê sang để tiếp sức quân Nga ở mặt trận Ukraine. Thực ra liên minh Nga – Trung – Triều đã có từ lâu nay bà Pelosi lật mặt nạ cho thế giới thấy mà thôi. Và đến nước này liên minh này không cần giấu bài nữa làm gì.

Chiến trường Ukraine đang là bài học nhãn tiền cho Bắc Kinh. Đánh thì chỉ có thể “ôm đầu máu” như Nga nên Tập Cận Bình không dại, ông chỉ lo múa kiếm chữa thẹn là chủ yếu. Khi ngày tập trận cuối cùng vừa xong, Bắc Kinh thông báo họ tập trận thêm một tháng nữa từ ngày 8 Tháng Tám đến ngày 8 Tháng Chín tại Biển Bột Hải. Nói về Biển Bột Hải, đây là vùng biển vịnh tiếp giáp với Biển Hoàng Hải nằm giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên. Hành động này muốn đe doạ Nhật – Hàn và ủng hộ thằng em Bắc Triều Tiên chứ không liên quan gì đến Đài Loan.

Việc tập trận một tháng tại biển Bột Hải là hành động rút từ từ để chữa thẹn, bởi vì đang múa kiếm vù hù và hò hét rân trời mà bỗng rút không còn tăm hơi thì nhục không giấu đâu cho nổi nên phải vung gương múa kiếm bâng quơ rồi lùi dần vào sau cánh gà và biến khỏi sân khấu một tháng sau đó. Khổ ông Tập, hò hét cho dữ rồi phải nghĩ cách chữa thẹn rất tốn kém như thế.

Đáp lại hành động chữa thẹn của Trung Quốc là hành động thật của Mỹ. Theo CNN cho biết vào giữa Tháng Mười, Mỹ sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự với Ấn Độ tại vùng núi cách Đường biên giới Ấn-Trung chưa đầy 100km. Đây là thông điệp của Mỹ muốn gởi đến Trung Quốc rằng “mi động tới Đài Loan thì Tây Tạng sẽ độc lập”. Đây quả là nước cờ cao tay. Đánh Đài thì vừa ôm đầu máu mà có thể mất cả vùng Tây Tạng rộng lớn, liệu Tàu có dám đánh đổi không? Xem ra, Tàu không những dưới Mỹ về thực lực quân sự mà thua mưu Mỹ, chính Mỹ đã nhá kế “vây Ngụy cứu Triệu” để cảnh cáo Tàu. Mà hay hơn nữa, nếu Mỹ dùng kế “Vây Ngụy cứu Triệu” thì chẳng khác nào lấy gậy ông đập lưng ông. Xem ra ông Tây Mỹ cũng giỏi kế Tàu phết./.

-Đỗ Ngà-

Tham khảo:

https://www.scmp.com/…/china-mount-more-military-drills…

https://edition.cnn.com/…/india-us-military…/index.html

- Quảng Cáo -
Xin Giúp Chúng Tôi CHIA XẺ XA THÊM
Bài trướcLoa và Net
Bài kếViệt Nam tuần qua
Phòng Trực của Chân Trời Mới Media ở Âu Châu đặt tại Paris, Pháp Quốc.