Đất Thánh giáo xứ Cát Thuế sử dụng hàng trăm năm, có tường bao bị nhà cầm quyền xã cho máy xúc phá tường bao, tính cướp đất

Giới Trẻ Augustino - Giáo Xứ Cát Thuế
- Quảng Cáo -

Ngày 21/7 vừa qua, trên trang facebook cá nhân của linh mục quản xứ Cát Thuế ( địa phận Đội 5, thôn Cát Thuế, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội) Giuse Đỗ Văn Tuyến có chia sẻ nguyên văn như sau:

“Quý ông bà và anh chị em giáo dân Cát Thuế thân mến,

Vườn thánh là đất thánh, là tài sản của Giáo Xứ, thuộc quyền quản lý của Giáo Hội. Không có chính quyền nào, luật pháp nào có quyền tự ý ngang nhiên đến quản lý và làm theo ý của họ. Thế mà nay, chính quyền xã tự ý làm dự án và một số cán bộ thôn đã bất chấp tất cả, nhắm mắt ký tên đồng ý, để cho người ta đến phá tường bao vườn thánh. Là người Công Giáo, chúng ta không thể làm ngơ trước thái độ khinh thường dân, bất chấp luật lệ tự đem máy múc vào Đất thánh phá tường bao không có sự đồng ý của Giáo xứ.

Chúng ta đã làm ngơ và để mặc họ làm dự án ngay cổng vườn thánh, trên đất UB. Nay họ lại lấn tới để xâm phạm vào Đất Thánh. Chúng ta không thể chấp nhận.

- Quảng Cáo -

Nếu chúng ta làm ngơ, rồi với một số tiền, chính quyền sẽ có thể cho bất cứ ai chôn cất tại Đất Thánh của Giáo xứ.

Mời quý ông bà và anh chị em hãy ra mà xem, họ đem cả máy múc vào Vườn Thánh, đang phá dỡ tường bao đấy.”

Như vậy, đất thuộc giáo xứ Cát Thuế sử dụng đã hàng trăm năm, có tường bao xung quanh, mà nhà cầm quyền xã đã tự ý phá tường bao, cho máy xúc vào không cần hỏi ý kiến giáo dân và quản xứ Cát Thuế. Thông tin trên trang cá nhân của linh mục quản xứ cho biết thêm, diện tích đất vườn Thánh là 3.600m2, mục đích của nhà cầm quyền xã Vân Côn là cải tạo lại khu đất để làm nghĩa trang, và khi đã cải tạo thì có thể bán các suất đất trong nghĩa trang để thu tiền.

Thêm một hành động gian trá của nhà cầm quyền xã, cũng trong ngày 21/7, có một số người đã tháo bình ắc quy của máy xúc định đem đi, nhưng bị giáo dân phát hiện kịp thời. Nếu không phát hiện, nhà cầm quyền sẽ vu cho giáo xứ trộm cắp, phá hoại tài sản và kiếm cớ để cướp đất.

Chúng ta đã thấy nhiều hành vi, sự việc cướp đất của nhà cầm quyền các cấp ở khắp Việt Nam. Nhưng cướp đất nơi sở hữu đất của giáo xứ hàng trăm năm, đặc biệt đã có tường bao quanh thì đúng là chưa từng thấy. Điều này cho thấy một số vấn đề sau.

Thứ nhất, nhà cầm quyền xã Vân Côn huyện Hoài Đức đã quá khát tiền, thèm tiền đến mức bất chấp đạo lý, lẽ phải và pháp luật. Khi có dự án, có cải tạo là có tiền, lại là đất cướp không nên tiền sẽ có rất nhiều tiền. Chính vì vậy mà họ đã bất chấp tất cả, làm những việc phí lý tới cùng cực. Đất của người ta đã có tường bao, sử dụng hàng trăm năm mà vẫn tính cướp.

Thứ hai, coi thường nhân dân, coi thường tôn giáo. Đất Thánh  thuộc quyền quản lý của giáo hội, không một chính quyền nào  được phép cướp, quản lý. Thậm chí, việc đem máy xúc phá tường bao cũng không hỏi ý kiến, không được sự đồng ý của giáo xứ chứng tỏ sự coi thường người dân, giáo dân. Cũng không có pháp luật nào cho phép làm điều đó, ngang nhiên cướp đất của giáo xứ đã sử dụng hàng trăm năm, có tường bao quanh.

Thứ ba, xu hướng cướp đất của các cơ sở tôn giáo đang thịnh hành, việc nhà cầm quyền câu kết với doanh nghiệp cướp con đường đi của người dân giáo xứ Bình Thuận, huyện Nghi Lộc mới đây. Dư luận về việc cơ sở Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ đã bị niêm phong, khả năng những người chủ sở hữu được trả lại nhà không phải là cao. Trước đó, nhiều chùa chiền bị phá hủy, bị cướp như chùa Liên Trì của hòa thượng Thích Không Tánh, chùa An Cư ở Đà Nẵng của Thượng tọa Thích Thiện Phúc… những điều này đã kích thích lòng tham của nhà cầm quyền các địa phương, trong đó có xã Vân Côn.

Có thể nói, nhà cầm quyền xã Vân Côn nói riêng và nhà cầm quyền Việt Nam nói chung đã đi tới thời mạt kiếp, nên mới có những hành vi cướp đất trắng trợn và vô cùng bất đạo như vậy./.

Hà Nội, ngày 25/7/2022

N.V.B

- Quảng Cáo -