Hội nghị thượng đỉnh G7: Đầu tư hàng trăm tỷ euro cho các nước đang phát triển để cản đường Trung Quốc

- Quảng Cáo -

Lưu Thủy Hương

Chương trình mới này là phản ứng của các quốc gia phương Tây trước cuộc tiến công khổng lồ bằng phương thức đầu tư của Trung Quốc vào các nước đang phát triển.

Các nước G7 muốn chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở các nước đang phát triển với một chương trình đầu tư tổng trị giá “600 tỷ đô la”. Số tiền này sẽ được huy động trong vòng 5 năm tới để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước nghèo, Tòa Bạch Ốc thông báo vào Chủ Nhật tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở lâu đài Elmau (Đức).

Tuyên bố của Tòa Bạch Ốc có tên “Đối tác về cơ sở hạ tầng toàn cầu” nhằm “tạo điều kiện cho cơ sở hạ tầng chất lượng cao và bền vững”. Riêng Hoa Kỳ muốn huy động 200 tỷ đô la cho sáng kiến này, trong vòng 5 năm tới. Đây là số tiền mà chính phủ Hoa Kỳ sẽ lấy từ các khoản vay, tài trợ của nhà nước và vốn tư nhân.

- Quảng Cáo -

Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen cho biết, châu Âu muốn huy động 300 tỷ euro cho kế hoạch “Đối tác về cơ sở hạ tầng toàn cầu”. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishda cam kết tài trợ 65 tỷ USD.

Chương trình đầu tư được cho là phản ứng của các quốc gia phương Tây đối với cuộc tấn công đầu tư khổng lồ của Trung Quốc vào các nước đang phát triển: Là một phần của dự án “Con đường tơ lụa mới”, Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc đã tài trợ cho nhiều dự án cơ sở hạ tầng trong những năm gần đây, đặc biệt là ở các nước nghèo ở Châu Á và Châu Phi.

Các nước đang nhận ra rằng, các khoản đầu tư của Trung Quốc không mang lại lợi nhuận.

Tại Elmau, một quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ cho biết, nhiều nước nhận đầu tư của Trung Quốc “hiện đã nhận ra rằng họ mắc nợ nhiều hơn, sản lượng kinh tế của họ không tăng đáng kể và những khoản được gọi là đầu tư này đã không giúp được người dân”.

Ông nói: “Không quá muộn” để các nước G7 chống đối lại điều này. Trọng tâm của sáng kiến G7 nên có đường hướng “rõ ràng” cho châu Phi. Nhưng các quốc gia ở Đông Nam Á, Trung Á và Trung Mỹ cũng sẽ được hưởng tài trợ.

VTP-LTH đưa tin

Theo:

https://www.berliner-zeitung.de/…/g7-gipfel-in-elmau…

https://www.zdf.de/…/g7-investitionsinitiative-china…

(Có thể đọc tiếp các kế hoạch khác của G7, trong đường links)

- Quảng Cáo -