Tiếng trống lệnh từ Quảng Bình

- Quảng Cáo -

Người Buôn Gió

16 tháng 6 năm 2022 CTN NXP đã có cuộc ủy lạo đảng ủy tỉnh Quảng Bình nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày CT HCM về thăm Quảng Bình. Báo chí đưa tin nhấn mạnh CTN đọc bài phát biểu chỉ đạo. Trong bài phát biểu có đoạn như CTN NXF đang ở cương vị TBT khi đề nghị đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Bình phải hoàn thành 7 nhiệm vụ do CTN đưa ra. Bài phát biểu của CTN NXP được soạn thảo công phu, có sự chuẩn bị kỹ càng, hoành tráng. Rất khác với phát biểu sơ sài của TT PMC một tuần trước đó tại Hà Tĩnh cũng trong kỷ niệm 65 CT HCM về thăm Hà Tĩnh. Ông Chính phát biểu đơn giản hơn, chỉ đề nghị tỉnh Quảng Bình xác định rõ ràng mục tiêu, nguồn lực để phát triển tỉnh. Ông Chính cũng nhấn mạnh tỉnh Quảng Bình cần theo đúng tinh thần chỉ đạo của TBT NPT xây dựng Hà Tĩnh thành tỉnh phát triển khá.

Bài phát biểu của CTN NXP có cảm tưởng như trên ông không còn ai cả, ông chỉ đạo như ông là người đứng cao nhất trong thể chế này. Sự tương phản này khá thú vị. Ông Chính dự lễ ở Hà Tĩnh, tuần sau ông Phúc dự ở Quảng Bình. Như một cuộc so găng, ăn miếng trả miếng.

Ông Chính đi trước làm đơn giản, ông Phúc đi sau tổ chức trọng thể hơn. Dường như ông Phúc luôn muốn thể hiện mình là người xuất sắc hơn ông Chính và ai đó nữa.

- Quảng Cáo -

Có chuyện đáng chú ý là trước khi ông Phúc đến Quảng Bình một ngày, vào ngày 15 tháng 6 năm 2022 báo Quảng Bình đưa một bài rất thú vị, đó là trường hợp ông chủ tịch một xã ở tỉnh Quảng Bình đang làm nhiệm kỳ thứ ba, bị đảng uỷ xã hạ bệ vì lý do đã tìm được người thay thế. Bài báo nói sở dĩ ông chủ tịch xã này làm nhiệm kỳ 3 là do lúc đó tình hình nhân sự khó khăn, nguyên văn trích đoạn trong bài báo như sau: “Trước đó, sau khi ông Nguyễn Công Viên, Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp được cấp trên cho tái cử nhiệm kỳ thứ 3, liên quan đến nhân sự của xã Quảng Hợp gặp nhiều khó khăn trong công tác cán bộ”, ông Hường cho hay. Do đó Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Trạch đã bàn, thảo luận rất nhiều phiên để đảm bảo ổn định tình hình tại xã Quảng Hợp. Sau đó đã đi đến thống nhất cho ông Viên tái tái cử nhiệm kỳ thứ 3 để tiếp tục sắp xếp công tác cán bộ. Thời gian gần đây, khi thấy tình hình phù hợp nên Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Trạch đã thống nhất cho ông Nguyễn Công Viên làm đơn xin miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND xã để nhận nhiệm vụ mới.

Trường hợp của ông Viên chủ tịch một xã ở Quảng Bình cũng tương tự trường hợp ông TBT NPT. Ngay sau khi bế mạc đại hội đảng 13, ông Trọng ở tuổi 77 phát biểu: “Tôi cũng không được khoẻ lắm, tuổi đã cao rồi. Tôi đã xin nghỉ rồi nhưng Đại hội bầu vẫn phải làm vì là đảng viên phải chấp hành”.

Lý do đại hội bầu ông Trọng ở lại làm tiếp TBT nhiệm kỳ 3 vì chưa có người thay thế xứng đáng. Vậy bài báo 15 tháng 6 của báo Quảng Bình và phát biểu của CTN NXP có điểm gì trùng hợp ?

Rõ ràng người ta có thể liên kết ngay hôm trước với hôm sau, đã có người xuất sắc thay thế TBT NPT đang ngồi quá quy định. Người thay thế đó chính là ông Phúc với bài phát biểu chỉ đạo rất uy lực tại Quảng Bình. Tất nhiên thì ông Phúc không thể tự mình soạn nổi bài phát biểu như thế, ông thậm chí có lúc người ta soạn cho đọc cũng không xong, ví dụ CLMV là viết tắt của các quốc gia trong vùng, ông Phúc đọc thành cờ ,lờ, mờ, vờ thành một chuyện gây cười cho dư luận. Nhưng nhờ lúc đó truyền thông cánh ông Phúc mạnh nên đã át được vụ tai tiếng này đi. Rõ ràng phe cánh của ông đã soạn cho ông bài phát biểu này một cách công phu và có chủ ý gây tiếng vang.

Toàn bài có 5 lần ông Phúc phát biểu Thưa đồng bào, đồng chí. Lặp lại đến 5 lần, có lẽ chủ ý nhóm soạn văn bản đang muốn nhấn mạnh tầm cỡ của ông Phúc đang đứng đầu hoặc sắp đứng đầu thể chế Việt Nam hiện nay.

Có lẽ ông Vũ Đại Thắng (bí thư Quảng Bình, cấp dưới cũ của ông Phúc cũng là con rể của nguyên UVBCT, nguyên trưởng ban kiểm tra trung ương Ngô Văn Dụ) cần phải có bản tường trình vì lẽ gì mà Quảng Bình tổ chức trọng thể kỷ niệm 65 năm ngày CT HCM về thăm tỉnh hoành tráng hơn tỉnh khác, là do các tỉnh khác nghèo hơn hoặc không coi trọng ngày đó hay do vì CTN NXP đến dự và có sắp đặt trước để làm to hơn và để ông Phúc phát biểu như ông Phúc đang ở vị trí tối cao trong đảng CSVN. Ngoài ra cần xem xét động cơ của bài báo về chủ tịch xã quá 3 nhiệm kỳ đăng trên báo Quảng Bình trước đó một ngày với giọng điệu chế giễu làm người đọc liên tưởng đến TBT Nguyễn Phú Trọng.

Phải chăng ông Phúc đang muốn cấu kết với con chaú của các UVBCT thời trước, để làm một liên minh lật đổ ngai vàng của TBT Trọng và bài phát biểu ở Quảng Bình là gióng tiếng trống lệnh hiệu triệu hào kiệt bốn phương quy tụ về dưới vầng hào quang xứ Quảng, lập nên một triều đại mới, một minh chủ mới với tài kỹ trị và châm ngôn kiến tạo, liêm chính./.

- Quảng Cáo -