Cái ác đến từ đâu?

Ảnh người dân đưa lên Facebook để so sánh, đòi hỏi trừng phạt Cựu Thứ Trưởng Bộ Y Tế Trương Quốc Cường nghiêm khắc hơn. Ảnh chụp từ FB của tác giả
- Quảng Cáo -

FB Cuong Huy Ngo

Mấy ngày nay cư dân mạng ồn ào lớn về mức án bị cho là quá nhẹ, áp cho ông nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, trong sự so sánh với mức án áp cho những người dân nghèo phạm tội trộm cắp vặt.

Sự so sánh này là không thể không đặt ra!

Chưa bàn tới công lý hay sự công minh, đúng luật của các phán quyết, chúng ta có thể thấy ngay “cái ác” trong tâm lý của người Việt đang đòi hỏi phải trừng phạt nặng đối với các quan chức.

- Quảng Cáo -

Sự so sánh của người dân về mức án tử hình mà toà án Trung Quốc áp cho quan chức phạm cùng loại tội với mức án (4 năm tù) mà toà án Việt Nam áp cho nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường là một minh chứng cho đòi hỏi này.

Vậy có câu hỏi đặt ra là: Cái ác như vậy đến từ đâu? Trong khi đó chúng ta đều biết dân tộc Việt Nam vốn là một dân tộc rất nhân nghĩa, sống hiền lành, chất phác mà đã được thể hiện đúng đắn và rõ ràng qua “Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi.

Gác lại quan điểm chính trị để nhìn nhận, chúng ta không ai không xúc động khi xem tiểu thuyết “Hòn đất” của Anh Đức, mà ở đó mô tả sự vây hãm đối với một nhóm du kích quân và một số người dân sống trong một cái hang bởi một đội quân lớn và được trang bị các khí tài quân sự mạnh hơn nhiều lần trong nhiều ngày. Chúng ta ca ngợi sự anh dũng của những người chiến đấu chống trả sự vây hãm như vậy. Đó là tính người! Đó là nhân đạo!

Thế nhưng, mấy ngày nay, có ai đó chủ trương ca ngợi sự vây hãm của quân Nga đối với một tiểu đoàn quân và vài trăm người dân Ukraine sống dưới hầm ngầm của nhà máy Azovstal trong vài chục ngày qua. Và họ hả hê vì những người bị vây hãm hứng chịu bao bom, đạn pháo, tên lửa buộc phải ra hàng khi đã cạn kiệt lương thực, nước uống, thuốc men, súng đạn và đã hoàn thành nhiệm vụ chiến lược. Thậm chí họ còn đòi trừng phạt vô luật lệ với những người lính tử thủ đó, không khác gì chị Sứ bị chặt đầu trong tiểu thuyết “Hòn đất.”

Tại sao trong khi bài bác những trang Facebook đưa tin bạo lực cá nhân, thì dường như chúng ta lại ngó lơ những trang Facebook cổ vũ bạo lực tập thể một cách độc ác như vậy, chưa kể ai là chủ nhân của những trang Facebook như vậy?

Nếu ai đó cổ suý cho cái ác, hay ngó lơ cái ác, hay bênh vực cái ác, thì sẽ nhận được sự trả thù bằng những cái ác độc hơn nhiều.

Đổng Trác (một nhân vật trong Tam Quốc diễn nghĩa) khi bị giết rồi, người ta còn khoét rốn nhồi giẻ vào, rồi đốt sáng như ngọn đèn mấy ngày mới hết mỡ. Đó là một điển hình về sự trả thù cái ác bằng sự độc ác hơn nhiều.

Hãy hết sức chú ý đến luật nhân đạo quốc tế đối với tù binh chiến tranh để thấy thế giới họ nghĩ gì về sự ngăn chặn cái ác!

Nếu chúng ta cứ luôn nhắc đến tình nghĩa đồng chí với nhau và trừng phạt nhau tham nhũng, tiêu cực vì bất đắc dĩ, vậy người dân bị trừng phạt vì cái gì? Phải chăng vì cái ác của người trừng phạt?

Hết sức lưu ý rằng chúng ta nói: Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Vậy động cơ trừng phạt khác nhau như vậy có phải là bình đẳng không?

Nhẽ ra cán bộ, công chức mà vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý nghiêm khắc hơn! Nếu một mặt đưa cán bộ ra xét xử, nhưng mặt khác vẫn muốn lấy “phiếu” của các đồng chí chưa bị lộ khác thì đó là một mâu thuẫn lớn.

Điều đó khiến chúng ta mãi vẫn luẩn quẩn trong vòng xoáy được tạo nên bởi ý tưởng làm trong sạch và sự ưu ái những người có tiềm năng làm vẩn đục hoặc đã làm vẩn đục mà chưa bị phát hiện?

Tôi đề nghị trừng phạt nghiêm khắc những cán bộ, công chức làm điều ác, cổ suý cho cái ác, ngó lơ cái ác. Hành vi của Trương Quốc Cường là tội ác cần phải bị trừng phạt nghiêm khắc.

Dưới đây là một số ảnh mà những người dân đưa lên Facebook để đòi hỏi trừng phạt Trương Quốc Cường nghiêm khắc hơn.

 

 

 

Ngô Huy Cương

- Quảng Cáo -