Trịnh Văn Quyết FLC phạm tội gì khi bán chui cổ phiếu?

- Quảng Cáo -

Ngày 10 tháng 1 năm 2022, Trịnh Văn Quyết là Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn FLC đã  bán chui 74,8 triệu cổ phiếu FLC, thu về hơn 1.580 tỷ đồng gây xôn xao dư luận xã hội cũng như giới đầu tư trong và ngoài nước.


Theo Nghị định số 128 của Chính phủ việc bán cổ phiếu không công bố thông tin sẽ bị phạt tiền 3% đến 5% giá trị chứng khoán giao dịch thực tế nếu giao dịch có giá trị từ 10 tỉ đồng trở lên, nhưng mức phạt tối đa chỉ là 1,5 tỉ đồng đối với cá nhân.

Sáng ngày 11/1, Trịnh Văn Quyết đã giải trình với Ủy ban chứng khoán nhà nước.

- Quảng Cáo -

Trịnh Văn Quyết đã đổ lỗi cho bộ phận thư ký quên gửi công bố thông tin bán cổ phiếu FLC cho Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) theo đúng quy định về thời hạn.

Và Quyết xin lỗi như sau: “Thực sự để xảy ra việc này, tôi lấy làm tiếc và sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc không để xảy ra sự việc tương tự”.

Chiều ngày 11 tháng 1, Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM đã hủy giao dịch bán cổ phiếu ngày 10 tháng 1 của Trịnh Văn Quyết.

Và cũng trong buổi chiều ngày 11 tháng 1, Bộ Tài chính đã ra quyết định số 19/QĐ-UBCK phong tỏa tài khoản chứng khoán của Trịnh Văn Quyết từ ngày 11 tháng 1 năm 2022 cho tới khi có thông báo mới.

Nhưng dư luận xã hội và giới đầu tư không hài lòng với các quyết định xử lý về mặt hành chính với Trịnh Văn Quyết. Bởi đây không phải là lần đầu Trịnh Văn Quyết vi phạm bán chui cổ phiếu.

Trước đó, năm 2017, Trịnh Văn Quyết đã vi phạm khi bán chui 57 triệu cổ phiếu FLC, thu về hơn 400 tỷ đồng nhưng chỉ bị phạt 65 triệu đồng.  Dư luận nhà đầu tư cho rằng mức phạt trên là quá nhẹ, khiến giới đầu tư chứng khoán bất bình. Họ cho rằng hành động này đã lừa gạt nhà đầu tư khiến cho hàng ngàn người bị thua lỗ.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính đề nghị Ủy ban Chứng khoán mạnh tay xử lý vi phạm về hình sự với cá nhân ông Trịnh Văn Quyết do để xảy ra vi phạm nghiêm trọng này.

“Việc bán của ông Quyết là sai luật, Nhà nước cần thu hồi. Hành động của ông Quyết ảnh hưởng rất lớn tới hình ảnh thị trường chứng khoán Việt Nam, cần phải xử phạt hành chính và xem xét xử phạt hình sự”, ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết.

Vậy theo qui định của Bộ luật hình sự Việt Nam năm 2015, được sửa đổi năm 2017 thì Trịnh Văn Quyết sẽ vi phạm điều luật nào và mức hình phạt cao nhất là bao nhiêu?

Trong Bộ luật Hình sự năm 2015, có 4 điều luật điều chỉnh các vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Hành vi vi phạm của Trịnh Văn Quyết đã vi phạm vào điều 209 qui định về tội cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán.

1/ Người nào cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin   trong hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, hoạt động kinh doanh chứng khoán, tổ chức thị trường, đăng ký, lưu ký, bù trừ hoặc thanh toán chứng khoán thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a/ Gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 1.000.000.000 đồng đến dưới 3.000.000.000 đồng;

b/ Thu lợi bất chính từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

c/ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a/ Có tổ chức;

b/ Thu lợi bất chính 1.000.000.000 đồng trở lên;

c/ Gây thiệt hại cho nhà đầu tư 3.000.000.000 đồng trở lên;

d/ Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy hành vi khách quan của Trịnh Văn Quyết là đã che giấu thông tin trong việc chào bán chứng khoán. Trịnh Văn Quyết đã không thực hiện nghĩa vụ phải gửi thông báo để Sàn giao dịch chứng khoán đăng tải công khai việc bán cổ phiếu.

Việc che giấu thông tin bán cổ phiếu sẽ đem lại lợi ích cho Trịnh Văn Quyết. Bán chui cổ phiếu sẽ giúp cho Trịnh Văn Quyết đánh úp các nhà đầu tư và thu lợi được khoản tiền lớn.

Bởi nếu Trịnh Văn Quyết công khai thông tin bán cổ phiếu với số lượng lớn sẽ làm cho các nhà đầu tư cũng bán cổ phiếu theo, và làm cho giá cổ phiếu xuống thấp trước khi Trịnh Văn Quyết bán. Trịnh Văn Quyết sẽ không đạt được lợi nhuận mong muốn, thậm chí còn đẩy công ty vào tình thế khó khăn.

Việc Trịnh Văn Quyết thu lợi bất chính bao nhiêu hay gây thiệt hại cho nhà đầu tư bao nhiêu sẽ quyết định khung hình phạt và số năm tù với Trịnh Văn Quyết.

Nhưng Trịnh Văn Quyết sẽ đối diện với mức hình phạt tối đa là 5 năm tù hoặc bị phạt tới 2 tỷ đồng.

Ngày 12-1, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Công an có chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ vào cuộc điều tra vụ bán “chui” cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết về nguyên tắc, khi có những vấn đề về an ninh xã hội, an ninh văn hoá đáng chú ý, Bộ Công an sẽ thực hiện một số công tác nghiệp vụ theo chức năng nhiệm vụ. Qua đó, đảm bảo an ninh, trật tự, an sinh, an toàn xã hội.

- Quảng Cáo -