Vì sao ngân sách nhà nước hiện nay “gần như không còn đồng nào”?

- Quảng Cáo -

Thao Ngoc

Trong cuộc họp chính phủ với Ủy ban TVQH vào hôm qua (16/9), chính phủ đề xuất Uỷ ban TVQH ban hành nghị quyết hỗ trợ DN, người dân khó khăn do dịch cúm Tàu trước ngày 1/10.

Giải trình trước Ủy ban TVQH, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay ngân sách rất khó khăn, ngân sách trung ương “gần như không còn đồng nào“.

Theo ông Phớc, hàng chục ngàn chiến sĩ, công an đang phòng chống dịch phía Nam, đặc biệt tại Bình Dương, Đồng Nai nhưng không còn ngân sách hỗ trợ, giờ chỉ chờ vào tiết kiệm chi, và khoảng 14.620 tỉ đang trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh dự toán thì mới chi được.

- Quảng Cáo -

Khó khăn trăm bề:

Trong khi ngân sách cạn kệt, thì chính phủ lại trình QH giảm các nguồn thu, như gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất trong năm 2021 cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch cúm Tàu gây ra.

Đồng thời tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay; giảm thuế nhập khẩu với nhiều nhóm mặt hàng; giảm mức thu 30 loại phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, nếu tính tổng thể trong năm 2021, tổng giá trị thực hiện các giải pháp hỗ trợ về tài khoá cho người dân và doanh nghiệp lên đến 140 ngàn tỷ đồng.

“Trong bối cảnh giãn cách xã hội ở 23 tỉnh thành, DN đang cực kỳ khó khăn, số thu thuế hiện giảm gần 50% và tới đây còn giảm nữa”.

Trước đó, ngày 14/9, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị kiểm toán việc sử dụng ngân sách phòng, chống dịch cúm Tàu.

Dư luận cho rằng, nếu kiểm toán việc sử dụng ngân sách cho công tác chống dịch, thì cũng nên kiểm toán việc thành Hồ tổ chức phun xịt khử độc toàn thành phố là đúng hay sai. Vì trước đó WHO đã cảnh báo rằng việc xịt bao trùm cả nơi công cộng là không có hiệu quả (có tin nói là tốn 1.500 tỉ đồng).

Thế nhưng người ta vẫn làm cho bằng được.

Chỉ đến khi thành Hồ phun xịt xong, thì ngày 02/8, bộ y tế mới ra chỉ thị rằng: “Không phun khử khuẩn ngoài trời, vào người trong bất cứ tình huống nào”. Quá là tài tình.

Về việc xét nghiệm đại trà toàn dân tại Hà Nội hiện nay.

Báo Lao Động ngày 16/9 có bài “Thông tin mới về tiến độ xét nghiệm, tiêm vaccine COVID-19 của Hà Nội”.

Bài báo viết: “Xét nghiệm hơn 4,1 triệu mẫu, phát hiện 23 ca dương tính

Như vậy là tỷ lệ nhiễm cúm Tàu tại HN vào thời điểm này là 0,00068%.

Việc xét nghiệm đại trà có tác dụng không?

Trả lời đài RFI tiếng Việt ngày 24/8, Bác sĩ Phan Xuân Trung nói rằng, đề nghị chính quyền, thay vì xét nghiệm đại trà, cần ưu tiên trước hết bảo vệ các nhóm có nguy cao, như người già, người có bệnh nền.

Bs Trung nói: “Có lý thuyết cho rằng cần phải « bóc tách » các F0 ra khỏi cộng đồng, để cho các F0 đó đừng có lây lan nữa. Tuy nhiên, điều đó đúng trong giai đoạn đầu, còn giai đoạn sau này, khi sự lây lan đó quá mãnh liệt, quá dữ, như « một cơn cháy rừng có gió », thì sức người không thể ngăn cản được. Việc lây lan đã xảy ra rất nhiều. Tất nhiên khi lây lan nhiều sẽ dẫn đến tử vong nhiều, và gần như người ta – vì đang hoảng loạn trước con số lây nhiễm – vẫn giữ ý tưởng là phải « bóc tách » những người bị nhiễm ra.

Chi phí cho việc xét nghiệm đại trà này là bao nhiêu?

Báo Lao Động ra ngày 23/6/2021 cho biết: “Quy định về giá test nhanh COVID-19 hiện nay vẫn áp dụng mức giá chung là 238.000 đồng/mẫu.

Vậy nếu Hà Nội xét nghiệm cho 7 triệu người thì sẽ tốn số tiền là 1.666 tỉ (một ngàn sáu trăm sáu mươi sáu tỉ).

Trong khi ngân sách nhà nước cạn kiệt, đời sống nhân dân gặp khó khăn, thì những con kền kền lại mập lên nhờ vào việc móc nối chạy cò, như có cấp giấy đi đường, cò chạy xe có luồng xanh, cò vào bệnh viện. Thậm chí là cò hỏa táng trước Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa.

Vì vậy có người dân đã nhận xét rằng, người dân thì mong hết CT16 để làm ăn, nhưng có kẻ lại mong CT16 kéo dài để…kiếm ăn

Phải chăng trên đây là một trong số muôn vàn lý do làm cho ngân sách trung ương “gần như không còn đồng nào”?.

Phải chăng bàn tay của nhóm lợi ích đã phát huy tác dụng tối đa trong việc khuynh đảo những chủ trương chính sách đề ra, trong thời gian nhà nước và nhân dân VN phải gồng mình gánh chịu những tác hại do covid.

Do đó đã làm tổn thất rất lớn về kinh tế, đời sống và tính mạng người dân trong thời gian qua?

#coronavirus #csvnchốngdịch #ngânsáchcạnkiệt

- Quảng Cáo -