Báo chí cách mạng: “Đi theo đảng là đang theo đĩ”

- Quảng Cáo -

Trần Minh Nhật

Suốt 96 năm qua, lực lượng báo chí cách mạng đã có những thành tích chói lọi. Là đội quân tiên phong trên mặt trận tư tưởng, để định hướng dư luận cho đảng. Kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021) thực chất là ngày kỉ niệm cho những người “đi theo đảng”.

Thời chiến, chỉ với ngòi bút báo chí cách mạng đã viết nên bao chiến công không ai tưởng tượng nổi. Dễ thấy những máy bay nấp trên mây. Dùng gậy tầm vông diệt sư đoàn. Thậm chí máy bay B52 của Mỹ cũng hạ gục chỉ bằng một bài báo. Những anh hùng dùng súng tiểu liên bắn hạ máy bay ném bom, một mình g.i.ế.t c.h.ế.t hàng chục tên giặc là quá bình thường trên báo.
Khi chiến tranh đã vắng bóng, ngòi bút của các nhà báo được dùng để tô son trét phấn cho mục đích duy trì quyền lực.
Thống kê (2018) có hơn 36.000 người đang làm việc trong lĩnh vực báo chí, với gần 850 cơ quan báo chí và hơn 18.000 nhà báo được cấp thẻ, nhưng tất cả chỉ phục vụ cho đảng. Với con số ấn tượng như vậy nhưng chỉ cần mua một tờ báo là có thể biết được các báo khác viết cái gì.
Đặc biệt các chủ đề được đảng cho là “nhạy cảm” thì 850 tờ báo thì cũng chỉ có một nội dung, may lắm thì tiêu đề khác mà thôi. Người ta nói cũng chẳng ngoa, hàng trăm tờ báo nhưng chỉ có một tổng biên tập đó là “ban tuyên giáo”.
Trong dân cứ kháo nhau rằng “nhà báo nói láo” chẳng phải ngẫu nhiên. Bởi vì bất kì cái gì báo cũng có thể vẽ hươu vẽ vượn ngoại trừ sự thật thì không ai dám nói nhất là “chuyện chính trị”. Trên các báo từ trung ương tới địa phương, không câu view với các mục cướp giết hiếp thì cũng chỉ khiêu dâm và những thị hiếu thô tục nhất cho dân.
Nói đi cũng phải nói lại, cũng có không ít nhà báo còn tâm huyết, yêu nghề và muốn nói lên thực trạng xã hội. Tuy nhiên, chỉ đơn cử như câu chuyện người dân biểu tình gần đây. Thì cho dù có tốt có tâm thì cũng không thể lọt qua được cánh cửa kiểm duyệt của ban biên tập. Cũng có không ít các phóng viên đã vướng vòng lao lý chỉ vì thuận lòng dân nhưng trái ý đảng.
Nói ra thì buồn cho các đồng nghiệp đang cầm bút chứ người ta nói “báo chí ẳng theo lệnh chủ” cũng không oan. Càng nói càng buồn thêm mà thôi.
Linh mục Đặng Hữu Nam có câu nói thời danh mà tôi nghĩ các bạn cũng cần suy ngẫm trong ngày kỉ niệm của mình: “Đi theo đảng là đang theo đĩ”.
Liệu các bạn còn giữ được sự trinh trong của mình khi suốt ngày đi với đĩ?
Minh Nhật
#baochicongsan #baochicachmang
- Quảng Cáo -