Chính phủ ăn mày!

- Quảng Cáo -

Phạm Minh Vũ|

Trong khi các quốc gia như Seychelles, Bhutan, Israel, Anh, UAE, Mỹ… đã được chính phủ tài trợ và tiêm vaccine rốt ráo, có quốc gia đã tiêm tới 70% số dân. Như ở Mỹ thì cũng hơn 40%. Đó là trách nhiệm mà mỗi chính phủ phải làm.

Ngoài có trách nhiệm rốt ráo ngăn chặn dịch bệnh lây lan như tiêm vaccine, thì họ còn bật hết công suất bộ máy thể hiện năng lực chuyên nghiệp trong cách điều hành chính phủ khi tạo ra một hệ thống an sinh xã hội vô cùng tốt. Trong đó hỗ trợ mọi cách để đảm bảo doanh nghiệp được duy trì, và lo cho nhân dân ổn định cuộc sống như hỗ trợ tiền, giảm giá thành các mặt hàng thiết yếu như xăng, dầu điện, nước và nhu yếu phẩm.

Người ta là thế, nói đâu xa Lào và Cam mới đây cũng đã yêu cầu hỗ trợ người dân tối đa như giảm giá điện cho dân.

- Quảng Cáo -

Đã không hỗ trợ nhân dân trong 4 đợt dịch vừa qua. Hầu như không có gói hỗ trợ bung ra nào mà về đúng tay người cần, toàn chảy vào nhà quan. Hơn 51.000 Doanh nghiệp đóng cửa từ khi dịch bệnh bùng phát, nhân dân thất nghiệp tràn lan.

Vậy mà mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đăng đàn kêu gọi “huy động mọi nguồn lực và đóng góp của nhân dân, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước” để giúp chính phủ tiền mua Vaccine. Từ huy động ở đây có thể hiểu là ăn xin một cách trơ trẽn và vô cùng đốn mạt.

Ở bình diện quốc tế, hành động ngửa tay xin tiền nhân dân còn lo chạy bữa ăn là một hành động bỉ ổi của một chính phủ.

Theo ước tính Việt Nam sẽ phải chi khoảng 25.2 nghìn tỷ đồng để mua 150 triệu liều vaccine cho 75 triệu người. Bộ Tài chính cho biết Chính phủ đã dành 16.000 tỷ đồng cho việc mua vaccine và dự kiến sẽ có thêm 9.200 tỷ đồng từ các chính quyền địa phương và các doanh nghiệp, người dân.

9.200 tỷ mà không lo nổi lại đi xin tiền nhân dân, hỏi vậy là chính phủ gì?

Trong khi đó, Uỷ ban nhân dân các cấp, đảng ủy các cấp đã lên kế hoạch đi du hí tiêu tốn hàng tỷ đồng mỗi cơ quan, rồi xin xây sân bay hàng chục ngàn tỷ, tượng đài, nhà hát, rồi dự án chống ngập hơn 101.000 tỷ. Nói đâu xa, đại hội đảng và bầu cử quốc hội mới đây chỉ là trò hề lặp lại sau mỗi khoá để quan đầu náo chia ghế, tốn hơn 1 tỷ đô la.Tiêu tiền ăn chơi sử dụng không đúng mục đích thì chẳng hề tính toán. Vậy mà, lúc dân gặp nạn cần chính phủ thì chính phủ xin ngược lại. Quả là một chính phủ đốn mạt, bỉ ổi vô cùng.

Lo cho dân không nổi, toàn hứa lèo mà tự hào cái gì ở đây?

Chính phủ gì mà suốt ngày toàn đi ăn mày, ăn mày từ cụ già không mảnh vải tới em bé cơm không đủ ăn, ăn mày ra tận quốc tế, như thế mà suốt ngày đòi hoá rồng hoá hổ?

Một đám thần kinh đến thế là cùng!

———-

[Việt Nam tính tới bây giờ chỉ mới 1% người dân tiếp cận Vaccine]

- Quảng Cáo -