CSVN vẫn không từ bỏ tham vọng lập 3 ‘đặc khu kinh tế’

Biểu tình chống luật đặc khu tại Sài Gòn năm 2018
- Quảng Cáo -

Hà Nội, Việt Nam (NV)

Nhà cầm quyền CSVN vẫn không từ bỏ tham vọng lập ba “đặc khu kinh tế” tại ba miền đất nước, dù bị dân chúng khắp nơi biểu tình chống đối quyết liệt.

Hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Ba, tờ Thanh Niên tường thuật lời Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc nói tại “Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt văn kiện Đại Hội XIII” là “Chính phủ đã trình Quốc Hội Luật Đặc Khu nhưng do chưa làm tốt công tác hướng dẫn dư luận nên chưa thành công. Do đó, cần tiếp tục nghiên cứu vấn đề này.”

- Quảng Cáo -

Nói cách khác, CSVN chỉ đang nghĩ mưu kế để tiến hành kế hoạch thực hiện ba “đặc khu kinh tế” tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Kê hoạch này bị gác lại hồi năm 2018, khi hàng chục ngàn người dân ở Sài Gòn, Hà Nội và nhiều nơi khác đồng loạt biểu tình đòi hủy bỏ. Người dân tố cáo đảng CSVN lén lút “bán nước” khi làm luật cho phép người nước ngoài thuê đất tới 99 năm ở ba nơi vừa kể.

Ngày 11 Tháng Sáu, 2018, tức ngay ngày hôm sau cuộc biểu tình đồng loạt trên cả nước, Quốc Hội CSVN vội vã hủy bỏ việc thông qua đạo luật “Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc” gọi tắt là “Luật Ðặc Khu,” cho là “có sự ngộ nhận, hiểu lầm vấn đề nên có hành động quá khích, không loại trừ lòng yêu nước của người dân bị lợi dụng…,” theo tờ Thanh niên tường thuật.

Tuy cái luật nói trên vẫn còn ngâm lại, chế độ Hà Nội không phải ngồi yên mà đã tìm cách “lách luật” khi đưa ra một số nghị định, nghị quyết, từ từ thực hiện một phần cái “Luật Ðặc Khu.” Dư luận quần chúng tại Việt Nam nhìn thấy ngay qua những lời cáo buộc trên mạng xã hội.

Ngày 17 Tháng Hai, 2020, báo chí trong nước nói chế độ Hà Nội “phê duyệt điều chỉnh Quy Hoạch Xây Dựng Khu Kinh Tế Vân Đồn đến năm 2040” qua hình thức “Khu Kinh Tế Biển Vân Đồn.” Nơi đây vẫn là nằm trong dự án như mô hình dẫn đến “Luật Ðặc Khu” là “khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp, là cửa ngõ giao thương quốc tế…”

Biểu tình chống luật đặc khu tại Hà Nội năm 2018

Đến ngày 27 Tháng Năm, 2020, thì ra “Nghị quyết” tức một biện pháp hành chính “cho người nước ngoài đến khu kinh tế Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) được miễn thị thực, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Bảy, 2020.”

Đến ngày 23 Tháng Sáu, 2020, chế độ Hà Nội “cho phép tỉnh Khánh Hòa tổ chức điều chỉnh Quy Hoạch Khu Kinh Tế Vân Phong đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.”

Người dân tại Việt Nam chống “Luật Đặc Khu” vì người ta nhìn thấy người Trung Quốc sẽ tràn sang, núp dưới hình thức đầu tư, được thuê đất tới 99 năm.

Hình thức bề ngoài là kinh doanh, nhưng họ sẽ lôi theo hàng đoàn người Trung Quốc đến cư trú, với thời hạn lâu dài như thế, gần như trở thành một thứ “nhượng địa” của Trung Quốc tại những khu vực được coi là trọng yếu đối với an ninh quốc phòng của Việt Nam.

Theo dư luận, nếu hai nước đối đầu nhau trong môt cuộc chiến tranh như đã từng xảy ra trong quá khứ, cả ba khu vực quan trọng kể trên sẽ có thể biến thành những đầu cầu cho các đoàn quân đến từ Trung Quốc, xâm lăng Việt Nam. (TN) [kn]

- Quảng Cáo -