Vài suy ngẫm về chương trình nghệ thuật đặc biệt tối 02/2/2021 trên sân vận động Mỹ Đình

- Quảng Cáo -

Nguyen Ngoc Chu|

Không biết Hội diễn nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đảng có từ bao giờ? Nhưng chắc chắn tại Đại hội II (1951, trong kháng chiến), và tại Đại hội III (1960, khi đã hoà bình) đều không có hình thức phô trương như bây giờ.

Trong thực tiễn, vấn đề nên hay không nên tổ chức lễ hội chào mừng có thể nói là 50/50, hãy chưa bàn đến. Vấn đề cần bàn là, khi đã tổ chức, thì quy mô và phương thức tổ chức sẽ như thế nào?

Ở phương diện này, Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công của Đại hội XIII diễn ra trên sân vận động Mỹ Đình tối ngày 02/2/2021 đã để lại những điều phải suy ngẫm.

- Quảng Cáo -

1.Một là, chương trình diễn ra trong thời điểm bùng phát dịch covid 19 chủng loại mới rất nguy hiểm về tốc độ lây lan, mà lại tập trung nhiều ngàn người, trong đó có rất nhiều vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, nếu lỡ xẩy ra lây lan covid 19 thì hậu quả sẽ rất tai hại.

Dẫu biết rằng, chương trình đã được chuẩn bị rất công phu từ trước với hơn 1800 nghệ sỹ, lại luyện tập dày công nhiều ngày, nếu bỏ đi thì thật tiếc.

Dẫu biết rằng Ban tổ chức đã cẩn thận kiểm tra test covid 19 cho tất cả những người tham gia chương trình.

Nhưng đặt lên bàn cân lợi hại thì sẽ rõ. Chuẩn bị công phu lớn như Olympic Tokyo mà cũng phải hoãn, nói chi đến một đêm biểu diễn.

  1. Hai là, chương trình vô cùng tốn kém.

Tổ chức biểu điễn cho 1800 nghệ sỹ thì tốn kém nhiều về tài chính. Các đoàn không chỉ ở Hà Nội mà đến từ các tỉnh và cả từ TP HCM. Chưa nói đến công sức luyện tập nhiều ngày và nhiều lần diễn thử.

Lại thêm phải tổ chức kiểm tra test covid 19 cho mấy ngàn người tham dự, là một sự tốn kém đáng kể. Trong hoàn cảnh phải căng sức chống bùng phát covid chủng loại mới thì thấy thật khó biện hộ.

Tổng cộng tất cả lại, tính cho đầy đủ tất cả mọi thứ, thì đêm nghệ thuật 100 phút của hơn 1800 nghệ sỹ tối ngày 02/2/2021, để chào mừng thành công của Đại hội XIII, đã tiêu phí bao nhiêu tỷ đồng? cả của nghệ sĩ, cả của người đến dự?

3. Có cách nào tổ chức lễ chào mừng thành công Đại hội XIII đủ trang trọng, mà ít tốn kém hơn không?

Đảng luôn đề cao tiết kiệm. Chỉ thị 44/CT-TTg của Thủ tướng về không sử dụng ngân sách vào bắn pháo hoa trong dịp Têt là rất phù hợp và kịp thời. Nhưng chi phí lớn cho Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công của Đại hội XIII diễn ra tối ngày 02/2/2021 trong lúc đại dịch covid bùng phát lại thì thật khó thuyết phục.

Đại hội Đảng thành công như thế nào thì đã rõ. Mức độ thành công của Đại hội XIII phụ thuộc vào góc nhìn của mỗi cá nhân. Việc tổ chức “hoành tráng” lễ chào mừng thành công – không có nghĩa là mức độ thành công của Đại hội Đảng tỷ lệ thuận với sự “hoành tráng” của lễ chào mừng.

Dẫu sao thì Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công của Đại hội XIII cũng đã diễn ra tối 02/2/2021 rồi. Trao đổi những điều suy ngẫm trên là để những người có trách nhiệm tham khảo mà có những quyết định phù hợp cho những sự kiện tương tự trong tương lai.

Để cho những ai còn hoài nghi, xin đưa 3 câu hỏi sau đây:

  1. Nếu không phải là ngân sách Nhà nước thì có đơn vị tư nhân nào đứng ra tổ chức lễ chào mừng thành công Đại hội XIII như chương trình tối 02/2/2021 không?
  2. Nếu tổ chức lễ chào mừng thành công Đại hội XIII với phương thức kinh doanh bán vé thu tiền, lời ăn lỗ chịu, thì có đơn vị nào dám đứng ra tổ chức không?
  3. Nếu bạn là người có quyền quyết định tối cao về tổ chức lễ chào mừng về mọi mặt, bao gồm cả kinh phí, thì bạn có tổ chức như đêm 02/02/2021 hay không?

Trong hai chục năm gần đây, nước ta đã chi quá nhiều tiền, một cách quá lãng phí, cho các cổng chào, các tượng đài, các lễ hội. Chi một cách xa hoa. Xa hoa là thứ người cộng sản dị ứng. Xa hoa đối nghịch với tính cách giản dị cần kiệm của giai cấp công nhân – đội ngũ tiên phong của Đảng.

Hái củi 3 năm đốt 1 giờ. Không sắm xe mới, không chạy theo đồ đắt tiền là điều rất quý. Nhưng quý hơn nữa là cắt bỏ được mọi hoạt động mang tính hình thức dẫn đến tiêu tiền lãng phí. Học tập Bác Hồ – xin đừng sao nhãng sự khiêm tốn, giản dị, thực chất, và hiệu quả. Đó là nghĩ đến Dân./.

#đảngcsvn #đạihội13

- Quảng Cáo -