Nền dân chủ Mỹ quý giá hơn bất kì Tổng thống nào (1)

- Quảng Cáo -

Nguyễn Tiến Trung –

Mấy ngày nay chứng kiến bầu cử Mỹ, tôi nhớ lời của một trong những người thầy võ của tôi

1. Con đừng sùng bái ai hết. Hãy là thầy của chính mình. Đừng sùng bái cả ta.

Cho nên tôi cần phải rèn luyện tư duy phê phán (critical thinking). Dù là thầy mà hướng dẫn tôi những đòn thế vô lý, phi thực tế thì tôi cũng sẽ nêu câu hỏi ngược lại với thầy chứ không phải là thầy dạy sao thì cứ tập như vậy. Thầy tôi nói là thầy dạy cho con người chứ không phải dạy cho con khỉ. Con khỉ chỉ biết bắt chước động tác của người chứ nó không hiểu động tác đó để làm gì hết.

- Quảng Cáo -

Trong chính trị cũng vậy, đừng sùng bái “vĩ nhân” nào. Chưa chắc gì một lãnh tụ yêu nước thương dân phát ngôn cái gì cũng đúng hay hành động gì cũng hợp lý.

Cần phải luôn tự đặt câu hỏi phản biện lại chính mình. Triết học gọi là “phản tư”.

Phổ biến nhất trong chính trị là một chính trị gia, một đảng có những chính sách phù hợp với mình nhưng cũng có những chính sách mình không thích. Không có đảng nào hay chính trị gia nào có thể hoàn toàn làm hài lòng mình và mình phải cân nhắc lựa chọn những yếu tố quan trọng nhất đối với mình để bầu cho họ. Tuy nhiên không vì thế mà mình bỏ qua những điểm họ làm bậy.

2. Đừng sợ hãi khi phải đối đầu với bất kì ai. Chỉ cần họ có hai tay hai chân và còn chịu lực hấp dẫn của trái đất thì con cứ áp dụng đúng những bài bản đã được học. Thực tế có ai có thể bay trên không khí để đánh con không?

Tôi không để những chức danh gây ảnh hưởng đối với tôi, dù người đó là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội,… Họ cũng chỉ là con người có hai tay hai chân như tôi, cũng có đầu óc như tôi. Chưa chắc gì họ đã hiểu biết hơn tôi. Tôi không việc gì phải sợ hãi khi chỉ ra những điều họ nói sai hay làm bậy.

3. Hãy tin vào khoa học trong võ thuật. Cụ thể là tâm lý học, vật lý học, giải phẫu cơ thể người. Đừng để những ngôn từ hoa mỹ làm hoa mắt, ví dụ như âm dương, ngũ hành, bát quái, nhuyễn kình, thốn kình,… Lực đánh (F) bằng khối lượng (m) nhân với gia tốc (a) thì cứ tìm cách tăng khối lượng và gia tốc cho đòn đánh của mình.

Tôi tin vào khoa học và tôi tin vào biến đổi khí hậu, nước biển dâng và con người phải hành động để giảm thiểu khí thải nhà kính, giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Tôi cũng tin rằng virus corona là có thật và nguy hiểm chết người. Ở những quốc gia Covid-19 đang hoành hành thì người dân nên mang khẩu trang và luôn rửa tay. Covid-19 sẽ không tự nhiên biến mất chỉ bằng mơ ước hay bằng tuyên bố của lãnh tụ nào mà phải bằng hành động dứt khoát và quyết liệt. Điều này thì tôi thấy người dân và chính quyền cộng sản Việt Nam đến giờ phút này đang làm cực kì tốt. Tuy nhiên không bao giờ chúng ta được chủ quan.

4. Rèn luyện võ công giỏi không quan trọng bằng rèn luyện tinh thần võ sĩ, hay nói cách khác là tinh thần thượng võ. Tinh thần võ sĩ chân chính là không chấp nhận bất công. Giữa đường thấy chuyện bất bình thì phải rút đao tương trợ,… Thắng không kiêu, bại không nản. Trong chính trị, tinh thần võ sĩ đạo cực kì quan trọng để duy trì tính ổn định của nền dân chủ. Hãy nhìn sang Nhật Bản, cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thấy sức khoẻ không đủ để tiếp tục công việc là từ chức ngay để người khác làm. Nhỏ hơn, sau thảm họa sóng thần tsunami thì người dân Nhật, từ em bé tới người già, đều xếp hàng nhận cứu trợ chứ dứt khoát không chen lấn nhau. Đó là họ không chấp nhận bất công vì ai tới trước thì nhận cứu trợ trước. Một dân tộc có tinh thần võ sĩ như vậy thì làm sao dân tộc đó không hùng cường?

Tôi đã từng tới Texas để gặp Tổng thống George W.Bush và chứng kiến những chàng cao bồi đeo súng cưỡi ngựa trên đường phố. Hình ảnh đó đẹp như hình ảnh hiệp khách đeo kiếm cưỡi ngựa ở phương Đông. Tinh thần của một người Cộng Hòa chân chính như Thượng nghị sĩ John McCain cũng đẹp như thế, không vì đang tranh cử với Obama mà tiếp tay tung tin giả Obama không sinh ra ở Mỹ hay Obama theo đạo Hồi, không vì thua Obama trong tranh cử Tổng thống mà tung tin giả gây xói mòn uy tín của nền dân chủ Mỹ. Khi thua cuộc thì ông McCain chúc mừng Obama.

Nền dân chủ Mỹ quý giá hơn bất kì Tổng thống nào vì Tổng thống nào dù tài giỏi đến đâu cũng chỉ được phép cầm quyền tối đa là 8 năm. Trong khi nền dân chủ Mỹ đã kéo dài hơn 200 năm và đưa nước Mỹ trở nên hùng mạnh bậc nhất thế giới. Nền dân chủ Mỹ còn là ngọn hải đăng soi đường cho các quốc gia khác đang chìm đắm trong chế độ độc tài, đảng trị,… Nền dân chủ Mỹ còn là niềm hi vọng cho những người dân bị áp bức trên toàn thế giới. Không ai được phép hủy hoại nó. Đó là lý do tại sao dù tôi không phải là công dân Mỹ nhưng tôi vẫn phải lên tiếng để bảo vệ uy tín của nền dân chủ Mỹ.

Là một võ sĩ chân chính, khi bước lên võ đài là tôi phải chấp nhận luật chơi từ trước đó. Đánh võ cổ truyền thì phải đánh theo luật võ cổ truyền, đánh Muay Thái thì phải theo luật Muay Thái, tương tự cho boxing, Pencak Silat, Taekwondo… Đánh võ nào thì phải tuân theo luật của môn võ đó chứ không được phạm luật.

Luật bầu cử Mỹ không tính phiếu phổ thông mà tính theo phiếu đại cử tri. Bà Hilary Clinton dù thắng phiếu ông Trump khoảng 3 triệu phiếu phổ thông nhưng thua phiếu đại cử tri là bà vẫn phải chấp nhận vì đó là luật thi đấu mà bà đã chấp nhận ngay khi bước vào tranh cử cho vị trí Tổng thống Mỹ.

Một võ sĩ chân chính khi thua trận sẽ chấp nhận kết quả và về nghiền ngẫm lại tại sao mình thua đối thủ, do đối thủ có đòn thế hay hơn mình hay đối thủ dai sức hơn mình, v.v… Sau đó võ sĩ đó sẽ cải thiện lại những mặt mình còn yếu để có thể tiến bộ hơn. Một võ sĩ chân chính sẽ không nói rằng tôi thắng là do tôi giỏi, còn tôi thua là tại trọng tài. Nên nhớ là ngoài trọng tài chính còn có các trọng tài phụ ở bốn góc đài, còn có khán giả, còn có video clips,… Nếu võ sĩ nào đánh gian lận thì chắc chắn không qua mắt được hàng ngàn con mắt đang nhìn vào sàn đài.

5. Con đừng mơ mộng công an sẽ tới cứu con kịp khi con gọi 113. Hãy trau dồi võ công cho giỏi và dựa vào bản lĩnh của chính mình để bảo vệ bản thân và gia đình mình. Sẽ không có lãnh tụ hay siêu nhân nào kịp tới cứu con đâu.

Do đó tôi không hề mong chờ Mỹ, Nhật, Hàn, Úc, Ấn, Liên minh châu Âu,… sẽ tới cứu Việt Nam trong trường hợp nổ ra chiến tranh với cộng sản Trung Quốc. Từng người dân Việt Nam phải tự cường và cả dân tộc phải tự cường. Để xứng đáng đứng với các “võ sĩ” giỏi đó thì bản thân dân tộc Việt Nam cũng phải trở thành một “võ sĩ” giỏi, chủ động chuyển đối dân chủ, phát triển kinh tế, xây dựng quân đội hùng mạnh để sẵn sàng đánh bại bất kì kẻ thù nào.

Các chiến binh người Kurd sát cánh với quân đội Mỹ ở chiến trường Syria bị Tổng thống Trump bỏ rơi có lẽ là những người thấm thía nhất về chuyện này. Các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa ngày xưa lại càng hiểu rõ.

Thôi tôi đi luyện công tiếp đây… Tản mạn chuyện võ nhiều rồi.

N.T.T.

Nguồn: FB Nguyễn Tiến Trung

(1) Đầu đề do BVN thêm.

- Quảng Cáo -