Giáo dục XHCN, vì sao càng thay đổi càng nát?

- Quảng Cáo -

Đỗ Ngà|

Đã là chim trong lồng hay cá trong chậu thì không thể tìm hướng đi riêng cho mình mà chỉ có thể lòng vòng trong không gian hẹp. Tương tự vậy, hệ thống giáo dục CS cũng chỉ là chim lồng cá chậu. Nó được nhốt trong cái khung chính trị độc tài CS thì dù có xoay hướng nào, nó cũng bị đụng tường và không thể nào thoát ra được.

Khai phóng là từ ghép, nó được ghép từ 2 từ, khai minh và giải phóng. Nói đơn giản là phải mở lồng để tư duy được tung bay. Đã là giáo dục khai phóng thì không thể nhốt nền giáo dục đó trong một khuôn khổ định sẵn được, vì vậy tuyệt đối không được chính trị hóa nền giáo dục quốc gia. Nếu phân tích kỹ cụm từ “Nền giáo dục XHCN” thì chúng ta thấy một hình ảnh chim lồng khá rõ nét, “giáo dục” chính là con chim và “XHCN” chính là cái lồng đã nhốt con chim ấy lại. Vậy nên, đã là “giáo dục XHCN” thì nó là một kiểu giáo dục ngục tù, nó không thể là “giáo dục khai phóng” được. Hai nền giáo dục này như lửa với nước không thể nào lồng ghép vào nhau được, không bao giờ.

Nếu là nền giáo dục khai phóng đúng nghĩa thì nó phải hướng đến hai mục đích sau: mục đích thứ nhất, nó tạo con người biết hướng đến lối sống có đạo đức; mục đích thứ nhì, nó tạo ra con người biết tự tìm đường đến với tri thức. Mà như ta biết con người là tế bào của xã hội, vì vậy nền giáo dục khai phóng nó chính là nguồn gốc tạo nên một xã hội có đạo đức và nền kinh tế dựa vào sức mạnh tri thức. Hầu hết, xã hội nào mà người dân sống có đạo đức thì nền kinh tế quốc gia ấy là nền kinh tế tri thức. Nhìn xã hội biết giáo dục, giáo dục khai phóng nó tạo ra một xã hội như thế.

- Quảng Cáo -

Nền giáo dục XHCN về cơ bản nó không hướng con người đến với đạo đức mà hướng con người vào sự phục tùng đảng cầm quyền vô điều kiện. Trong đảng cầm quyền ấy, lãnh tụ là hạt nhân nên bằng mọi giá giáo dục này phải hướng mọi thế hệ học sinh – sinh viên vào mục tiêu xây dựng nên những thế hệ sùng bái lãnh tụ. Tấm gương lãnh tụ như là một bức tường xà lim, nó nhốt tư duy của lớp lớp thế hệ nằm co quắp trong đó để phục vụ mục đích cai trị của đảng. Với những thế hệ ngu trung, thì chính quyền vô đạo mới nhởn nhơ hưởng thụ được. Vậy nên, nếu xây dựng một nền giáo dục khai phóng thì chẳng khác nào ĐCS tự đào mồ chôn mình cả. Giáo dục khai phóng không bao giờ tạo ra kẻ phục tùng, lại càng không tạo ra những kẻ ngu trung.

Hiện nay tìm một quan chức có đạo đức còn khó hơn lên trời hái sao. Mà ai cũng biết, đảng viên là tế bào của ĐCS. Vậy thì tập hợp của những con người vô đạo đức thì làm sao đảng đó có đạo đức được? Một nền giáo dục bị nhốt trong một cái lồng chính trị của một đảng vô đạo, thì làm sao nền giáo dục ấy tạo ra một xã hội có đạo đức được đây? Phải nói sống ở Việt nam thì ai cũng thấy vấn nạn cướp giật, lừa đảo, gian xảo, đố kỵ, nịnh hót, hại người được ta vv… xảy ra tràn lan. Những vấn nạn ấy nó dệt nên một bức tranh toàn cảnh của xã hội Việt Nam, phải nói bức tranh ấy vô cùng xấu xí. Nhìn xã hội biết giáo dục, giáo dục XHCN nó tạo ra xã hội như thế.

Sống lâu trong cái lồng hẹp thì ắt chim xả đầy phân xuống nền cái lồng ấy. Phân nhiều, lồng chật thì dù cho nền giáo dục này có xoay hướng nào thì nó cũng sẽ dẫm lên chính đống phân nó đã thải ra mà thôi. Đó chính là thực trạng của nền giáo dục Việt Nam hiện nay. Chỉ có phá lồng XHCN thì may ra nền giáo dục nước nhà mới có thể bay cao được. Đó là cách duy nhất.

Hôm nay, mạng xã hội lộ lên bộ sách giáo khoa lớp 1 do ông Nguyễn Minh Thuyết chủ biên cùng với nhóm cộng sự. Về nội dung thì cả xã hội ai cũng biết hết rồi. Sách giáo khoa mới này dạy cho trẻ con tính gian manh lọc lừa ngay trong những bài học. Nó chính là một liều thuốc độc tiêm vào những thế hệ tương lai đất nước này, rất nguy hiểm. Thử hỏi lớp lớp trẻ em nhiễm lối giáo dục này thì tương lai đất nước đi về đâu? Xã hội Việt Nam nay đã quá thối nát, vậy mà những “nhà cải cách giáo dục” này muốn tương lai nó sẽ nát hơn, thật vô đạo. Bán rẻ tương lai đất nước để tư lợi cho bản thân là mẫu số chung cho quan chức CS chứ không riêng gì ông Nguyễn Minh Thuyết. ĐCS đã quá nát thì làm giáo dục tốt được không? Mỗi khi giáo dục rục rịch thay đổi thì y rằng, cái mới nó còn tệ hại hơn cả cái cũ. Nếu so sánh với sách giáo khoa lớp 1 mà tôi từng học từ 36 năm trước thì rõ ràng, sách giáo khoa hôm nay nó còn tệ hơn trước đây rất nhiều. Và như đã thấy, thế hệ của tôi cũng là một thế hệ đầy kẻ mang tư tưởng phục tùng và ngu trung, vậy thế hệ sau sẽ thế nào? Thật đáng buồn.

Như đã nói, giáo dục XHCN là loại giáo dục bị nhốt trong cái lồng hẹp, thà rằng nó đứng một chỗ suốt 45 năm thì vẫn còn tốt hơn là phải xoay sở để cố tìm cách “đổi mới” trong phạm vi cái lồng XHCN. Vì sao? Vì nói cho cùng, trong cái lồng quá chật, chim có xoay cỡ nào thì cũng sẽ giẫm lên chính đống phân mới ị của nó mà thôi, thà đứng tại chỗ chấp nhận dẫm lên đống phân khô thì vẫn còn sạch hơn. Hãy ngừng ngay cái trò “đổi mới”, vì đổi mới thì cũng chỉ đốt tiền dân nuôi nhóm lợi ích mà thôi. Giáo dục Việt Nam không thể tiến nếu cứ nằm mãi trong cái lồng XHCN./.

-Đỗ Ngà-

#nềngiáodụcXHCN #sáchgiáokhoalớp1 #nguyễnminhthuyết

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here