Hàng trăm ngàn dân xếp hàng mua báo để ủng hộ chủ báo vừa bị bắt

Nhà đấu tranh dân chủ Hong Kong Hoàng Chí Phong với tờ Apple Daily anh mua được lúc 4g30′ sáng 11/8/2020, một ngày sau khi chủ báo, nhà tỷ phú Jimmy Lai, bị nhà cầm quyền bắt giữ viện dẫn theo luật an ninh mới. Ảnh chụp từ Twitter Joshua Wong (Hoàng Chí Phong)
- Quảng Cáo -

Sau khi ông tỷ phú Jimmy Lai bị cảnh sát Hong Kong bắt theo luật an ninh mới hôm 10 tháng Tám, 2020, một sự kiện chưa từng có xảy ra đã tạo sự chú ý của dư luận Hong Kong, cũng như trên thế giới là số lượng người ủng hộ tờ báo do ông Lai làm chủ gia tăng mạnh mẽ ngay ngày hôm sau.

Hôm 11 tháng Tám, 2020, một chủ tiệm bán lẻ ở khu Vượng Giác (Mong Kok) đã chứng kiến một cảnh tượng chưa bao giờ xảy ra từ lúc bắt đầu kinh doanh cửa hàng. Người dân Hong Kong xếp hàng dài trước cửa tiệm của ông từ lúc 2 giờ sáng chỉ để chờ mua tờ báo Apple Daily để ủng hộ ông Jimmy Lai.

Ngoài ra, rất nhiều người dân đã xếp hàng ở Mong Kok và các khu vực xung quanh thành phố để mua ấn phẩm của Apple Daily. Một chủ nhà hàng đã mua 50 tờ báo Apple Daily ở khu thương mại Mong Kok cho biết, anh dự định tặng lại chúng miễn phí, theo AFP.

- Quảng Cáo -

Đặc biệt, trong số những người Hong Kong mua được tờ báo sớm có Hoàng Chí Phong, một nhân vật lãnh đạo tranh đấu hiện đang nằm trong danh sách hàng đầu “sẽ bị bắt.” Anh chụp ảnh và khoe trên mạng xã hội rằng đã mua được nó từ lúc 4 giờ 30 sáng.

Đại diện báo Apple Daily cho biết họ đã tăng số lượng ấn phẩm lên 550.000 bản so với lượng phát hành thông thường khoảng 70.000 bản, do số lượng người mua tăng đột biến hôm 11 tháng Tám.

Việc người dân Hong Kong xếp hàng mua báo của nhà tỷ phú Jimmy Lai đã nói lên sự ủng hộ của người dân với ông Lai nói riêng và phong trào dân chủ Hong Kong nói chung.

Hành động trên cũng đồng nghĩa với sự phản đối việc bắt giữ nhà hoạt động dân chủ Jimmy Lai, cũng như xâm phạm quyền tự do ngôn luận và báo chí.

Ngưỡng mộ người dân Hong Kong!

Lê Ánh

FB Việt Tân

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here