Quốc hội có gì lạ không em?

- Quảng Cáo -

canhco’s blog|

Những ai từng mang tâm lý Quốc hội của bất cứ nước nào cũng là nơi được dân kỳ vọng nhiều nhất vì đó là nơi các Dân biểu, Nghị sĩ đại diện cho dân, đòi hỏi những gì mà người dân mong muốn hợp lý nhất. Những dân cử ấy được Việt Nam gọi là Đại biểu Quốc hội và cứ mỗi lần họp Quốc hội thì báo chí, mạng xã hội tỏ ra hào hứng theo dõi như người ghiền cải lương ngồi hóng trông cho trời mau tối để có cái mà giải trí.

Khác với nhiều nước trên thế giới người dân ít hay hoàn toàn không quan tâm mỗi lần Quốc hội nhóm họp thì tại Việt Nam bất kể Quốc hội động tĩnh thế nào cũng gây phản ứng cho người dân một cách tích cực nhất. Vui có buồn có, nhưng thường thì niềm vui phát xuất từ những phát ngôn ngộ nghĩnh của các vị đại biểu hơn là một dự thảo luật được thông qua có lợi cho người dân.

Như thường lệ, kỳ họp thứ Tám của Quốc hội năm 2019 khai mạc vào ngày 21 tháng 10 năm nay có nhiều phát ngôn lạ, mà phát ngôn càng lạ thì trí tò mò của dân càng nung nấu cho tiếng cười…méo xệch của họ khi biết tới. Bên cạnh những phát ngôn …lệch lạc nhưng bình thường vì Quốc hội vốn vậy, có lẽ cử tri quan tâm nhất là trước cuộc họp quốc hội 3 ngày, chiều 18-10, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì họp báo quốc tế công bố dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XIV, kỳ họp có thời gian dài kỷ lục kể từ đầu nhiệm kỳ, khai mạc ngày 21-10, dự kiến bế mạc 27-11.

- Quảng Cáo -

Trả lời báo chí trong vụ chuyên cơ của Quốc hội do bà Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu sang Hàn Quốc công tác có mang theo 9 người bất hợp pháp ông Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc là do đi nhờ chứ không phải tháp tùng đoàn vì vậy từ nay về sau dứt khoát không cho đi nhờ nữa là xong!

Vâng, vậy là xong không cho đi nhờ nữa. Bọn bám càng chuyên cơ từ nay hết cơ hội rồi nhé.

Chuyện lạ thứ hai là tại phiên họp Quốc hội sáng 30 tháng 10 năm 2019, Trung tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng, đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội chỉ gọi là “nước ngoài” chứ không nêu đích danh “Trung Quốc” khi đề cập đến tình hình biển đảo bị xâm phạm chủ quyền suốt 4 tháng qua. Ông nói:

Trung tướng Trần Việt Khoa

“Từ tháng 5, khi chúng ta hoạt động dầu khí trên biển, và đặc biệt là đầu tháng 7 đến những ngày cuối tháng 10 vừa qua, chúng ta thấy nước ngoài đưa lực lượng xuống phản đối chúng ta một cách rất phi lý. Đây là những cái mà có thể chúng ta không thể chấp nhận được.

Ngoài ra, họ đưa tàu xuống khảo sát xuống thăm dò. Có những thời điểm đưa đến 35 – 40 tàu để bảo vệ. Trước tình hình đó, Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao tiến hành đấu tranh ngoại giao trên cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của chúng ta”.

Trong tư cách của một Trung tướng quân đội ông Trần Việt Khoa không dám nhắc tới hai chữ Trung Quốc tại nghị trường Quốc hội tuy mọi người ai cũng hiểu nhưng cái hèn hạ đến như thế của một tướng lãnh cho thấy Quân đội Nhân dân Việt Nam đã suy đồi đến mức nào. Là một Giám đốc Học viện Quốc phòng, ông đã gieo cấy vào tư duy của bao nhiêu sỹ quan cao cấp cái ý thức nhũn nhặn hèn mọn này và kết quả nhãn tiển không cần chứng minh thì người dân khắp nước cũng đã tường tận.

Còn nữa, nhưng lần này là cái buồn chung của những người bé mọn, những thân phận còm cõi trong xã hội đầy bất công. Họ là những người bán hàng rong, những xe thuốc lá bé tí, những cửa hàng không ra cửa hàng, những đứa trẻ rao bán vé số hay những bà già ngồi trước chiếc thúng chất đầy rau cải…từ trước tới nay họ được xã hội nhìn nhận là thành phần cùng khổ, khó khăn nhưng nay thì thân phận của họ được Quốc hội chú ý tới. Chú ý không phải để trợ giúp mà để móc cho hết những đồng tiền ít ỏi khó khăn của họ qua danh nghĩa thu thuế cho quốc gia.

Theo tính toán của đại biểu Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình), với 3,3 triệu hộ kinh doanh cá thể kiểu bán trà đá, thuốc lá vỉa hè, hiện tại mỗi năm ngân sách Nhà nước thất thu thuế khoảng 39.600 tỷ đồng.

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình)

Theo ông Thân, Thực tế hiện nay tồn tại 5 triệu hộ kinh doanh nhưng theo thống kê chỉ có 1,7 triệu hộ đóng thuế môn bài, đại biểu Thân cho rằng ngân sách Nhà nước đang để lọt nguồn thu lên đến hàng chục nghìn tỷ mỗi năm từ 3,3 triệu hộ kinh doanh cá thể không đóng thuế.

Ông Thân là một trong 21 đại biểu không phải là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy là Đại biểu Quốc hội Việt Nam nhưng ông mang hai quốc tịch vừa Việt Nam vừa Ba Lan, Theo ông Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thì ông Nguyễn Văn Thân đã từ bỏ quốc tịch Ba Lan tuy nhiên vẫn còn ngôi nhà ở Ba Lan, vợ và con trai út của ông đang sống ở đó.

Đúng là chỉ có Đại biểu Quốc hội Việt Nam mới có thân thế và tầm nhìn xa như thế. Và cũng chỉ Quốc hội Việt Nam mới có những sự việc lạ lùng đáng chiêm ngưỡng như vậy.

Nếu còn sống Thi sĩ Nguyên Sa chắc phải buồn lằm khi “Paris có gì lạ không em?” của thi sĩ không thể chọi lại với những cái lạ của Quốc hội nước nhà./.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here