Sông Đồng Nai đang bị bức tử!

Sông Đồng Nai đang bị bức tử. Ảnh: Facebook Việt Tân
- Quảng Cáo -

FB Việt Tân

Sông Đồng Nai là nguồn nước sinh hoạt cho hàng chục triệu người dân tỉnh Đồng Nai, Sài Gòn và các vùng phụ cận. Nhưng hiện dòng sông này đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do các hoạt động sản xuất công nghiệp dọc hai bên bờ.

Trang tin Người Đô Thị hôm 26 tháng Chín, 2019, đã có bài viết phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đang giết dần giết mòn sự sống của sông Đồng Nai với tiêu đề “Sông Đồng Nai ‘sống chết mặc bây!’: Triệu người đang bị đe dọa“.

Theo báo Người Đô Thị, bất chấp việc sông Đồng Nai liên tục kêu cứu, các vụ xâm hại, đầu độc con sông này vẫn cứ liên tiếp diễn ra. Ngoài vấn nạn “cát tặc”, sông Đồng Nai còn bị nhiều cá nhân, tổ chức cho lấp lấn, lấy sông làm của riêng, đặc biệt ngày đêm phải gánh chịu việc xả thải của hàng loạt nhà máy.

- Quảng Cáo -

Những nguồn ô nhiễm đang ngày đêm bức tử sông Đồng Nai, có thể kể đến là Khu công nghiệp Biên Hòa 1, các làng bè nuôi cá, các nhà máy tại thị xã Dĩ An, Tân Uyên (Bình Dương), quận 9 TP. HCM, và các trang trại heo dọc hai bên bờ sông,…

Nhiều lần quan trắc các vùng nước mặt, cơ quan chuyên môn xác định chất lượng nước mặt của con sông Đồng Nai đang bị ô nhiễm rất nặng. Trong đó, đoạn qua thành phố Biên Hòa, nước sông được xác định là ô nhiễm nghiêm trọng, hàng loạt thông số đều vượt quy chuẩn, trong đó có hàm lượng sắt và các vi khuẩn gây bệnh. Theo người dân địa phương thì nhìn mặt nước thì không thấy bẩn nhưng cứ lao mình xuống tắm là nổi mẩn, ngứa ngáy khắp người!

Điều đáng lo ngại nhất là sông Đồng Nai cũng chính là nơi tiếp nhận nước để xử lý nước sinh hoạt của các nhà máy nước Thủ Đức, Tân Hiệp, Bình An… Sau đó, các nhà máy nước này lại cung cấp nước cho gần 20 triệu dân khu vực Đông Nam Bộ.

Rõ ràng những thứ hóa chất nguy hiểm đó đã và đang là những tác nhân đe dọa trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt sản xuất và nhất là ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của hàng triệu người dân.

Thế nhưng, cho đến nay chính quyền tỉnh Đồng Nai vẫn bế tắc trong các giải pháp giải quyết triệt để các nguồn gây ô nhiễm.

[ S ] – FB Việt Tân

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here