Chúng ta sẽ tốt hơn nhiều nếu không có Trung quốc

- Quảng Cáo -

Nguyen Ngoc Chu|

“Chúng ta không cần Trung Quốc và nói thẳng ra, ta sẽ tốt hơn nhiều nếu không có họ”.

Đó là lời TT Donald Trump viết trên Twitter sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế 10% lên khoảng 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Đây là đòn đáp trả hành động áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của TT Mỹ dẫu rằng ông Donald Trump đã cảnh báo Trung Quốc không được trả đũa nếu không sẽ bị hứng chịu những “đòn tối hậu”.

Vậy các “đòn tối hậu” của TT Donald Trump là gì?

- Quảng Cáo -

Không chần chừ ông Donald Trump tuyên bố:

“Tôi sẽ có phản ứng đối với việc Trung Quốc đánh thuế chúng ta vào chiều nay. Đây là cơ hội tuyệt vời cho nước Mỹ.

Ngoài ra, tôi cũng ra lệnh cho tất cả các hãng chở hàng, bao gồm Fed Ex, Amazon, UPS và Bưu Điện liên bang, phải sàng lọc và từ chối mọi đơn hàng vận chuyển Fentanyl từ Trung Quốc (hoặc bất cứ nơi nào khác). Fentanyl giết chết hơn 100.000 người Mỹ một năm. Chủ tịch Tập nói rằng việc này sẽ chấm dứt – nhưng nó không xảy ra. Nền kinh tế của chúng ta, nhờ những thành tựu đạt được trong 2,5 năm qua, đang lớn mạnh hơn rất nhiều so với Trung Quốc”.

Và ông giận dữ:

“Nước ta đã bị mất, một cách ngu ngốc, hàng nghìn tỷ USD cho Trung Quốc trong vòng nhiều năm qua. Họ đã ăn cắp tài sản trí tuệ của ta ở mức hàng trăm tỷ USD một năm và họ muốn tiếp tục như vậy. Tôi sẽ không để điều đó xảy ra!”.

Thẳng thừng hơn:

“Chúng ta không cần Trung Quốc và nói thẳng ra, ta sẽ tốt hơn nhiều nếu không có họ”.

Và ngay lập tức ông Donald Trump đã ra lệnh cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc kể cả về Mỹ:

“Số tiền khổng lồ được tạo ra và ăn cắp bởi Trung Quốc từ Mỹ, năm này qua năm khác, trong hàng chục năm, sẽ và phải chấm dứt. Do đó, kể từ bây giờ, các công ty vĩ đại của Mỹ được lệnh ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm phương án thay thế Trung Quốc, bao gồm cả việc đưa công ty về Nhà và sản xuất sản phẩm ở Mỹ”.

Chưa hết, đòn sấm sét không phải cuối cùng:

NÂNG TỪ 25% LÊN 30% THUẾ CHO 250 TỶ USD HÀNG HÓA TRUNG QUỐC TỪ 01/10/2019 VÀ TĂNG TỪ 10% LÊN 15% CHO 300 TỶ USD HÀNG HÓA TRUNG QUỐC TỪ 01/9/2019.

Một người như ông Donald Trump thì sẽ còn những chiêu thức khủng khiếp nữa mà ông Tập Cận Bình sẽ còn phải chờ đối mặt.

TT Donald Trump là một nhà buôn quan hệ lão luyện. Ông luôn gọi Tập Cận Bình là người bạn tốt. Không chỉ ông Tập, ông Kim Jong Un cũng là bạn tốt của ông Donald Trump. Và còn nữa, ông Donald Trump cũng rất biết khen ông Putin!

Và bây giờ là lúc ông Donald Trump đẩy giá quan hệ của ông với “ Chủ tịch Tập” lên để mặc cả. Đó là lúc ông đánh đồng “Chủ tịch Tập” với ông Jay Powel – Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang (FED) bằng cách chơi chữ:

“Câu hỏi duy nhất của tôi là, ai là kẻ thù lớn hơn của chúng ta: Jay Powel, hay Chủ tịch Tập?”

Khen TT Donald Trump thì giống như “khen phò mã tốt áo”. Nhưng mong muốn có một người lãnh đạo trí tuệ và mạnh mẽ tương tự như ông Donald Trump để đối phó được với Trung Quốc là một ước mong có thật của nhiều người Việt.

Hãy điểm lại những gì mà Cộng hòa Nhân dân Trung hoa đã làm với Việt Nam trong suốt 70 năm qua? Nếu chưa khẳng định được như ông Donald Trump thì cũng tự hỏi có phải:

CHÚNG TA SẼ TỐT HƠN NHIỀU NẾU KHÔNG CÓ CỘNG HÒA NHÂN DÂN TRUNG HOA ?

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here