Hai số phận của lịch sử

Hải quân Đại tá Nguyễn Từ Huấn (hình trái) - Đặc công Bảy Lốp đang bị bắt (hình phải).
- Quảng Cáo -

Nguyễn Trung Bảo -Dân Luận|

Theo FB Nguyễn Trung Bảo

Đại tá Hải quân Hoa Kỳ Huan T. Nguyen (người bên phải trong ảnh đầu) và tù nhân Bảy Lốp trong sự kiện Mậu Thân dường như là một sự trớ trêu của lịch sử.

Ngay khi có tin đại tá Huan T. Nguyen (Nguyễn Từ Huấn) được tổng thống Hoa Kỳ đề nghị Quốc hội tấn phong Phó Đề Đốc – Rear Admiral, tương đương Chuẩn tướng – Brigadier General, đã xuất hiện một câu chuyện li kỳ về thân thế của ông. Thông tin nói rằng Đại tá Huấn là người sống sót duy nhất của gia đình trung tá pháo binh VNCH Nguyễn Văn Tuấn trong sự kiện Mậu Thân. Thông tin này cũng khẳng định gia đình trung tá Tuấn bị người biệt động Bảy Lốp sát hại, ông Huấn khi ấy 10 tuổi thoát chết nhờ đêm đó ngủ ở nhà người quen.

- Quảng Cáo -

Nhà báo Manh Kim đã xác minh thông tin nói trên và chứng thực đại tá Huấn chính là người con trai sống sót Theo nhà báo Mạnh Kim, đại tá Huấn luôn tránh né đề cập đến câu chuyện bi thảm của gia đình. Tuy nhiên, câu chuyện này đã được cộng đồng sĩ quan hải quân Mỹ gốc Việt truyền tụng lâu nay.

Tuy nhiên, để tìm ra thủ phạm giết chết gia đình trung tá Tuấn có lẽ là điều bất khả.

Số phận ông Bảy Lốp, cho đến giờ này vẫn vô danh, kết thúc ngay tại sự kiện Mậu Thân khi ông bị các cảnh sát dã chiến giải đến trước mặt tướng Nguyễn Ngọc Loan. Tấm ảnh nổi tiếng năm nào của nhà báo Eddie Adams khiến dư luận phẫn nộ lẫn buồn đau. Sau khi tướng Loan mất đi, Eddie Adams đã viết những dòng đầy ray rứt về bức ảnh để đời của mình. Ông tự hỏi “nếu là ông tướng bạn sẽ làm gì khi tóm được một kẻ bị coi là xấu xa sau khi làm banh xác một, hai hoặc ba người Mỹ”.

Thân phận của ông Bảy Lốp, mãi mãi dừng lại ở tấm ảnh năm nào. Không hơn không kém. Không danh tính. Không cấp bậc. Không gia đình. Không tưởng niệm. Mãi mãi vô danh.

Người con trai của trung tá Tuấn năm nào nay bước vào tầng lớp ưu tú của một xã hội phát triển nhất. Ông sắp là tướng lĩnh của một quân đội chuyên nghiệp và hùng mạnh nhất hành tinh.

Ông Bảy Lốp có thể không phải là kẻ trực tiếp sát hại gia đình đại tá Huấn nhưng số phận cả hai gắn liền với sự kiện Mậu Thân.

Lịch sử, lạ thay, có những câu trả lời mà cho dù ở vị trí hay góc nhìn nào bạn cũng không thể chối bỏ được.

Trung Bảo
#rearadmiralHuanTNguyen
#Baylopvodanh
#Mauthan
#lichsutraloi

———————————————-

Theo FB Mạnh Kim

Câu chuyện Hải quân Đại tá Huan T. Nguyen (Nguyễn Từ Huấn), người Mỹ gốc Việt, vừa được đề nghị thăng cấp lên Phó Đề Đốc Hải Quân Hoa Kỳ, đang được nhiều người chia sẻ, với việc nhấn mạnh chi tiết rằng Đại tá Huấn chính là con của Trung tá cảnh sát VNCH Nguyễn Tuấn bị Việt Cộng Bảy Lốp giết vào mùng hai Tết Mậu Thân 1968 tại Sài Gòn. Tin này là hư hay thật? Sự kiện Bảy Lốp giết cả nhà Trung tá Nguyễn Tuấn và sau đó bị tướng Nguyễn Ngọc Loan hành quyết ngay khi bắt được từng trở thành sự kiện chấn động thời chiến tranh Việt Nam với bức ảnh “một nửa sự thật” của Eddie Adams.

Hải quân Trung tá Nguyễn Anh Tuấn (trái) và Hải quân Đại tá Nguyễn Từ Huấn trong lễ hồi hưu của Trung tá Tuấn (ảnh của Trung tá Tuấn cung cấp)

Với sự giúp đỡ của cô Hòa Ái-phóng viên RFA, tôi đã liên lạc được với Hải quân Trung tá quân đội Hoa Kỳ Nguyễn Anh Tuấn và được ông Tuấn xác thực rằng thông tin ấy là hoàn toàn chính xác. Cộng đồng sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ người Mỹ gốc Việt thật ra từ lâu đã biết chuyện ông Huấn chính là đứa bé duy nhất chưa bị Bảy Lốp giết trong sự kiện nói trên. Phần mình, ông Huấn luôn từ chối các cuộc phỏng vấn báo chí gợi nhắc trang sử bi thảm gia đình. Tìm kiếm thông tin, không thấy có bất kỳ trang mạng nào thuật lại những chi tiết liên quan quá khứ cá nhân ông Huấn. Trên trang Hải quân Hoa Kỳ, chỉ thấy tiểu sử quân ngũ của ông. Nếu không được sự xác nhận của ông Nguyễn Anh Tuấn – một sĩ quan tại ngũ trong Hải quân Hoa Kỳ trong ba thập niên và rành rẽ giới sĩ quan Hải quân người Mỹ gốc Việt, tôi thậm chí còn nghĩ chi tiết ông Huấn là con của Trung tá cảnh sát VNCH Nguyễn Tuấn trong vụ Bảy Lốp là tin giả! Lịch sử quả luôn mang đến những bất ngờ. Có những bất ngờ bi thảm nhưng cũng có những bất ngờ huy hoàng. Nếu Bảy Lốp không bị tướng Loan bắn chết thì giờ đây, giả như còn sống, Bảy Lốp sẽ nói gì với đứa bé còn sống năm xưa – Nguyễn Từ Huấn?

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here