Đúng bản chất của báo chí cộng sản

- Quảng Cáo -

Paulus Lê Sơn – Web Việt Tân

Trên mạng xã hội tràn ngập một số thông tin xoay quanh vụ 13 người hiện đang là trưởng ban, phó ban hoặc tương đương bị cho ‘thôi chức’ nhưng vẫn còn giữ lại làm việc trong báo Thanh Niên… vì lý do không là đảng viên đảng CSVN.

Trên facebook của nhà báo Kim Cúc Ngô Thị có 20 năm hoạt động tại Báo Thanh Nìên đã liệt kê danh sách tên tuổi đầy đủ 13 người bị cho ‘thôi chức’gồm:

Thanh Tùng, Phó Ban Chính trị – Xã hội
Thu Nga, Trưởng Ban Văn nghệ
Bích Hạnh, Phó Ban Văn nghệ
Đỗ Tuấn, Phó Ban Văn nghệ
Thùy Ngân, Phó Ban Giáo dục
Quang Huy, Phó Ban Thể thao.
Trần Thanh Bình, Phó Ban Công tác bạn đọc.
Kim Trí, Trưởng Ban Mạng xã hội
Thu Thủy, Phó Ban Mạng xã hội
Thế Vinh, Thư Kỳ Tòa soạn/Tiếng Anh
Thành Trung, Phó Ban Phóng viên báo Điện tử
Nguyễn Tuấn, Phó Phòng Tài vụ
Quỳnh Na, Phó phòng Quảng cáo

- Quảng Cáo -

Bà Kim Cúc nhận định “Sự kiện này hẳn sẽ được lịch sử báo chí Việt Nam ghi lại. Lần đầu tiên, một tòa soạn báo đã “tự cho thôi chức” một loạt lãnh đạo cấp ban/phòng của mình…”

Sự kiện này được bàn tán và gây ra nhiều phản ứng trái ngược nhau trên không gian mạng xã hội. Tuyệt nhiên trên báo chính thống nhà nước không có một tờ báo nào đăng tin. Những bình luận khá chua chát chung quanh sự việc này như:

Vậy đề nghị báo nớ đổi tên đi “Thanh nhiên cộng sản” và chỉ để dành cho thanh niên đảng viên đọc thôi!”

“Dưới sự cai trị của chế độ cộng sản, mọi thứ đều phải diễn ra trong sự kiềm tỏa của họ, dù những điều đó là bất qui tắc, sai trái.”

Nhiều người cho rằng việc cho ‘thôi chức’ 13 nhà báo là một sự cởi trói, tự do, thoát khỏi nguy cơ trở thành bồi bút của chế độ.

Trong một diễn biến khác vào sáng ngày 22-11, tại trụ sở Hội Nhà báo TPHCM, một lớp Trung cấp Lý luận chính trị – Hành chính dành cho Phóng viên – PV, Biên Tập viên, BTV cơ quan báo chí – xuất bản được khai mạc, nội dung của khóa huấn luyện này được nghiên cứu, học tập 10 học phần gồm: Những nguyên lý của chủ nghĩa Mác-Lênin; tư tưởng Hồ Chí Minh; đảng Cộng sản, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; hệ thống chính trị, nhà nước pháp luật và quản lý hành chính nhà nước; đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam về các lĩnh vực của đời sống xã hội; kỹ năng lãnh đạo, quản lý và nghiệp vụ công tác đảng, MTTQ và các đoàn thể nhân dân.

Nhìn qua nội dung lớp “bồi dưỡng” cho thấy là đảng CSVN đang muốn xiết lại hàng ngũ báo chí, bằng cách biến các phóng viên, ban biên tập thành những công cụ tuyên truyền cho chế độ. Họ muốn lập lại khẳng định mà từ lâu bị thả nổi: Báo chí là tiếng nói của Đảng, Nhà nước. Báo chí chỉ có chức năng, nhiệm vụ là phục vụ cho tuyên truyền của đảng.

Vai trò của báo chí trong đời sống xã hội là sự truyền tải tất cả thông tin đang diễn ra trong thực tại cuộc sống cho con người tiếp cận, truyền tải những kiến thức cập nhật, những dữ kiện giải thích tại sao thế giới và xã hội ta đang sống thay đổi.

Nhà báo là người làm nghề đưa tin chuyên nghiệp. Họ tìm kiếm, xác minh, đánh giá và cung cấp thông tin nhanh nhất về tất cả những sự kiện mới tới công chúng.

Đảng CSVN đã biến vai trò của báo chí trở thành công cụ phục vụ lợi ích cho riêng họ, biến các nhà báo trở thành bồi bút, thậm chí là những cây bút máu tanh lòng.

Ở Việt Nam, có nhiều nhà báo lương tri không nghe theo chỉ thị của đảng, thường thì trở thành nạn nhân, hoặc họ bị thu thẻ hành nghề, hoặc bị ngăn cản phạm vi hoạt động, hay có thể là bị tấn công âm thầm, trực diện, nặng thì bị bắt bỏ tù. Mới đây nhất, nhà báo Đỗ Công Đương tại Bắc Ninh bị tuyên tổng cộng 2 bản án với 9 năm tù giam.

Hàng năm, trên bản đồ tự do báo chí trên toàn thế giới của Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới xếp Việt Nam cùng với Trung Cộng, Bắc Triều Tiên là quốc gia kẻ thù của báo chí, được tô gam màu đen trong tình trạng rất nghiêm trọng (very serious situation).

Rồi đây đảng CSVN sẽ phải trả giá khi đối xử tệ bạc với hàng loạt nhà báo, phóng viên. Kết thúc bài viết về sự kiện này, tôi xin được trích bình luận của ông Nguyen Dang Hung trong phần bình luận “Đảng hóa một tờ báo thuộc Liên Hiệp Thanh Niên một tổ chức quần chúng là một đấu hiệu hốt hoảng phi chính trị, tự cô lập trong nhân dân. Tôi có cảm tưởng cùng với việc khai trừ nhà trí thức Chu Hảo đảng CSVN đang ly khai với dân tộc Việt Nam và thế giới văn minh!” – Hết trích.

Portland, OR 24/11/2018
Paulus Lê Sơn

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here