Lò đốt đang tiến vào Sài Gòn?

Ông Lê Thanh Hải, cựu Ủy viên BCT, cựu Bí thư TP.HCM.
Ông Lê Thanh Hải, cựu Ủy viên BCT, cựu Bí thư TP.HCM.
- Quảng Cáo -

Phạm Nhật Bình – Web Việt Tân |

Sau 20 năm chính quyền “vì dân” của đảng CSVN giằng co với dân oan từ Sài Gòn tới Hà Nội, ngày 7 Tháng 9 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã chính thức công bố kết luận liên quan đến những khiếu tố của người dân về Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự án Thủ Thiêm có từ thời ông Võ Văn Kiệt làm Thủ tướng và được các đời UBND về sau thực hiện. Dưới sự chỉ đạo phù phép của Thành uỷ Thành Hồ trong thời gian Lê Thanh Hải nắm chức bí thư, dự án ban đầu đã bị thay đổi, đánh tráo và cố tình thực hiện khác đi nhằm mục đích thủ lợi cho phe nhóm và cá nhân.

Đây cũng là lần đầu tiên kết luận từ thanh tra trung ương thừa nhận những chi tiết vi phạm pháp luật của chính quyền thành phố trong một thời gian dài trên nỗi khổ của người dân. Đó là “thiếu kiểm soát, giao đất tràn lan cho các dự án, vi phạm quy hoạch và giấy phép xây dựng, tính toán tiền sử dụng đất chưa đúng quy định”. Tuy nhiên về mặt cụ thể, trải qua 4 đời chủ tịch UBND, những ai có trách nhiệm trực tiếp nhất thì thanh tra không nói tới.

- Quảng Cáo -

Tuy nhiên không thể từ chối trách nhiệm đã bị phơi bày, sau 13 ngày im lặng Uỷ ban Nhân dân TP.HCM đương nhiệm đã tổ chức họp báo tuyên bố nhận trách nhiệm về những “sai phạm” của mình. Đồng thời cũng “chân thành xin lỗi” và hứa ra sức giải quyết để đáp ứng nguyện vọng nhân dân (sic). Cuộc họp báo cũng chỉ nói chung chung về việc “xử lý cán bộ” phải có bằng chứng mới làm được.

Liệu người dân có dễ dàng chấp nhận lời xin lỗi quá muộn màng này không khi họ đã vì sự tham lam vô độ của cán bộ thành phố cấu kết nhau, đẩy họ vào cảnh màn trời chiếu đất suốt 20 năm qua. Nói đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, có lẽ chính quyền thành phố này đã biết quá nhiều nguyện vọng của dân oan Thủ Thiêm là gì sau những đợt khiếu tố kéo dài nhưng chính quyền cố tình bỏ qua.

Bây giờ nói đáp ứng đây có nghĩa là chính quyền thành phố sẽ tìm ra một vài con dê tế thần trong vụ cướp đất thế kỷ này rồi cho chìm xuồng chăng. Hiện chưa có con dê nào bị bắt, bị truy tố trong khi vụ án đàn áp Thủ Thiêm này đã kéo dài hai thập kỷ. Nó được coi là một vụ sai lầm nghiêm trọng nhất của chính quyền cộng sản khiến cho hàng trăm ngàn người dân bị mất nhà cửa đất đai, phải sống cảnh màn trời chiếu đất. Và chưa kể đàng sau những giao dịch mờ ám giữa cán bộ và các công ty địa ốc sân sau của các ông lớn trong đảng, hàng tỷ đô-la đã êm thấm chạy vào túi các quan tham.

Trong những ngày sắp tới, ông Trọng cần hâm nóng lại chiếc lò đang nguội lạnh của mình, vì vậy chắc chắn Trọng sẽ truy cứu trách nhiệm của những nhân vật đã một thời làm mưa làm gió trên dự án Thủ Thiêm như Tất Thành Cang, Nguyễn Văn Đua, Nguyễn Thị Quyết Tâm v.v… Trước đó vào tháng 5/2018, vụ bán 32 ha đất công với giá “bèo” đã bị xới lên như một ngón đòn thăm dò của một phần trong toàn bộ vụ án. Nhưng do bao che, lấp liếm lẫn nhau Tất Thành Cang cũng tạm thời… vô can.

Lần này với kết luận của thanh tra trung ương, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sẽ ra tay theo chỉ đạo của ông Trọng để tìm ra những chứng cớ tội ác của cựu bí thư thành uỷ Lê Thanh Hải cũng như nguồn gốc tài sản kếch sù mà ông Hải và gia đình đã thủ đắc được. Ông Hải và đàn em sẽ bị Trọng lú hài tội như đã từng ra tay ở Tập Đoàn Dầu Khí để giờ chót triệt hạ Lê Thanh Hải như Đinh La Thăng chăng?

Thành Hồ, lãnh địa của Lê Thanh Hải rồi đây sẽ không còn là nơi trú ẩn an toàn cho gia đình và phe cánh của Lê Thanh Hải. Khi Hải bị ném vào lò, số phận sẽ không khác Đinh La Thăng vì đối với ông Trọng, uỷ viên BCT không còn là ngoại lệ nhất là khi đường hoạn lộ đi lên dưới thời Ba Dũng.

Rõ ràng giờ đây lò ông Trọng đang tiến về giang sơn anh “Hai Nhựt” và lò đang nóng hừng hực. Vì bên cạnh vụ Thủ Thiêm, sau khi nhốt Vũ “Nhôm” thanh toán mặt trận Đà Nẵng, ông Trọng còn tiếp tục phanh phui đường dây mua bán đất vàng ở Sài Gòn có liên quan tới tay thượng tá công an này.

Ngày 2 Tháng 5 cũng trong một cuộc họp báo của UBND, chánh văn phòng Võ Văn Hoan thừa nhận với báo chí “có một số mặt bằng nhà, đất công sản của Thành phố được giao cho Vũ “nhôm”. Chuyện bàn tay Vũ “nhôm” thò vào tận Thành Hồ cho thấy mạng lưới kinh tài của tay thượng tá công an này được điều hành từ một cấp cao. Do đó viên chánh văn phòng cũng tiết lộ việc chuyển quyền và mục đích sử dụng những tài sản công này “thuộc về các cơ quan trung ương và cấp cao hơn”. Lời nói có vẻ chạy tội nhưng thử hỏi nếu không có sự tán trợ của những nhân vật quyền lực trong bộ máy UBND thành phố thì Vũ “nhôm” làm được gì?

Đó là lý do vì sao ngày 18 tháng 9, Nguyễn Hữu Tín cựu Phó chủ tịch UBND Thành Hồ mặc dù đã nghỉ hưu vẫn bị khởi tố, cấm đi lại để điều tra việc Tín đã từng bao che, tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” thu tóm đất đai. Đây quả thật là điều làm cho Lê Thanh Hải phải đối phó khá vất vả, vì chắc chắn những gì Tín khai ra trước cơ quan điều tra cuối cùng sẽ chỉ ra kẻ đầu trò Lê Thanh Hải.

Để triệt hạ thế lực của Lê Thanh Hải gầy dựng chung quanh lãnh địa Sài Gòn, ông Trọng không thể không đánh vụ Vũ “nhôm” ngay tại thành phố này. Khởi tố Nguyễn Hữu Tín và 3 viên chức cao cấp khác là cách tốt nhất truy ra manh mối sự liên hệ của Hải với cánh công an thành phố qua đàn em Nguyễn Hữu Tín của “Anh Hai”.

Rõ ràng là hai mũi nhọn của ông Trọng đang tiến vào Sài Gòn, trong lúc Nguyễn Thiện Nhân có nhiều xác suất rời Thành Hồ lên làm Chủ tịch nước, sẽ tạo ra khoảng trống quyền lực ở Sài Gòn. Và một khi lò được đốt lên, chẳng những Hai Nhựt bị hoả thiêu mà số phận Ba Dũng cũng khó an toàn!

- Quảng Cáo -

31 CÁC GÓP Ý

 1. Noi oan uc chet nguoi cua dan chi duoc dang c s giai qiyet tren day kinh nghiem thoi day kinh nghien dai vo tan / thuan thi song chong thi chet sai gon thu thim oi…..

 2. Phải làm rõ kẻ nào làm sai và phải sử lý mạnh vào ko thể cho qua vụ này được.tôi từng chứng kiến dân thủ thiêm ra kêu cứu tại nhà ông phó thủ tướng Trương hòa Bình rất khổ sở thể nào rồi

 3. Nói chuyện ! Cứ mở miệng ra là biểu hiện sự hằn học vô căn cứ thì mọi người nghe sao được, còn nói chi đòi lật đổ chính quyền cách mạng được , to lớn như Pháp – Mỹ mà còn chịu thua vác đầu máu mà chuồn , bây giờ với Việt Nam đã là bạn bè tử tế , còn kẻ ngọng thì hay phô …?

 4. Công bẳng xh mà . Cần gỉ phải diều tra làm rỏ
  chi cho nó tốn kém. Cứ theo sách cũ dối với dân
  như thế nào thì làm .
  – Dưa vào dồn không có oánh cho có ,có oánh cho
  chừa. oánh một người răn de vạn người.

 5. Sử thằng này thì lại có thằng khác ăn còn lặng và trắng trợn hơn chế độ một dang chỉ chết thằng thấp cổ bé họng thôi chứ quan bé thì ăn tép quan to thì ăn tôm quan to nữa thì ăn tôm hùm….

 6. tham nhũng là vấn đề thù trong nó như nó như cơ thể bị ung thư càng động đến đâu thì nó lại di căn đến đó chỉ có liều thuốc phòng mới có hiệu quả

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here