‘Bố già Sài Gòn’ gần lao lý hơn bao giờ hết!

53
Lê Thanh Hải
- Quảng Cáo -

Minh Quân (VNTB)

Hay vào một ngày đẹp trời nào đó, ông ta sẽ phải nối gót đàn em để không chỉ ‘của thiên trả địa’ mà còn phải thốt lên như Đinh La Thăng đã từng: “Hãy đối xử với bị cáo như một con người!”.

Ngay sau khi cựu phó chủ tịch thành phố Nguyễn Hữu Tín bị đưa vào vòng tố tụng hình sự với hai động tác đầu tiên là khởi tố và khám xét nhà – do Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành vào ngày 18/9/2018 – vì liên quan vụ Vũ ‘Nhôm’, tờ Giáo Dục Việt Nam đã giật tít: ‘Ai là cấp trên trực tiếp khi ông Tín làm Phó Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh?’.

Hỏi cũng là trả lời: “Ông Nguyễn Hữu Tín làm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tương ứng với thời điểm ông Lê Thanh Hải làm Bí thư Thành ủy” – cũng tờ báo trên vạch ra.

- Quảng Cáo -

Giáo Dục Việt Nam là một trong những tờ báo xung kích để cổ súy cho chiến dịch ‘đốt lò’ của Tổng bí thư Trọng. Trong vụ khiếu  nại tố cáo ở Thủ Thiêm, tờ báo này cũng đã không dưới một lần đề cập vừa trực tiếp vừa gián tiếp đến một số quan chức chóp bu của Thành ủy TP.HCM có dính dáng về trách nhiệm như Lê Thanh Hải, Nguyễn Văn Đua, Lê Hoàng Quân, Tất Thành Cang…

Kể từ thời làm mưa làm gió pở Sài Gòn nhiều năm trước, số phận cựu bí thư thành ủy – cựu ủy viên bộ chính trị Lê Thanh Hải chưa bao giờ mành chỉ treo chuông như lúc này.

Nếu trong vụ Thủ Thiêm, những tờ báo đảng có vẻ còn e ngại khi nhắc đến tên Lê Thanh Hải mà chỉ chủ yếu quy trách nhiệm cho một số quan chức khối chính quyền TP.HCM, thì đến vụ Nguyễn Hữu Tín, chỉ dấu khá rõ ràng là báo đảng đang muốn móc xích quan chức này với Lê Thanh Hải.

Vì sao thế?

Nguyễn Hữu Tín

Phần lớn thời gian công tác của Nguyễn Hữu Tín là trên cương vị phó chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố TP.HCM, trong đó có phụ trách về mảng nhà đất – địa chỉ mà đã sinh sôi nảy nở những mối quan hệ đen tối với Thượng tá tình báo công an Phan Văn Anh Vũ và công ty bình phong của Vũ mà đã góp công giải tán luôn cả Tổng cục tình báo của Bộ Công an vào năm 2018.

‘Điểm sáng’ rõ nhất của Nguyễn Hữu Tín có lẽ là giai đoạn ‘trưởng thành cách mạng’ suốt từ những năm 2000 đến năm 2015 trùng với thời kỳ ngự trị của ‘Anh Hai’ Lê Thanh Hải ở Sài Gòn.

Nếu trước khi trở thành chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố, Lê Thanh Hải từng là bí thư quận 5 – một quận giàu có với nhiều người Hoa sinh sống và làm ăn, thì Nguyễn Hữu Tín cũng có thời được đưa về làm bí thư quận 5.

Từ khi Lê Thanh Hải còn tại vị như một ‘bố già’ ở Sài Gòn và kể cả sau khi ‘Anh Hai’ mất chức bí thư thành ủy TP.HCM vào cuối năm 2015, Nguyễn Hữu Tín được rất nhiều dư luận xem là ‘đệ ruột’ của ông Hải, và tuy không được đánh giá có tài sản cá nhân ‘mập’ như Lê Thanh Hải, nhưng Nguyễn Hữu Tín cũng được xem là một trong những quan chức giàu có đến độ có thể chẳng nhớ nổi nhà đất và kim ngân của mình tích góp hay vơ vét được từ những phi vụ nào.

Nước cờ mà Nguyễn Phú Trọng đang đi trên bàn cờ ‘mặt trận TP.HCM’ có vẻ không khác mấy so với cách chơi cờ của ông Trọng vào cuối năm 2017 tại ‘mặt trận Đà Nẵng’ – đánh từ vòng ngoài vào trong và khiến đối phương, đặc biệt những kẻ chưa biết khi nào mình bị bắt, rơi vào tâm trạng khủng hoảng tâm lý. Trước tết nguyên đán năm 2018, đã râm ran tin đồn ‘sẽ bắt hai nguyên chủ tịch Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến’. Sau tết là bắt thật.

Vụ khởi tố đối với Nguyễn Hữu Tín, cựu chức chứ không phải đương chức, có thể xem là ‘đánh vòng ngoài’ ở TP.HCM.

Từ trước ngày quốc khánh 2/9 năm 2018, đã râm ran tin đồn về ‘Bộ Công an đang điều tra Tất Thanh Cang’ và ‘có thể bắt Cang’, bất chấp khi đó có một luồng dư luận ngược lại – có thể do nhóm của ông Cang chủ động tung ra – về việc ‘Tất Thành Cang đã thoát’.

Tất Thành Cang

Cũng như Nguyễn Hữu Tín, Tất Thành Cang cũng được xem là một ‘đệ ruột’ của Lê Thanh Hải. Vào thời còn là bí thư quận 2, Cang đã giúp rất nhiều cho Lê Thanh Hải trong nhiều vụ việc mà bị hàng ngàn dân oan Thủ Thiêm tố cáo là cướp đất. Sau khi được Lê Thanh Hải nâng lên vị trí Phó chủ tịch thành phố và sau đó là Phó bí thư thường trực thành ủy TP.HCM, Tất Thành Cang vẫn còn làm thêm nhiều việc để giúp ‘Anh Hai’ không những khỏa lấp các vụ khiếu nại tố cáo của dân oan Thủ Thiêm mà còn che chắn cho ‘Anh Hai’ trước búa rìu dư luận và ‘lò’ của Nguyễn Phú Trọng.

Nhưng trời đất quả báo. Nếu cựu bí thư thành ủy Đinh La Thăng bị vào tù vì quả báo do tội phá chùa Liên Trì – một cơ sở lâu đời của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, thì tất Thành Cang có thể cũng chẳng thể tránh khỏi luật nhân quả ấy.

Một khi những ‘đệ ruột’ gần gũi nhất của Lê Thanh Hải như Tất Thành Cang, Nguyễn hữu Tín… rơi vào vòng lao lý, liệu số phận Lê Thanh Hải còn giữ được uy danh ‘bố già’ trên đất Sài Gòn? Hay vào một ngày đẹp trời nào đó, ông ta sẽ phải nối gót đàn em để không chỉ ‘của thiên trả địa’ mà còn phải thốt lên như Đinh La Thăng đã từng: “Hãy đối xử với bị cáo như một con người!”./.

- Quảng Cáo -

53 CÁC GÓP Ý

 1. Tat ca da chuyen ra nuoc ngoai het roi . Bay gio con lai mot can nha trong va mot cai than gia bệnh tat . Hay nho cau : Hy Sinh Doi Bo Cung Co Doi Con .. Ke cướp luon luon thu doan hon nguoi bi cướp . Hi..hi..

 2. Dân Sài Gòn hơn 20 năm điêu đứng bao nhiêu tài sản bán đi để ra Hà Nội khiếu kiện bao nhiêu đòn roi của du đảng vậy bù đấp thế nào là xứng đáng câu xin lổi nghe chua chác quá còn nhiều nơi nữa vì nghèo không thể ra Hà Nội nghẹn ngào ôm hận

 3. Cha con thằng Hải này, đang bị theo dõi rất chặt chẽ….
  Thằng Hiếu ( con trai của Hải) ở Q12 hiện nay đi uống cà phê cũng có ít nhất 3 thằng canh. . .
  Khó thoát vụ này. ..

 4. Tay này trước đây dựa lưng chị vợ nên gây sóng gió từ UBNDQ5 lên đến UBNDTPHCM bí danh Hai Nhựt. Chắc bây giờ đợi làm “kép nhựt” rồi.

 5. Tháng đại quan tham này cho nó vào lò càng nhanh càng tốt. Một chu ky vô thuong vô phat của nó cũng liếm hết mấy chục ngàn usd. Đúng là đại tham.

 6. Sau này những người đứng đầu chính quyền có những cái tên họ rất khó đọc rồi lúc đó sáng con mắt lên… cuộc thanh tẩy tổng quát khi lửa đang lớn củi tươi củi khô cháy rụi hết

 7. Biết pháp mà phạm pháp, phải xử làm sao mới xứng tội? Chỉ đơn giản một câu xin lỗi là xong, là cho qua sao? Thế thì còn gì pháp luật nghiêm minh???

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here