Từ chuyện anh Thức, hiểu thêm về đặc thù của nhà nước cộng sản

- Quảng Cáo -

Fb. Pham Doan Trang|

Trong hồi ký chính trị nổi tiếng “Đêm giữa ban ngày”, nhà văn Vũ Thư Hiên có một câu ngắn gọn mà đúc kết chính xác một trong các “phẩm chất” đặc thù của cộng sản: “Tính bí mật, tính âm mưu là đặc thù của mọi nhà nước xã hội chủ nghĩa”.

Tính bí mật, mưu mô cũng là điều làm nên sức mạnh của cộng sản nói chung và bộ máy an ninh, quân đội bảo vệ nhà sản nói riêng. Hãy nhìn, và bạn sẽ thấy:

Cộng sản rất sợ văn bản

Rất nhiều hành động tàn bạo đều theo lệnh miệng hoặc theo những mệnh lệnh mơ hồ, dùng mật khẩu, ám hiệu, tên giả v.v. Từ cướp đất, cướp nhà của dân, cho đến ám sát hoặc gài bẫy “mua bán dâm/ ma túy” để bôi nhọ người bất đồng chính kiến – đối thủ chính trị tiềm năng, cho đến những việc nhẹ hơn như dùng côn đồ đánh người, rình rập theo dõi dân… Không một hành động nào có thể để lại văn bản đúng quy cách thủ tục, với thứ ngôn ngữ mà công chúng có thể hiểu khi tài liệu được bạch hóa. Ví dụ, bám sát theo dõi, rình mò, có thể được gọi chệch đi bằng ngôn ngữ an ninh là “làm công tác ngoại tuyến”, hoặc thậm chí dùng những từ bóng gió hơn nữa mà chỉ có một/một số đơn vị an ninh hiểu với nhau.

- Quảng Cáo -

Năm 1983, chiến dịch Z30 ra đời nhằm tịch thu tài sản, nhà cửa của những hộ dân sở hữu nhà từ hai tầng trở lên. Chiến dịch đã diễn ra ít nhất là tại Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Sài Gòn…, gieo rắc những nỗi kinh hoàng trong nhân dân. Ấy thế nhưng nó lại chỉ xuất phát từ lệnh miệng, hay nói đúng hơn là từ một câu chém gió của cựu hoạn lợn – Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trường Đỗ Mười, đại ý là cái đám tư sản bóc lột nhân dân mới có được nhà cao hai tầng như thế, không thu thì để làm gì. Về sau, ông Đoàn Duy Thành – Bí thư thành ủy Hải Phòng, người được cho là đã phản ứng chống lại chủ trương trên – có kể với phóng viên báo Pháp luật TP.HCM (năm 2008) rằng: “Nguy hại nhất là có người coi Chỉ thị Z30 như là biện pháp trong đấu tranh giai cấp chống bọn tham nhũng”.

(Hóa ra từ năm 1983, trong đảng đã có người có tư duy “chống tham nhũng” rồi đấy ạ, đi trước đương kim đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng khá xa! Hồi đó thì chống bằng cách cướp nhà dân, bất thình lình đuổi cổ cả lô vợ chồng con cái người ta ra đường. Hơn 30 năm sau thì chống bằng cách chọn kỹ phe, xác định phe nào đánh được thì đánh, cần thiết thì tung tiền ra để sang tận trời Tây bắt cóc).

Cộng sản rất sợ bằng chứng

Cùng với nỗi sợ văn bản, cộng sản nói chung và lực lượng phò đảng nói riêng rất sợ, rất ghét bằng chứng dưới bất kỳ hình thức nào. Không phải ngẫu nhiên mà chúng căm thù YouTube, Facebook, là nơi lưu lại các bằng chứng bằng hình ảnh, âm thanh và văn bản. Trong mọi cuộc tuần hành, biểu tình của dân, mọi cuộc chống cưỡng chế, người đầu tiên chúng tấn công là những người quay phim, chụp ảnh. Việc đầu tiên chúng làm khi bắt được người ta là phải cướp ngay điện thoại chụp hình, máy quay phim, thẻ nhớ… và sau đó là phá hủy bằng chứng. Đồng thời với đó thì chúng lại luôn rống lên hỏi “bằng chứng đâu” mỗi khi bị người ta tố cáo những tội ác trong bóng tối của chúng.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà chúng kiểm soát báo chí-xuất bản-phim ảnh chặt chẽ (ngôn ngữ tuyên giáo gọi “kiểm soát” là “quản lý”). Vì lẽ, báo chí, xuất bản, phim ảnh lưu lại bằng chứng. Chắc chắn những cuốn sách ghi lại lịch sử phong trào đấu tranh dân chủ (như cuốn Anh Ba Sàm, Từ Facebook xuống đường…), những bộ phim ghi lại thứ lịch sử mà đảng cộng sản không muốn thấy và không muốn ai biết đến (như Mẹ vắng nhà) sẽ là đối tượng “tìm và diệt”, là mối căm thù không nguôi của tuyên giáo và an ninh nhà sản.

Cộng sản rất sợ minh bạch, công khai, lộ thông tin

Đây là nỗi sợ lớn nhất của mọi cấp đảng, của toàn bộ cỗ máy an ninh, quân đội. Nguyên tắc cao nhất của chúng luôn là “biết tất cả về dân”, đồng thời “giấu tất cả về mình”.

Để thực hiện nguyên tắc đó, chúng tung quân rình rập ở ngoài đời, tung dư luận viên lần mò trên mạng, canh từng bước đi, từng lời nói, hành động, thái độ của những người bất đồng chính kiến và thân nhân, bạn bè họ. Cùng với đó, chúng giấu triệt để từng thông tin nhỏ nhất về tình trạng của những tù nhân lương tâm như Trần Huỳnh Duy Thức, Thúy Nga, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm)…

Giữa hàng rào công an, quản giáo, khi bà Tuyết Lan buộc phải nói chuyện với Như Quỳnh bằng tiếng Anh, chúng hậm hực ngay: “Không được nói tiếng nước ngoài ở đây”. Khi Quỳnh kể với mẹ: “Họ tưởng là con lục đồ ăn đó hả, không có đâu. Con chỉ sắp xếp lại đồ đạc thôi. Tưởng đặt máy quay, quay lén con mà ngon”. Bị bóc mẽ, đám quản giáo cay cú hét lên: “Không được nói những điều ấy ở đây”.

Với gia đình Trần Huỳnh Duy Thức cũng vậy. Công an, quản giáo yêu cầu anh Thức và gia đình chỉ được hỏi thăm nhau, mà không nói chuyện liên quan đến “tình hình bên ngoài”.

Hơn ai hết, chúng hiểu thông tin từ bên ngoài vào với anh Thức sẽ có hại cho chúng như thế nào, bởi sẽ động viên tinh thần anh Thức nhiều hơn nữa. Và hơn ai hết, chúng sợ và ghét điều ấy. Chúng muốn anh Thức, Mẹ Nấm, cũng như mọi tù nhân lương tâm khác, phải sống trong tình trạng bị biệt lập, cô lập hoàn toàn về thông tin, không biết bên ngoài tình hình đang diễn tiến ra sao, có phải mọi người đang bỏ rơi hoặc đã quên lãng mình không, v.v.

Từng mẩu thông tin, từng “bit” thông tin đều vô cùng quan trọng đối với an ninh nhà sản, nên chúng phải moi bằng được từ dân, nhưng lại phải giấu triệt để khỏi dân. Dân vốn dĩ là kẻ thù của chúng mà; đối xử với kẻ thù thì phải như thế. Đối với quan thầy Bắc Kinh thì khác, sẽ có cơ chế báo cáo, cung cấp thông tin riêng, định kỳ và tuyệt mật, không để lại dấu vết nào cho lũ dân đen có cơ hội biết.

* * *

Đối phó với cái nhà nước đầy bí mật, mưu mô ấy, người dân có thể làm gì? Không có gì bằng cách sử dụng chính cái mà chúng sợ nhất và ghét nhất: thông tin, thông tin và thông tin.

- Quảng Cáo -

56 CÁC GÓP Ý

 1. Trong chiến đấu nếu không mưu mô thì làm sao ta thắng được một đế quốc hùng mạnh. Trong thời bình nếu không mưu mô thì làm sao bắt được những tên tội phạm gian sảo, quỷ quyệt, những tên phản động bán nước

  • lấy cái thấp hèn của mình ra đo cái cao thượng , chỉ càng thêm thấy phẩm chất của người như bạn chỉ như giun dế, suốt đời suy nghĩ chỉ là đà sát đất thôi.

  • Ai bán nước , nói sai nói lại đi bò đỏ….Có khi nào mày tự hỏi cách nghiêm túc có tư duy so sánh hẳn hoi, rằng : Ai bán nước ? Ai bán Ải Nam Quan, nửa thác Bản Giốc cho Tàu ? Nhượng tổ quốc cho Tàu qua dự án nầy dự án nọ, qua luật đặc khu đặc trôn nầy nọ, qua nhiệt điện qua formosa nầy nọ để giết dân VN bằng độc tố do chúng thải ra., nhượng quyền quản lý biển Đông cho Tàu để nó bắn giết ngư dân.. còn ngư dân Tàu mà bị nạn ở Biển Đông thì lo nhào ra cấp cứu khoe khoang trên báo lề phải ?..

  • tao chưa thấy VNCH làm mất tấc đất nào cho Mỹ cả và chưa hề có hành vi nào khúm núm với Mỹ như VC đối với Tàu cộng….và thời VNCH nền giáo dục phát triển, dân chúng cư xử với nhau có văn hóa chứ không hổ lốn đĩ điếm tràn lan, cướp giật tràn lan, tham nhũng tràn lan từ đứa làm công tác đứng đường chỉ đường cho tới bộ trưởng thứ trưởng..v…v…

  • Xem một nhà văn, nhà thơ, dịch giả nổi tiếng , sống hơn 70 trong chế độ CS nghĩ gì nhé, mày chưa xách dép cho ông về trình độ về sự từng trải và về kiến thức đâu… xem nè… FB Thái Bá Tân
   17/9/2018·
   NGHIỆP CỦA TA
   Ngày mồng Một tháng Bốn
   Năm một chín sáu mươi,
   Có quyết định quan trọng
   Làm thay đổi loài người:
   Nghị quyết Liên Hợp Quốc
   Được nhất trí thông qua,
   Số Một Năm Một Bốn,
   Bắt buộc các quốc gia
   Hiện đang có thuộc địa,
   Chính thức hoặc trá hình,
   Phải trao trả độc lập
   Cho thuộc địa của mình.
   Hàng trăm nước độc lập
   Cùng một lúc ra đời.
   Không chiến tranh giải phóng,
   Không phải chết một người.
   *
   Hình như ta duy nhất
   Phải kháng chiến trường kỳ,
   Ác liệt và gian khổ
   Và đổ máu… Trong khi
   Chờ thêm sáu năm nữa
   Sẽ độc lập ngon lành
   Như nhiều thuộc địa khác
   Á, Phi, Mỹ La Tinh.
   Mà không có chống Pháp,
   Thì chắc chắn về sau
   Sẽ không có chống Mỹ.
   Không có cả chống Tàu.
   Thế đấy các bác ạ.
   Thật buồn cho nước nhà.
   Thôi đành phải chấp nhận
   Đó là NGHIỆP của ta.
   __________________
   NGHIỆP CỦA NGƯỜI, CỦA NƯỚC
   Như Người, mỗi Đất Nước
   Có Nghiệp riêng của mình.
   Gieo Ác sẽ gặp Ác,
   Gieo Lành sẽ được Lành.
   Đạt Lai Lạt Ma nói
   Nước Tây Tạng của Ngài
   Do Nghiệp, nay phải khổ
   Sống dưới ách độc tài.
   Nước ta thì sao nhỉ,
   Sao lụn bại ngày nay?
   Phải chăng đang trả giá
   Cho việc làm trước đây?
   Ngẫm mà thấy ớn lạnh.
   Những ý nghĩ chẳng lành
   Về chuyện xưa chinh phạt
   Chân Lạp và Chiêm Thành…
   *
   Nghiệp không phải Định Mệnh.
   Rồi Nghiệp cũng sẽ qua.
   Đức Lạt Ma nói thế.
   Hãy tin vào nước nhà.
   _______________
   ĐỒNG CHÍ CỦA TA
   Vì “Cách mạng văn hóa”
   Của cộng sản Trung Hoa,
   Hàng chục triệu người chết.
   Chúng – “đồng chí” của ta.
   Cũng chính “đồng chí” ấy
   Mổ sống hai triệu người
   Để thu hoạch nội tạng
   Trong suốt nhiều năm trời.
   Chúng – đầu độc thế giới.
   Chúng – ăn cướp Hoàng Sa.
   Chúng – khối u nhân loại.
   Chúng – “đồng chí” của ta.
   Một đất nước vĩ đại,
   Cái nôi của văn minh,
   Đã bị chúng, đồ tể,
   Biến thành lò sát sinh.
   Làm láng giềng của chúng
   Là Nghiệp của nước ta.
   Đừng dây vào Trung Quốc!
   Stay out of China!

  • Giang Vo : nếu như trước kia bị bưng bít thông tin thì khi bạn nói .. VN thắng được một đế quốc hùng mạnh .. thì có thể thông cảm được .. như bây giờ bạn có thể tìm hỉu xem csvn có thực sự thắng được đế quốc mỹ hay khg .. bạn chỉ lập lại lời nói tuyên truyền của cs như một con két !! Tìm hỉu thêm đi .. đừng làm trí thức nữa vời .. uổng 1 kiếp người !!

 2. Vãi. Tính ra a Thức này tuyệt thực gì đấy đến 30 ngày mà vẫn sống ah….hay đầu ốc của một số người có vấn đề khi rêu rao là tuyệt thực gì đấy đến 30 ngày

 3. Cộng Sản sinh ra từ đói nghèo và ngu dốt, lớn lên bằng dối trá và bạo lực, và sẽ chết đi trong sự khinh bỉ và nguyền rủa của toàn thể nhân loại. #freethuc

  • Tất cả là do ngoại bang xâm lược , từ nghèo đói và tay không đã bắt được giặc , giờ này Việt Nam đang quyết tâm diệt giặc tham nhũng , bọn phản quốc đã không yêu nước, lại lợi dụng nói càn , bọn này người dân yêu nước đã ghi sổ rồi nếu còn yêu nước thì vẫn hẹn ngày về , bằng không nếu phá hoại đất nước thì bọn nó sẽ bị bắt đưa về nước cho dân trảm , bọn phản động không trốn thoát dù ở ngoại bang nào !..?

 4. SỰ THẬT ĐẰNG SAU TRẦN HUỲNH DUY THỨC “TUYỆT THỰC”?

  Chiêu trò tuyệt thực đã được nhiều nhà “dân chủ cuội” áp dụng, nhằm gây áp lực, đưa ra những yêu sách để chính quyền phải đáp ứng. Nhưng tôi không lý giải được TẠI SAO SAU MỖI LẦN TUYÊN BỐ “TUYỆT THỰC” THÌ TẤT CẢ ĐỀU BÉO TRÒN, BÉO TRẮNG. Điển hình là Đỗ Thị Minh Hạnh, trước khi “nhập kho” Hạnh được các nhà “dân chủ cuội” phong là “Thánh nữ” một phần vì vóc dáng cân đối nhưng sau khi chấp hành án, qua các lần tuyên bố “tuyệt thực” thì bây giờ nhìn không khác gì lợn mấy lứa. Rồi Cù Huy Hà Vũ tuyên bố “tuyệt thực” trong tù, kiên quyết không ăn khẩu phần ăn hằng ngày của phạm nhân, nhưng sau các đợt tuyệt thực thì
  Cù Huy Hà Vũ đã có tên mới là “Trư Bát Giới giáng thế”…. cuối cùng là Trần Huỳnh Duy Thức, hắn đã nhiều lần tuyên bố tuyệt thực, nhưng sau mỗi lần tuyên bố “tuyệt thực”, Thức nhà ta lại thay da đổi thịt. không gầy yếu đi mà lại khỏe mạnh, béo trắng.
  Thật ra hắn vẫn dùng đồ ăn, sữa ngoại… mà người nhà mang đến.
  Trần Huỳnh Duy Thức chỉ dùng chiêu trò này để gây sức ép cho chính quyền nhằm trả tự do cho mình theo diện đặc xá, mặt khác nhằm “đánh bóng tên tuổi”, đánh tiếng đến các cơ quan dân quyền tại Mỹ nhằm tìm kiếm chút cơ hội nhỏ nhoi được xuất cảnh qua Mỹ.
  Hiện giờ Thức nhận ta rằng, chiêu bài này không thể lay chuyển tình thế nên hắn phải dừng lại thôi.
  Trần Huỳnh Duy Thức LÀ MỘT PHẠM NHÂN ĐANG PHẢI CHẤP HÀNH ÁN TÙ, KHÔNG CÓ QUYỀN RA YÊU SÁCH, MẶC CẢ VÀ YÊU CẦU PHẢI ĐƯỢC ĐÁP ỨNG.
  Do đó, việc trả tự do, khoan hồng tha tù trước thời hạn cho Thức là điều chắc chắn không xảy ra nếu Thức không biết tu tâm, chấp hành tốt, lao động cải tạo tốt và còn t iếp tục thực hiện các “chiêu trò” cũ mèm để “ăn vạ”.

 5. SỰ THẬT ĐẰNG SAU TRẦN HUỲNH DUY THỨC “TUYỆT THỰC”?

  Chiêu trò tuyệt thực đã được nhiều nhà “dân chủ cuội” áp dụng, nhằm gây áp lực, đưa ra những yêu sách để chính quyền phải đáp ứng. Nhưng tôi không lý giải được TẠI SAO SAU MỖI LẦN TUYÊN BỐ “TUYỆT THỰC” THÌ TẤT CẢ ĐỀU BÉO TRÒN, BÉO TRẮNG. Điển hình là Đỗ Thị Minh Hạnh, trước khi “nhập kho” Hạnh được các nhà “dân chủ cuội” phong là “Thánh nữ” một phần vì vóc dáng cân đối nhưng sau khi chấp hành án, qua các lần tuyên bố “tuyệt thực” thì bây giờ nhìn không khác gì lợn mấy lứa. Rồi Cù Huy Hà Vũ tuyên bố “tuyệt thực” trong tù, kiên quyết không ăn khẩu phần ăn hằng ngày của phạm nhân, nhưng sau các đợt tuyệt thực thì
  Cù Huy Hà Vũ đã có tên mới là “Trư Bát Giới giáng thế”…. cuối cùng là Trần Huỳnh Duy Thức, hắn đã nhiều lần tuyên bố tuyệt thực, nhưng sau mỗi lần tuyên bố “tuyệt thực”, Thức nhà ta lại thay da đổi thịt. không gầy yếu đi mà lại khỏe mạnh, béo trắng.
  Thật ra hắn vẫn dùng đồ ăn, sữa ngoại… mà người nhà mang đến.
  Trần Huỳnh Duy Thức chỉ dùng chiêu trò này để gây sức ép cho chính quyền nhằm trả tự do cho mình theo diện đặc xá, mặt khác nhằm “đánh bóng tên tuổi”, đánh tiếng đến các cơ quan dân quyền tại Mỹ nhằm tìm kiếm chút cơ hội nhỏ nhoi được xuất cảnh qua Mỹ.
  Hiện giờ Thức nhận ta rằng, chiêu bài này không thể lay chuyển tình thế nên hắn phải dừng lại thôi.
  Trần Huỳnh Duy Thức LÀ MỘT PHẠM NHÂN ĐANG PHẢI CHẤP HÀNH ÁN TÙ, KHÔNG CÓ QUYỀN RA YÊU SÁCH, MẶC CẢ VÀ YÊU CẦU PHẢI ĐƯỢC ĐÁP ỨNG.
  Do đó, việc trả tự do, khoan hồng tha tù trước thời hạn cho Thức là điều chắc chắn không xảy ra nếu Thức không biết tu tâm, chấp hành tốt, lao động cải tạo tốt và còn t iếp tục thực hiện các “chiêu trò” cũ mèm để “ăn vạ”.

 6. Những bạn đang cổ vũ cho chế độ vnch có biết thời kỳ ông ngô đình diệm lê máy chém khắp nơi không nhỉ. Có biết chế độ đó đã bắt tay với ĐQ Mỹ rải chất độc màu da cam ở miền Nam Nước mình không nhỉ và hậu quả thật thảm khốc.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here