Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh: Bản lên tiếng về TNLT và thực trạng nhân quyền VN

- Quảng Cáo -
Xã Đoài, ngày 05 tháng 9 năm 2018
Việt Nam đã tham gia các công ước Quốc tế về nhân quyền. Hiến pháp và pháp luật Việt Nam cũng ghi nhận những quyền căn bản đó của con người.
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xảy ra tình trạng nhà cầm quyền Việt Nam ngày càng gia tăng bắt giữ và kết án nặng nề đối với những người đấu tranh một cách ôn hòa cho nhân quyền và tự do. Đặc biệt, sau những biến động xã hội do thảm họa Formosa gây ra, khi tình hình tạm lắng, nhà cầm quyền lại gia tăng bắt bớ, bỏ tù những người đấu tranh đòi tôn trọng và bảo vệ môi trường. Nhiều người trong số họ bị cưỡng ép vào những tội danh nặng nề với những bản án hết sức hà khắc. Điều khủng khiếp ở đây là họ đã bị nhà cầm quyền bắt giam, điều tra và xét xử bằng những cách thức thiếu minh bạch, không đúng trình tự tố tụng như quy định của pháp luật, thiếu chứng cứ xác đáng và diễn ra trong những phiên tòa chóng vánh, thiếu sự quan sát độc lập từ phía thân nhân cũng như của người dân. Chính vì thế, nhiều người trong số họ đã phản ứng chống lại bản án bất công và chế độ hà khắc của nhà tù bằng cách tuyệt thực.
Bên cạnh đó, sự lạm quyền của lực lượng an ninh ngày càng gia tăng và bằng các thủ đoạn tăm tối, họ đã hành xử cách bất công đối với những người bất đồng chính kiến, những người dám lên tiếng đòi hỏi nhân quyền, tự do tư tưởng và tự do tôn giáo một cách ôn hòa. Những băng nhóm được gọi là “quần chúng nhân dân tự phát” và “đội cờ đỏ” được thường xuyên sử dụng để hành hung, đe dọa, hạn chế quyền đi lại hoặc cư trú của những người bất đồng chính kiến. Mặt khác, các nhân viên an ninh Việt Nam cũng áp dụng việc cấm xuất nhập cảnh một cách tùy tiện đối với họ.
Một cách tổng quát: Tình hình nhân quyền tại Việt Nam trong những năm qua đã thể hiện những bước thụt lùi nghiêm trọng. Nhiều lúc lực lượng an ninh và cơ quan công quyền đã không tôn trọng chính Hiến pháp và pháp luật.
Trước thực tế nêu trên, chúng tôi, Ban Công Lý và Hòa Bình của Giáo phận Vinh, lên tiếng để thức tỉnh những người hữu trách trong bộ máy cầm quyền, đặc biệt đề nghị lực lượng an ninh cần phải thượng tôn pháp luật và nghiêm chỉnh chấp hành các công ước Quốc tế mà Việt Nam đã tham gia, để đảm bảo minh bạch và công bằng cho các tù nhân lương tâm.
Chúng tôi cũng kêu gọi các tổ chức hoạt động vì nhân quyền và những người yêu chuộng tự do, công lý và hòa bình, đặc biệt người dân Việt Nam, cùng lên tiếng và chung tay góp sức trong việc bảo vệ nhân quyền, vì đó là những giá trị phổ quát, bất khả xâm phạm của con người mà chính Tạo hóa đã ban tặng.
Cách riêng, dưới nhãn quan Kitô Giáo, mỗi người là chi thể trong thân thể mầu nhiệm của Đức Kitô: “Nếu một bộ phận nào đau, thì mọi bộ phận cùng đau” (x.1Cr 12,26). Vì thế, lên tiếng bênh vực, đồng hành với những người đang chịu bất công, đặc biệt các tù nhân lương tâm, đó là trách nhiệm và là mệnh lệnh lương tâm của các Kitô hữu.
Chúng tôi tin rằng, nếu mọi người đều ý thức tôn trọng và bảo vệ nhân quyền thì tương lai tốt đẹp sẽ đến với đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.
TM. BAN CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH
 
TRƯỞNG BAN
 
(đã ký)
 
Lm. Antôn Nguyễn Văn Đính
- Quảng Cáo -

15 CÁC GÓP Ý

  • Bon Dien ???
   Ho la nhung nguoi Vietnam Yeu nuoc, nhung nguoi Hung cua Dan toc, dam Dung len chong lai bon Lanh dao Hen ha Cup duoi, de Cuu Cha, Cuu Me, Cuu ca Dong ho Nha May khoi tay bon Ngoai xam TQ, ma may An Cam su nen chua hieu ra duoc de Quy xuong Bai Lay ho ! Oc cho khong biet thi Cam mom dung Sua bay nhe !

 1. Đừng nghe những gì cộng sản nói. Hãy nhìn những gì cộng sản làm. Nhân quyền trong xã hội độc tài ư- đừng mơ. Cuộc đời vốn bất công nên cọng lông không bao giờ thẳng. Đời không bao giờ bình đẳng nên đừng cố vuốt thẳng cọng lông. Nếu muốn bình đẳng hãy đốt hết đám lông

 2. Nếu bọn cộng sản còn tồn tại, thì quốc gia Việt Nam sẽ bị tiêu diệt và sẽ biến thành một tỉnh nhỏ của Trung Hoa cộng sản. Hơn nữa toàn dân sẽ phải sống mãi mãi dưới ách độc tài của một bọn lưu vong bản vô gia đình, vô tổ quốc, vô tôn giáo. #FreeThuc

 3. việt nam tham gia các công ước về nhân quyền , cái quan trọng là việt nam là có làm làm theo không , hay theo cho có thôi , làm thì làm trái ngược người ta , như hồ chí minh đọc bảng tuyên ngôn tại ba đình đó , rồi đem giết cả triệu người dân đó , để cướp nhà , ruộng đất của dân đó , chống buôn bán sừng tê giác mà buôn lậu sừng tê giác người ta quay phim chụp hình mà còn chối leo lẻo , chống hàng giả mà nhập hàng giả , sản xuất hàng giả , tiếp tay cho hàng giả , vô số kể , kể ra thì nhiều lắm , cái gì cũng tham gia mà không làm , nếu có làm thì làm trái ngược người ta vậy đó ,đừng tin những gì cộng sản nói , hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm , một sự bất tín vạn sự bất tin , ,

 4. Ơ quệ bà các làng công giáo hầu như chẳng có ai học lên đai học cấp ba cũng rất hiểm lí do là mấy cha chẳng khuyến khích gì việc học

 5. Khi bà còn nhò như vậy bây giờ cũng vẫn vậy thằng chân trời mới chẳng hiểu gì như ếch ngồi đáy giếng dốt nát mà còn nhiều chuyện bà bực mày quá thoi bỏ đi về kiếm tiền mà nuôi mẹ

 6. Vietnam 10 nam ve truoc no khac ,luc do no cung muon tien bo ,hoa nhap voi the gioi …Nhung bay gio vi co mot thang bi thu dien cuong vi cai ghe va quyen luc ,cho nen no se lam bat cu thu gi de vua long thang Tau khua chi bao mien giu duoc gium cai ghe bi thu cua no

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here