Việt Nam rúng động vụ ‘1,5 triệu đôla chạy đại biểu quốc hội’

Viễn Đông - VOA

Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga ngồi ở ghế bị cáo sáng 5/10/2017.
Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga ngồi ở ghế bị cáo sáng 5/10/2017. Ảnh: Cafef
- Quảng Cáo -

Mạng xã hội đang nóng lên trước thông tin một cựu đại biểu quốc hội khai từng chi 1,5 triệu đôla (khoảng 30 tỷ đồng) để chạy vào cơ quan lập pháp của Việt Nam.

Bà Châu Thị Thu Nga, từng làm Tổng giám đốc Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất – Housing Group, hai lần xin được khai báo về khoản tiền này trước tòa hôm 5/10, nhưng không được chủ tọa cho phép vì “không nằm trong phạm vi vụ án”, theo báo chí trong nước.

Tin cho hay, tại phiên tòa xét xử tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, luật sư bào chữa cho bà Nga, ông Hoàng Văn Hướng, đã đề cập đến khoản tiền khoảng 30 tỉ đồng mà thân chủ của mình đã khai là dùng để “chạy” làm đại biểu Quốc hội Việt Nam.

Bà Nga xin phép trả lời nhưng chủ tọa nói rằng “nội dung này nằm trong tổng số tiền hơn 157 tỉ đồng chi không có chứng từ của bà” và rằng nó “không nằm trong phạm vi vụ án nên luật sư không hỏi làm mất thời gian”.

- Quảng Cáo -

Sau khi luật sư đã thẩm vấn xong, bà Nga còn nán lại vành móng ngựa xin được trả lời về nội dung này nhưng chủ tọa phiên tòa yêu cầu bà về chỗ, tờ Tuổi Trẻ đưa tin.

Luật sư Trần Vũ Hải nói rằng trong phiên tòa xử ông Hà Văn Thắm (ảnh) mới đây, "toà đã để các bị cáo khai đưa cho ai tiền". Ảnh: Tuổi Trẻ
Luật sư Trần Vũ Hải nói rằng trong phiên tòa xử ông Hà Văn Thắm (ảnh) mới đây, “toà đã để các bị cáo khai đưa cho ai tiền”. Ảnh: Tuổi Trẻ

Bình luận về động thái này, luật sư Trần Vũ Hải viết: “Vị chủ toạ không cho bị cáo khai về số tiền “chạy đại biểu Quốc hội” (lấy từ tiền thu của khách hàng) với lý do không trong phạm vi vụ án là không khách quan, vô tư và trái luật tố tụng lẫn thực tiễn xét xử”.

“Chính phiên toà xử Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn ngay tại Toà án Hà Nội này mấy tuần trước, toà đã để các bị cáo khai đưa cho ai tiền chi lãi ngoài, kể cả những vụ công an đang điều tra”, ông Hải lấy ví dụ.

“Các tình tiết thành khẩn khai báo và tích cực giúp đỡ các cơ quan pháp luật phát hiện tội phạm là những tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, nay toà không cho bị cáo nói là tước đi quyền của bị cáo”.

Luật sư Hải viết tiếp trên Facebook: “Theo tôi, luật sư của bị cáo Nga cần khiếu nại ngay vị chủ toạ, yêu cầu triệu tập những người bị tố cáo nhận tiền của bị cáo ra đối chất! Toà phải là nơi sự thật, công lý, bình đẳng được bảo đảm, chứ không phải nơi thẩm phán theo lệnh của ai đó chặn họng bị cáo và luật sư!” Tuy nhiên, ông Hải không nói rõ về sự cáo buộc của mình.

Một phiên họp của quốc hội.
Một phiên họp của quốc hội.

Theo quan sát của phóng viên VOA tiếng Việt, vụ hối lộ “chạy” vào Quốc hội Việt Nam của bà Nga là một trong những tin được tìm kiếm nhiều nhất tối 5/10 trên cả Google lẫn Facebook.

Đây là lần đầu tiên có người công khai thông tin về chuyện chi tiền chạy vào quốc hội Việt Nam, dù các nhà quan sát cho rằng “việc chạy chọt” vào các cơ quan công quyền của Việt Nam không phải là chuyện lạ.

Phiên sơ thẩm xét xử cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan tới các dự án nhà đất bắt đầu vào sáng 2/10, và dự kiến kéo dài trong 18 ngày.

Tin cho hay, hơn 500 bị hại cùng hơn 70 người, tổ chức có quyền, nghĩa vụ liên quan được triệu tập. Theo khung hình phạt truy tố, bà Nga đối mặt mức án cao nhất lên tới tù chung thân.

Bà Nga trở thành đại biểu quốc hội khóa 13 năm 2011, nhưng bị miễn nhiệm vị trí này năm 2015 sau vụ bê bối “bán nhà ảo” trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Mới đây, tổ chức theo dõi về tình trạng tham nhũng trên thế giới có tên gọi Minh bạch Quốc tế (TI) cho biết rằng Việt Nam đứng thứ 113 trong số 176 nước trong bảng xếp hạng toàn cầu 2016.

Đầu năm nay, tổ chức này đã công bố một khảo sát, trong đó nói rằng Việt Nam đứng thứ 2 về mức độ tham nhũng trong số 16 nước châu Á – Thái Bình Dương.

Trong phúc trình công bố hồi tháng Ba, trong đó có nhắc tới Việt Nam, TI nhận định rằng “nhiều nước ở châu Á – Thái Bình Dương thất bại trong cuộc chiến chống tham nhũng”, và rằng 900 triệu người ở 16 nước trong khu vực đã phải hối lộ.

Nguyễn Phú Trọng, TBT đảng CSVN. EPA/LUOING THAI LINH
Nguyễn Phú Trọng, TBT đảng CSVN. EPA/LUOING THAI LINH

Phát biểu tại một phiên họp về chống tham nhũng hôm 31/7, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập tới chuyện “lò” và “củi” trong việc chống vấn nạn này.

Ông Trọng nói: “Khi tiếp xúc cử tri, tôi hay nói: Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công”.

- Quảng Cáo -

64 CÁC GÓP Ý

 1. Dự là bà này sẽ bị các đồng chí trong cộng đảng ” Bịt miệng vĩnh viễn ” để không thể khai những đồng chí cấp cao trong đảng hòng tránh làm Lộ đường dây chạy chức chạy quyền của người trong cuộc đảng như xã hội đen.Mà cái ” Tập đoàn maphia ” đang tìm cách thao túng và ̉ chống Tham Nhũng cái gọi là ” Đốt lò cho tất cả các loại củi vào lửa ” để Mị Dân không nói thì ai trong người dân Việt Nam cũng hiểu.

 2. Ế đừng la lớn kẻo có thêm nhiều ông ra nước ngoài chữa bệnh rồi…ko về, cũng ko sao vì nhiều người thân và con cái đã ở sẵn bên đó hết rồi 🙂

 3. Bà này thương dân như con bỏ tiền vào qh để giúp dân giúp nuoc.số tiền đó là tấm lòng đóng góp cho bà con dân nghèo ko noi nuong tựa moi nguoi đừng hiểu lầm tội bả lam!

 4. Quốc hội VN là nơi hợp thức hóa những gì đảng CSVN đưa ra. Nói trắng ra QH chỉ là bù nhìn. Thế mà ghế ĐB QH trị giá 1,5 triệu USD. Chiếc ghế ĐB giúp bà Nga dễ dàng trong việc kinh doanh?

  Tại sao tòa án ngăn cản bà Nga khai báo việc mua ghế? Hay quan tòa sợ có người cũng sẽ đặt nghi vấn về chiếc ghế của ông?

  Ghế mua xong thì phải kiếm lại… mà kiếm lại từ đâu? Điều này ai cũng có thể nghĩ ra. Một xã hội băng hoại, đạo đức xuống cấp là điều đương nhiên.

  • Xem ra vụ 1,5 triệu Usd để ” Mua một suất ghế vào quốc hội cộng đảng Formosa ” chỉ là Bề Nổi , những ghế để ngồi vào 19 ghế của uỷ viên bộ chính trị cũng như tứ trụ cái giá của nó phải khủng khiếp gấp ngàn lần chả trách chúng nó ” Đớp và Hốt ” tất cả không chừa thứ gì của người dân Việt Nam để bù đắp lại những gì cộng đảng phải bỏ ra.

 5. Tới kỳ bầu cử QH mình bận công việc mới có 3 giờ nó tới hối đi bầu như hối chạy lũ, giờ mới biết sắp sẵn hết rồi đúng như lời bà Bắc hay nói: ” Ối giời! Sắp sẵn hết rồi”

 6. chạy nó quen rồi từ mẫu giáo trở lên nếu ko chạy thì luôn bị tụt hậu lên chuyệ chạy ở ta ko có gì lạ còn mà đi lên từ năng lực thì ko bao giờ được miếng ngon cả

 7. ai nhận tiền …chia chác đều cho mọi người ,,,,hay đứa nào có chức vị cao nhứt …..đứa nào ?cụ thể chính xác hơn ….nọi rỏ thêm đi ….chờ nghe ,,,

 8. nếu chạy 1,5 triệu đô thì chắc chắn là sau một khoá sẽ cướp được nhiều hơn gấp bội mới chạy chứ còn có ai cho ko bao giờ đâu ở một lên văn hoá sáng chói như thế này

 9. Chuyện 1.5 triệu $ này âm ỉ lâu rồi, bây giờ lại bùng phát. Chắc bà Nga đang cảm thấy cô độc không ai giải cứu trong thời gian qua, vì vậy bả tung đòn cuối cùng, nếu bà chết thì bà cũng kéo tụi bây theo luôn. Nào, giờ bây có chung tay cứu bà không nào !

  Lò tôn quá nóng rồi, củi tươi đây nè tổng Trọng.

 10. tôi còn nhớ hình như trước đây Năm Cam nói không có gì không mua được, mà thứ chưa mua được là chưa mua đúng gí. có người mua vậy thì người bán là ai ai bán, cung cầu đều như nhau phải nghiêm trị đừng có làm cái kiểu đục nước béo cò. CÒ NÀY MẬP

 11. thật là vô lý nhỉ . đã là sử công khai làm sao mà cái gọi là tòa án này lại hèn nhát thế . đúng là có một cái tư duy cũ rích. kiểu mà khi động đến cấp trên một tí là tìm cách kiếm cớ này nọ ra điều bảo vệ cái chủ nghĩa vớ vẩn . ai sai người đó chịu . tại sao phải bưng bít làm gì . ko khai bảo ko thành khẩn . người ta khai lại ko cho khai . sao một cái tòa án nhân danh CHXHCNVN lại điche đậy sự thật làm gì . đã sợ sấu thì đừng làm láo đi . chống tiêu cực tham nhũng kiểu che đậy thế này thì chống cái gì . thật giả dối .

 12. Ba Con oi ! Mua Ban Chuc o Xu ta , no tro thanh thi-truong kinh-te dinh Gia roi ? Trong chung ta , con
  may ai khong biet ? Chi noi den mot nganh thoi nhe , Neu mot Cong-an dang lam van-phong , muon
  ra dung duong ? khoang 500,000.000 VND/ CAGT Neu Tram-truong thi khoang 20ty-40ty tuy Dia-
  diem ? Ngoai gia mua ra , phai dam bao chi tieu cong nap hang thang nua ? Boi vay, dau co bao gio
  chung ta nghe thay, cac ong Sep nay, bi Xu li dau ? Vay chuc Giam-Doc C.A tinh la bao nhieu $$$ ?

 13. Bộ máy công quyền ở VN những tên chóp bu là hóa thân của loài chó lợn biết nói . Đã thối nát từ lâu rồi , những chuyện lạ nhất thế giới chỉ ở VN mới có mà thôi !

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here