Không ai trong số họ đã hô: “Việt Nam Quốc Dân Đảng Muôn Năm”

Trần Trung Đạo

Bức hình đăng trên báo Pháp. Mười ba chiếc đầu của các đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng vừa bị chém còn phơi trên bãi cỏ. Chiếc đầu được đánh dấu tròn được tờ báo ghi chú “đây là đầu của Nguyễn Thái Học”.
- Quảng Cáo -

Nguyễn Thái Học khi sống là Đảng trưởng Việt Nam Quốc Dân Đảng nhưng khi chết đã chết như bao nhiêu thanh niên yêu nước khác, thư thái ngâm những vần thơ tuyệt mệnh “Chết vì tổ quốc, chết vinh quang, lòng ta sung sướng, trí ta nhẹ nhàng”. Chàng thanh niên Việt Nam Nguyễn Thái Học chỉ mới 28 tuổi.

Ngày 17 tháng Sáu hàng năm là ngày Tưởng niệm 13 đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng bị thực dân Pháp kết án tử hình. Những người này đã hô: “Việt Nam!Việt Nam!” khi lần lượt bước lên máy chém.

Tác giả Louis Roubaud in trong cuốn sách Việt Nam, xuất bản 1931, được trích dẫn khá nhiều, viết về cuộc khởi nghĩa Yên Bái và những diễn biến tại pháp trường. Ngay ở trang đầu Roubaud đã viết: “Việt Nam! Việt Nam! Việt Nam! 13 lần tôi nghe tiếng hô này trước máy chém ở Yên Bái. 13 người bị kết án tử hình đã lần lượt thét lên như vậy cách đoạn đầu đài hai thước”.

Vào năm 2015, tưởng niệm 85 năm ngày tang Yên Bái, tác giả Trần Trung Đạo đã viết bài: Không ai trong số họ đã hô “Việt Nam Quốc Dân Đảng muôn năm”.

- Quảng Cáo -

Bài viết này đến nay vẫn còn giá trị thời sự, CTM Media xin đăng lại để chúng ta tưởng nhớ những người đã hy sinh vì đất nước và để xiển dương tinh thần yêu nước đúng đắn, đặt Tổ Quốc lên trên quyền lợi đảng phái của các đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng.

======

Vào khoảng thời gian này 85 năm trước, tức vài hôm sau Ngày Tang Yên Bái, ngày 17 tháng Sáu năm 1930, bức hình bên đây được đăng trên báo Pháp. Mười ba chiếc đầu của các đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng vừa bị chém còn phơi trên bãi cỏ. Chiếc đầu được đánh dấu tròn được tờ báo ghi chú “đây là đầu của Nguyễn Thái Học”.

Theo tác giả Hoàng Văn Đào trong tác phẩm “Từ Yên Bái tới ngục thất Hoả Lò”: Trong chuyến xe lửa bí mật, riêng biệt khởi hành từ Hà Nội lên Yên Bái, các tử tù cứ hai người còng làm một, trò chuyện ở toa hạng tư trên một lộ trình dài 4 tiếng đồng hồ. Cùng đi với các tội nhân còn có thanh tra sở mật thám Pháp, hai cố đạo người Âu là Linh mục Mechet và Dronet. Máy chém di chuyển theo cùng chuyến xe. Đao phủ thủ phụ trách buổi hành quyết là Cai Công. Cuộc hành quyết khởi sự vào lúc 5 giờ kém 5 phút sáng ngày 17.6.1930 trên một bãi cỏ rộng với sự canh phòng cẩn mật của 400 lính bản xứ. Xác chết 13 người chôn chung dưới chân đồi cao, bên cạnh đồi là đền thờ Tuần Quán, cách ga xe lửa độ một cây số.

Tác giả Louis Roubaud in trong cuốn sách Việt Nam, xuất bản 1931, được trích dẫn khá nhiều, viết về cuộc khởi nghĩa Yên Bái và những diễn biến tại pháp trường. Ngay ở trang đầu Roubaud đã viết: “Việt Nam! Việt Nam! Việt Nam! 13 lần tôi nghe tiếng hô này trước máy chém ở Yên Bái. 13 người bị kết án tử hình đã lần lượt thét lên như vậy cách đoạn đầu đài hai thước”. Tác giả cũng viết về nhà cách mạng Nguyễn Thái Học: “Anh mỉm miệng cười, cực kỳ bình thản, đưa mắt nhìn đám đông công chúng và cúi đầu chào đồng bào rồi cất giọng đĩnh đạc, trầm hùng mà hô lớn: “Việt Nam vạn tuế”. Cô Giang, vợ chưa cưới của Nguyễn Thái Học, cũng có mặt trong đám đông.”

Trong hồi ký Từ Yên Bái Đến Côn Lôn, Nguyễn Hải Hàm tức Ký Thân, người bị kết án tử hình sau Khởi Nghĩa Yên Bái nhưng sau giảm xuống chung thân nơi Côn Đảo, kể lại lời của vị Linh mục chứng kiến giờ phút cuối cùng của 13 Anh hùng Yên Bái: “Ông Học thật tốt. Ông không hề tỏ ra một cử chỉ hay lời nói nào buồn trách Cha như những người kia. Trái lại ông Học nói chuyện với Cha tự nhiên, bình thản như ngày thường …Quá vui tính…12 anh kia bị chém trước rồi sau mới là anh Học…Anh Học trước khi lên đoạn đầu đài hô lớn câu Việt Nam Vạn Tuế, và khi hô lớn xong đầu cũng lọt vào thùng mạt cưa bên cạnh. Anh nào cũng hô Việt Nam Vạn Tuế, có anh thì hô Việt Nam Muôn Năm… Nhưng đau lòng nhất là có một vài anh chưa hô hết câu đầu đã rơi xuống thùng mạt cưa”.

Mười ba liệt sĩ lên máy chém thực dân sáng ngày 17 tháng 6 năm 1930: Nguyễn Thái Học, Phó Ðức Chính, Bùi Tư Toàn, Bùi Văn Chuẩn, Nguyễn An, Hà Văn Lạo, Ðào Văn Nhít, Ngô Văn Du, Nguyễn Ðức Thịnh, Nguyễn Văn Tiềm, Ðỗ Văn Sứ, Bùi Văn Cửu và Nguyễn Như Liên.

Đảng trưởng Nguyễn Thái Học và 12 đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng đã dành hơi thở cuối cùng của đời mình trên mặt đất này để gọi tên hai tiếng Việt Nam trước khi bước lên máy chém. Như hai tác giả Louis Roubaud và Hoàng Văn Đào viết, không ai trong số họ đã hô “Việt Nam Quốc Dân Đảng muôn năm”.

Đó cũng là điểm khác biệt chính giữa các đảng cách mạng thật sự chiến đấu vì tự do, độc lập của dân tộc và đảng CSVN. Với những người yêu nước chân chính, đảng cách mạng chỉ là chiếc ghe để đưa dân tộc Việt Nam qua sông trong khi với Đảng Cộng sản chiếc ghe lại chính là dân tộc.

Hôm nay, sở dĩ đảng CS ca ngợi lòng yêu nước của Nguyễn Thái Học chỉ vì ông đã hy sinh, tuy nhiên, nếu ông còn sống và tiếp tục lãnh đạo Việt Nam Quốc Dân Đảng trong giai đoạn 1945, số phận của Nguyễn Thái Học cũng giống như Bùi Quang Chiêu, Trương Tử Anh, Khái Hưng, Phạm Quỳnh, Tạ Thu Thâu, Phan Văn Hùm, Trần Văn Thạch, Hồ Văn Ngà, Nguyễn Thế Nghiệp và hàng ngàn người Việt Nam yêu nước bị CS giết mà thôi.

Nguyễn Thái Học khi sống là Đảng trưởng Việt Nam Quốc Dân Đảng nhưng khi chết đã chết như bao nhiêu thanh niên yêu nước khác, thư thái ngâm những vần thơ tuyệt mệnh “Chết vì tổ quốc, chết vinh quang, lòng ta sung sướng, trí ta nhẹ nhàng”. Chàng thanh niên Việt Nam Nguyễn Thái Học chỉ mới 28 tuổi.

Lịch sử mang tính thời đại và tính liên tục. Mỗi thế hệ có một trách nhiệm riêng, nhưng dù hoàn thành hay không, khi bước qua thời đại khác, vẫn phải chuyển giao trách nhiệm sang các thế hệ lớn lên sau. Sức đẩy để con thuyền dân tộc vượt qua khúc sông hiểm trở hôm nay không đến từ Mỹ, Anh, Pháp hay đâu khác, mà bắt đầu từ bàn tay và khối óc của tuổi trẻ. Lịch sử Việt Nam đã và đang được viết bằng máu của tuổi trẻ Việt Nam.

=======

- Quảng Cáo -

61 CÁC GÓP Ý

 1. Nếu ông TTD có mặt tại chỗ trong lúc NTH bị xử chém thì lời ô nói có thể đúng nhưng….. Vậy thì bằng chứng đâu mà xác định lời ô nói đúng Tác giả Pháp L. Roubaud có mặt chứng kiến và nghe tận tai 13 vị anh hùng dân tộc đã hô to Việt Nam 3 lần mỗi vị tất cả 13 vị là 13 lần trước khi vĩnh viễn đi vào lịch sử . Toàn dân VN tri ân 13 vị anh hùng đã hy sinh dũng cãm cho đất nước làm người Pháp dù khử họ nhưng cãm phục họ

 2. :
  Nguyễn Thái Học trước khi lên máy chém ông đọc hai câu thơ bằng tiếng Pháp được dịch ra như sau.
  “Chết vì Tổ quốc, cái chết vinh quang.
  Lòng ta sung sướng, trí ta nhẹ nhàn”.
  Còn Phan Bội Châu thì:
  Chết mà vì nước chết vì dân.
  Chết đấng nam nhi trả nợ trần.
  Chết buổi Đông Châu hồn thất phất.
  Chết như Tây Hán lúc tam phân.
  Chết như Hưng Đạo hồn thành thánh.
  Chết tựa Trưng Vương phách hóa thần.
  Chết cụ Tây Hồ danh chẳng chết.
  Chết mà vì nước chết vì dân.
  Các bạn nào không tin hai câu thơ của Nguyễn Thái Học ông đọc trước khi lên “Đoạn đầu đài” máy chém.
  Thì hảy vào link sau đây sẻ rỏ.
  suphamk2dalat.wordpress.com/2014/04/21/nguyen-thai-hoc-nguyen-thi-giang-anh-hung-va-liet-nu/

 3. Cái nhìn của t/g qua bài viết thật sâu sắc tế nhị. Những người yêu nước Không nhu CS và bè lủ lông lá tay chân – tôn đảng hơn tổ quốc và đồng bào- còn đảng còn mình.

 4. Việt Nam !Việt Nam ! Đất nước này luôn có những người con như Nguyễn Trung Trực,Nguyễn Thái Học thì dẫu ko có cộng sản trước sau gì ta cũng giành được độc lập

 5. Troi dat oi het biet ong tong bi thu nay ten nong duc manh.nhin hinh thay qua nhuc nha.du ma thang china nay la cai gi ma minh phai cuoi dau nhu con cua no vay?ming duong duong cung la tong bi thu cua mot nuoc chu dau phai la dan da hen mon dau.ma phai to ra ve nhu vay.! Nhuc oi la nhuc cho may ong trong bo chinh tri o ha noi.ong nao cung nhuvay thoi.so menh da an bay cho nuoc vn minh roi.

 6. Ý tưởng của Mác là mở rộng. Là xã hội hóa chứ ko phải gom quyền lực lại trong tay một Đảng phái nào hết. Đảng viên đảng csvn hầu hêt là ko hiểu hoặc phản bội lời thầy Mác. Một số ít học trò giỏi và có tâm như Võ Nguyên Giáp hay Trần Độ..v.v thì bị đẩy ra rìa

  • Chính Max đã từng nói : ..” Sự tồn tại của những mặt đối lập .” Nhưng những người CS đã lờ đi và đã xây dựng một XH kiểu trại lính bằng cách chuyên chính , tức độc tài, toàn trị

  • Đảng cộng sản đúng nghĩa là một tổ chức chống lại sự độc tài, sự bất bình đẳng thì nay chính họ lại thiết lập sự độc tài. Điều này đi ngược với xu thế thời đại, phản bội lời dạy của thầy Mác

 7. Kính cẩn ghi nhớ công ơn những người hy sinh đấu tranh cho đôc lâp dân tôc , ho đã kg hô Viêt nam qd đảng muôn năm là vì ho hiểu đươc trong vũ tru nầy kg có cái gì tồn tai muôn năm cả ,xá chi chỉ là 1 đảng phái ,đảng phái chỉ tồn tai ở 1 thời điểm nhất đinh mà thôi ,

 8. Đảng trưởng VNQDĐ,thật xứng đáng là một vị anh hùng dân tộc,cái chết không khuất phục ý chí kiên cường của một nhà cách mạng vì dân vì nước!

 9. Chắc chắn cộng sản đã mật báo cho Pháp về ngày giờ khởi nghĩa của Quốc Dân Đảng để được tiền thưởng nuôi dưỡng lực lượng cộng sản, triệt tiêu thực lực của đảng phái quốc gia yêu nước

 10. Hiện nay… ngoài Chí sĩ Nguyễn Thái Học đc đặt tên đường , còn 12 Vị thì chưa thấy đặt tên cho con đường nào cả !!???
  Trong khi đó , tên bịp bợm oắt con … lê v 8 ( do…trần huy”lẹo” , bịa ra ) thì đặt tên đường và cả… trường học cũng đặt tên nó ???
  Quá nhục nhã Sử Việt !!!!

 11. 13 nhà cach mang yeu nuoc dã ra di, Dê lái mot trang sū viet duoc tô diēm giang son bàng máu, ngay nay dãng Cong san Viêt Nam, láy bûn mà viet lich sū gian dói Dê còn cháu vè sau goc cach tham ô, và Bảo quyèn .

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here