Tập thể cán bộ học được gì qua vụ Đinh La Thăng?

Vũ Thạch - Web Việt Tân

Ông Đinh La Thăng là nhân vật gần đây nhật bị ông Nguyễn Phú Trọng loại để nhích dần đến Đồng chí X. Ảnh: Reuters
- Quảng Cáo -

Lãnh đạo đảng vừa cho xuất hiện trên báo đài tin ông Đinh La Thăng đã bị loại ra khỏi Bộ Chính Trị Đảng CSVN (BCT) với số phiếu trên 90%. Và khi đã mất ghế BCT thì gần như đương nhiên ông cũng mất luôn ghế Bí thư thành ủy HCM.

Cả 2 điều trên, đặc biệt số phiếu từ một cuộc họp kín, chẳng làm ai ngạc nhiên. Nhưng những điều khiến tập thể cán bộ đang có chức quyền bức xúc là:

– Không lẽ trong các lần bổ nhiệm trước, đặc biệt lần bổ nhiệm ông Thăng vào Bộ Chính trị và vào ghế Bí thư Thành ủy HCM đầu năm 2016, lãnh đạo đảng và Ban Tổ chức Trung ương không biết gì về con số thua lỗ, thất thoát của PVN?

– Đã có nhiều vụ thua lỗ còn lớn hơn tại PVN rất nhiều và có những người đáng phải chịu trách nhiệm còn lớn hơn ông Thăng rất nhiều lại không bị lôi ra kỷ luật. Đáng kể nhất là người trách nhiệm sự sụp đổ của toàn khối tập đoàn kinh tế và tổng công ty, đã đốt sạch ngân khố quốc gia và còn cõng thêm hàng trăm tỉ vay nợ quốc tế. Tại sao không lôi những người đó ra?

- Quảng Cáo -

– Quan trọng hơn nữa, ai cũng biết trong hệ thống cơ chế hiện nay, những vụ đầu tư trị giá hàng trăm triệu đến tỉ USD chưa bao giờ là quyết định của cá nhân thủ tướng, hay cá nhân 1 bộ trưởng, chứ đừng nói gì đến 1 bí thư đảng ủy công ty như ông Thăng lúc đó. Cụ thể như những dự án lọc dầu Dung Quất, dự án Bô-xít Tây nguyên, v.v… luôn được công bố là chủ trương lớn của đảng, tức của BCT. Đặc biệt vụ thua lỗ đầu tư tại Venezuela được quàng lên đầu một mình ông Thăng, trong khi Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh và các lãnh tụ VN khác đều công khai thúc giục gia tăng quan hệ đầu tư với Venezuela vào thời gian đó.

– Và sau hết, tại sao ông Nguyễn Phú Trọng trong suốt hơn 5 năm qua luôn chận các yêu cầu xử phạt nội bộ với các lý do “đánh chuột sợ vỡ bình quí”, không thể để cảnh “ta đánh ta”, v.v. nhưng nay lại bất cần bình quí và đánh luôn một ủy viên BCT đương nhiệm?

Với những dấu hỏi cực lớn đó, khó ai tin các lý do kỷ luật ông Thăng mà lãnh đạo đảng vừa công bố. Chắc chắn đó chỉ là cái cớ chứ không phải lý do.

Chỉ có một lời giải có thể thỏa mãn được tất cả các câu hỏi trên. Đó là cuộc tranh quyền quyết liệt trước đại hội đảng giữa nhiệm kỳ sắp tới. Đặc biệt trong lần này nó còn là nhu cầu mang tính sống còn của ông Trọng. Có xác suất cao ông Trọng sẽ bước xuống khỏi ghế Tổng Bí Thư và vì thế đây là cơ hội chót để ông phải tận diệt những kẻ có tiềm năng trả thù khi ông không còn chức quyền.

Tóm lại, ông Trọng mới là cái bình quí nhất bên trong cái bình quí của đảng. Ông sẽ bảo vệ cái bình bản thân đó bằng mọi giá, kể cả cái giá có thể làm nứt cái bình bao bên ngoài.

Ông Trọng cũng đã khá thận trọng và theo sát cách “đả hổ đập ruồi” của Tập Cận Bình – Vương Kỳ Sơn, tức loại trừ dần những Từ Tài Hậu, Bạch Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, v.v. để nhích dần đến cái đích Giang Trạch Dân. Cụ thể, ông Trọng đã loại trừ dần những Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng, và nay Đinh La Thăng,… để nhích dần đến Đồng chí X.

Nhưng đó là chuyện giữa các lãnh tụ tối cao với nhau. Còn tập thể cán bộ bên dưới, trong giai đoạn “trâu bò húc nhau” này họ cần học gì qua vụ việc Đinh La Thăng bị tế thần?

Có lẽ 3 bài học sau đây hệ trọng nhất:

– Trước hết, trong thể chế XHCN — tức thể chế của phe phái đang mạnh nhất chứ không dựa trên nền tảng luật pháp nào — mọi hành động công thẳng (như các vụ “chém tướng” tóe lửa của ông Đinh La Thăng) đều chỉ tạo kẻ thù. Và mọi kẻ thù sẽ chờ cơ hội phục hận khi gió đổi hướng. Do đó, đừng DẠI DỘT cải tạo một thể chế độc tài như CHXHCNVN. Vụ ông Thăng chỉ là một trong vô số dẫn chứng cho cái gọi là “lỗi hệ thống” mà ông Nguyền Văn An đã chỉ ra từ lâu.

– Kế đến, không bao giờ có chuyện “cùng ăn cùng chịu” trong nội bộ đảng. Tất cả những bằng khen, huân chương, bài báo ca tụng, v.v… đều chỉ là giấy vụn khi bị trở mặt. Ngược lại, phải giữ kỹ các sổ sách “ngầm”, cất kỹ các hình chụp “ít ai biết”, thu âm kỹ các lệnh miệng, và ghi kỹ chi tiết cá nhân của các “cậu trung gian” cho cấp trên.

– Và sau hết, phải như Trịnh Xuân Thanh. Không để quá trễ như Vũ Huy Hoàng, Đinh La Thăng. Nghĩa là liên tục nghe ngóng. Ngay khi có chỉ dấu gió đổi chiều là đi “chữa bệnh” ngay.

Nhưng tất cả các đòn phép phòng thủ nêu trên đều chỉ để có những ngày cuối đời lặng lẽ, những ngày mà mỗi cựu cán bộ đều phải nhìn lại cuộc đời tiếp tay làm tàn lụi đất nước và tương lai con cháu của mình. Rồi họ cũng lần lượt ra đi, trong sự khinh bỉ từ trong gia đình ra đến xã hội, như những Tố Hữu lớn, Tố Hữu nhỏ.

Có nên chăng, mỗi cán bộ chúng ta tận dụng những tháng ngày còn lại để làm chút gì lợi ích cho con cháu, để tạo dựng lại chút danh dự cho chính mình, và để có thể mỉm cười hài lòng về giá trị đời mình trước lúc nhắm mắt. Cụ thể như:

– Ở mức tối thiểu, hãy dám rời bỏ những việc làm ác đức ngay lúc này. Tài sản tích lũy đã quá nhiều, khó có thể xài hết trong cả chục đời người. Vậy tích lũy thêm nữa để làm gì?

– Cao hơn nữa, hãy khéo léo đẩy ra ánh sáng những ý đồ nguy hiểm cho đất nước và dân tộc, nhất là những ký kết bán nước từng phần, những dự án tàn phá môi sinh và con người.

– Cao nhất, hãy ngầm giúp đỡ những người đang gắng sức tạo đổi thay tích cực cho đất nước.

Xin đừng để đến khi chính mình rơi vào tình cảnh như ông Đinh La Thăng mới bắt đầu suy nghĩ lại.

- Quảng Cáo -

19 CÁC GÓP Ý

 1. toi nang nhu vay macanh cao?khong bao che duoc nua.phai chap nhan thi xe thoi.toi thang nay,phai trung thu tai san.tu hinh giong nhu duong chi dung moi dung.

 2. Ngu như con bò ! Người ta có biết nhưng chỉ là nghi ngờ – mà nghi ngờ thì chưa có tội – sau khi thành lập ban lãnh đạo mới thì bộ máy thanh tra , điều tra mới hoạt động – kết được tội là một việc chứng tỏ bộ máy mới hoạt động rất có hiệu quả nghe chưa bọn bò lai Mỹ!!!

 3. Nó như định luật Murphy: Anything that can go wrong, will go wrong. Diễn Nôm theo XH đen là: ĐM để đó. Thù 10 năm trả chưa muộn. Cũng theo Murphy’s law thì chế độ CS phải bị sụp đổ. Câu hỏi dễ cho các ĐC cán bộ là phải làm gì trước khi quá muộn. Câu hỏi khó cho phe dân chủ và dân đen là phải đối xử với các ĐC đảng ra sao khi CS sụp đổ.

 4. Đừng sợ Đảng mềnh ko bít, chỉ có điều nội bộ nhóm trg Đảng khi ấy phân chia sắp xếp với nhau như thế. Nay TBT mượn cớ cứu muôn dân đòi lại ghế về phe mềnh thôi

 5. Chỉ là xoa dịu dư luận hay nói cách khác là đánh lạc hướng dư luận trước những rối ren như FMS xã thải giết biển miền trung, dân biểu tình khắp nơi vì bị cướp đất, tham nhũng tràn lan, nợ công ngất ngưỡng v.v… làm hình ảnh của đảng trở nên vô cùng tệ hại, xấu xa trong mắt mọi người. Một động thái kỷ luật vài người như những con dê tế thần nhằm cứu vớt sự sa lầy của chế độ.

 6. chỉ tại thằng trịnh xuân thanh, đã leo đến phó chủ tịch tỉnh ,chui vào làm ĐBQH.không biết to ra làm quan thanh liêm, mà lại thích dương oai, gắn biển xanh vào xe đi mượn chi , dân chúng ngứa mắt,cuối cùng chui tọt và hang biến mất làm cả đám chịu vạ lây.

 7. ………( còn lại để làm chút gì lợi ích cho con cháu, để tạo dựng lại chút danh dự cho chính mình, và để có thể mỉm cười hài lòng ).
  Khỏi phải nói ……tài sản của bọn tham nhũng nó đã gửi gắm anh em, họ hàng chia bớt cho con cho cháu rồi và còn gửi ở NH nước ngoài nữa, hơn nữa tay đã nhúng chàm thì khó mà trở thành người tử tế được.
  Cần phải có người như Tập Cận Bình ( ở TQ ) thì cuộc chống tham nhũng mới thành công.

 8. chuyện kỹ luật cán bộ là chuyện hết sức bình thường k có có gì phải đấu đá. chuyện nội bộ của đảng của một thể chế chính trị,bọn phản động ra sức bơi móc chả có tích sự gì ?

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here