Hậu Trịnh Xuân Thanh: Dàn trận

Blog Người Buôn Gió

Không có gì đảm bảo rằng những tiếng súng như Yên Bái không diễn ra trong BCT Việt Nam.!?
- Quảng Cáo -

Những kế hoạch của Nguyễn Phú Trọng thâu tóm quyền lực qua việc xử lý Trịnh Xuân Thanh đã bị đổ bể.

Trịnh Xuân Thanh biến mất, dù anh ta ở Việt Nam hay ở đâu đó trên thế giới này thì việc đưa anh ta trở lại kịch bản ban đầu của Trọng là điều không thể.

Mục đích của Trọng bây giờ ngày một rõ ràng hơn, đó là hướng đến ba mục tiêu Vũ Huy Hoàng, Đinh La Thăng và Nguyễn Tấn Dũng. Dưới chiêu bài đánh tham nhũng Trọng từng bước thực hiện kế hoạch xử lý ổ nhóm này. Ít nhiều thì lợi dụng được tâm lý bức xúc của người dân với tham nhũng, qua những tay bồi bút của mình định hướng. Trọng đã khá thành công.

Hãy nhìn rộng hơn một chút, có thể thấy từ khi đại hội đảng 12 hoàn tất với quyền lực nằm trọn về tay phe Nguyễn Phú Trọng , những ý kiến hay những luồng tư tưởng phản đối Trung Quốc ngày một yếu đi. Trái lại sự tẩy chay và thoá mạ Hoa Kỳ lại tăng lên.

- Quảng Cáo -

Bộ đàn em mới của Trọng là Nguyễn Xuân Phúc thủ tướng, Ngô Xuân Lịch bộ trưởng quốc phòng thay nhau đến thăm Trung Quốc trong thời gian rất gần nhau. Phía Trung Quốc đã đón tiếp nồng hậu như đón đứa con hoang quay đầu trở lại.

Trong khi đó, ngoài khía cạnh tham nhũng mà Trọng đang kết án ra, chúng ta cũng cần phải nhìn tới khía cạnh khác ở nhóm Nguyễn Tấn Dũng, Vũ Huy Hoàng, Đinh La Thăng có thái độ không hướng về Trung Quốc nhiều như nhóm Trọng. Đã thế nhóm này còn bày tỏ ý định muốn quan hệ sâu và rộng thêm nữa với Hoa Kỳ.

Nguyễn Tấn Dũng và Vũ Huy Hoàng đã đặt nhiều sức lực để thiết lập Việt Nam tham gia TPP, gần như 90% con đường Việt Nam đi đến TPP đã được hoàn tất. Trước khi giã từ nhiệm kỳ, Nguyễn Tấn Dũng đã dành phần lớn thời gian trong buổi họp để nói về hiệp định này, do Vũ Huy Hoàng đại diện Việt Nam ký kết.

Nhưng sau khi cả hai người này rời chính trường, bộ sậu mới của Trọng nên không hề đả động đến TPP và còn có ý định trì hoãn việc quốc hội thông qua. Mặt khác bộ sậu Trọng liên tiếp đi sang Trung Quốc để cam kết và ký kết nhiều hiệp ước với cường độ rất lớn.

Đinh La Thăng bí thư thành phố HCM, đây là nơi mà do tính chất của lịch sử, người dân có thiện cảm với Hoa Kỳ rất nhiều. Một người như Đinh La Thăng ở một nơi như thế chắc chắn không phải là mong muốn của người cộng sản Trung Quốc.

Sau sự biến mất của Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Phú Trọng nhận thấy tình hình bất lợi cho uy tín của mình, điều đó sẽ khiến công cuộc thanh trừng Đinh La Thăng ảnh hưởng nếu kéo dài. Trọng quyết định tăng tốc, bứt phá gấp để đạt được mục đích đề ra, rút ngắn thời hạn tiêu diệt Đinh La Thăng. Trọng đã cho báo chí, bồi bút tung những bài ám chỉ những sai phạm của Thăng và đồng thời cho bắt khẩn cấp một nhóm đàn em của Thăng thuộc nhóm dầu khí mà trước kia Thăng phụ trách.

Các mũi tấn công của Trọng bắt đầu nhắm đến Thăng.

Đinh La Thăng khác với Nguyễn Tấn Dũng ở chỗ, Thăng chỉ có hai đứa con gái và cả hai đều không hứa hẹn gì sự nghiệp chính trị theo đảng CS. Nếu Nguyễn Tấn Dũng có điểm yếu là ba đứa con của mình, để Trọng lợi dụng làm sức ép, khiến Dũng phải nhũn như con chi chi rời cuộc chơi, thì Đinh La Thăng hoàn toàn không có nhiều cái để mất như vậy.

Không có dấu hiệu nào cho thấy Trọng sẽ khoan nhượng với Thăng. Thắng lợi trước Nguyễn Tấn Dũng ở đại hội 12 được Trọng tô vẽ thành ánh hào quang cho mình, lúc này Trọng không thể nào để ánh hào quang đó lu mờ. Đến quyền nghiêng thiên hạ như Dũng mà Trọng còn hạ bệ được, thì việc không hạ được Đinh La Thăng sẽ là nỗi nhục nhã khiến ánh hào quang cá nhân Trọng vẽ ra cho mình bị tắt hẳn chứ không chỉ là lu mờ. Nhất là sau vụ Trịnh Xuân Thanh thì Trọng chỉ còn nước điên cuồng, gấp rút thực hiện cuộc tảo thanh này để cứu vãn uy tín và không để đối thủ thiết lập được thế trận phòng ngự.

Nếu Đinh La Thăng thụ động đối phó tủn mủn với những cuộc tấn công của Trọng. Kết thúc của Thăng bi thảm là điều nhìn thấy trước.

Nhưng nếu Thăng chấp nhận cuộc đối diện này, Thăng cần phải buộc Nguyễn Tấn Dũng ra mặt giúp đỡ, hiệu triệu những tay chân, đàn em cũ để làm cuộc chiến một mất một còn với Trọng. Những đàn em của Dũng còn rất nhiều, Dũng không thể chọn cách như Võ Nguyễn Giáp đã từng chọn là sống yên đời mình, để mặc đàn em bị đối thủ thịt dần. Lúc này không hiệu triệu, để lâu tất cả sẽ thành quá muộn.

Việc dẫn độ Thanh từ nước ngoài trở về không hề dễ dàng, thậm chí là không tưởng. Nhưng cứ đặt trường hợp dẫn độ được Thanh về thì thời gian thủ tục tranh luận với nước sở tại phải mất đến hàng năm. Trọng không có thời gian để chờ đợi điều này, trong khi cuộc tấn công Thăng đòi hỏi phải gấp rút từng ngày.

Trường hợp nhóm Thăng, Dũng, Hoàng quyết định chiến đấu chống lại Trọng. Có thể kịch bản sẽ đi đến hoà hoãn, thoả hiệp để giữ vững ổn định cho đảng. Các nhóm trung dung khác sẽ chọn giải pháp này, gây sức ép cho hai bên ngồi vào bàn đàm phán. Nếu đàm phán không đi đến hoà hoãn, sẽ xảy ra một cuộc họp bất thường của trung ương. Một TBT khác ôn hoà được nhiều bên chấp nhận sẽ lên thay thế Trọng. Vị TBT mới này không nghiêng về Trung Quốc hay Hoa Kỳ, ở thế trung dung ông ta điều khiển đảng CSVN đi tiếp vài năm nữa đến đại hội 13.

Cho đến nay thì ứng cử viên cho chức TBT là các ông Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc, Đinh Thế Huynh. Hai ông Phúc, Huynh đều bộc lộ sự thân Tầu rõ rệt, ở ông Huynh là bản chất, còn ở ông Phúc là tính cơ hội tuỳ theo gió ở đâu nghiêng theo đấy. Còn ông Trần Đại Quang dường như đứng xa cuộc thanh trừng của Trọng Lú cũng như những mối quan hệ đậm đà với Trung Quốc.

Nguyễn Phú Trọng cũng giăng lưới cản đường Quang khi ra quyết định tính tuổi của cán bộ theo lý lịch hồ sơ đảng. Bởi vì thế những người cần hành động gấp bây giờ không chỉ là Trọng và Thăng, Dũng , Hoàng… mà còn có thêm cả Trần Đại Quang.

Ông Quang muốn có sức mạnh để can thiệp vào chính trường lúc này, lại cần đến Tô Lâm và bộ máy công an. Những khúc mắc giữa ông Quang và Tô Lâm đã được khuấy sâu thêm bởi bàn tay Trọng. Cuộc thương thảo giữa Quang và Tô Lâm sẽ quyết định cục diện chính trường Việt Nam hiện nay ổn định hay rối bời.

Những tiếng súng ở tỉnh uỷ Yên Bái xa với Hà Nội về khoảng cách không gian, nhưng từ tỉnh uỷ lên đến Bộ Chính Trị không xa nhau nhiều như thế. Không có gì đảm bảo rằng những tiếng súng như vậy không diễn ra trong BCT Việt Nam ở thời gian tới đây.

- Quảng Cáo -

28 CÁC GÓP Ý

 1. Hãy nhớ cho kỹ nha đừng bị mắc mu kế của CHXHCN VIỆT NAM nha cứ ra vẻ thân mật với TQ đi nha làm ra vẻ ghét Mỹ đi nha nhưng các bạn và nhân dân cả nước cũng như lãnh đạo nhà nước ta đừng quên là chủ nợ lớn nhất của nước Việt Nam ta là Hoa Kỳ đó nha chứ chú TQ không là cây đinh gì đâu đối với số tiền Đảng và nhà nước ta đang nợ với anh hai Hoa Kỳ đó nha

 2. Chưa bao giờ người dân việt nam được tự do ngôn luận như bây giờ,cũng chưa bao giờ đảng và chính phủ đấu tranh chống tham nhũng mạnh như bây giờ và trong có vững thì ngoài mới mạnh việc quan hệ như nào ra sao thì lợi ích quốc gia là trên hết tránh đc chiến tranh giữ vững chủ quyền đất nước hưng thịnh.. vì dân vì nước đó là đảng là chính phủ…là bác Trọng !

  • Tự do ngôn luận? Mày thử la lên “Phản đối Trung Quốc xâm lược”,” Fomosa cút khỏi Việt Nam “…5 phút sau mày bị còng đầu rồi,đây là nói những câu tốt cho đất nước đấy chứ đố mày dám nói xấu đảng hay chính phủ .

  • Lim Nguyen à tôi cũng bức xúc xong hơn nhau ở chỗ biết phân biệt mà thôi hiện tai không ít ban nghành thậm chí bộ hay trung ương đầy kẻ lộng hành tham nhũng .xong không thể phủ nhận công sức của những người thực sự vì dân vì nược được đâu

  • lin nói tới trung cộng và fomosa sao .fomosa được thủ tướng thời tiền nhiệm cho phép đúng hay sai thủ tương đương nhiệm phải tháo gỡ hơn nữa fomosa ký hợp đồng theo quy định luật nước ta và quốc tế do đó không dễ mà đuổi ngay được còn rất nhiều vẫn đề chồng chéo còn về trung cộng hiện nay biển và lục địa vẫn ổn định vậy chiến tranh có bằng hòa bình không ? …mỹ ư Philippines của mý vừa rồi còn tục bậy với mỹ đó thôi .xong nước ta vẫn đặt quan hệ với tất cả cơ mà

 3. Hoan hô !
  Hoan hô !
  Hoan hô diệt tham nhũng !
  Nhưng nguy hiểm nhất bây chừ là những kẻ lũng đoạn cầm quyền ! Liên minh với giặc ,tàn hại NON SÔNG ,đẩy Dân tới khốn cùng rồi bàn giao cho chúng !!!

 4. Các bằng nhóm, tranh dành quyền lợi và trả thù nhau là không nên.
  Tham nhũng hả ; lương cán bộ cao nhất khoảng 17-18 triệu / tháng. Không đủ một bữa ăn nhậu của các ông ấy, thì lầy đâu ra nhà đắt giá, xe sang trọng tá lả cả.
  Dân ai tin cái đám theo đóm ăn tàn, bưng bô,thớ lợ,lịnh bao che cho bầy đàn tham tàn bán nước hại dân.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here