Cụ Karl Marx: với lợi nhuận 300% thì nó chẳng từ một tội ác nào không dám phạm

FB Mạc Văn Trang

- Quảng Cáo -

HÌNH NHƯ CỤ K MARX NÓI ĐÚNG!

Chuyện ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT tập đoàn Hoa Sen – chủ đầu tư dự án thép khổng lồ ở Cà Ná, Ninh Thuận đang gây xôn xao dư luận. Xôn xao bởi vì, dân ta chưa hết bàng hoàng về thảm họa FORMOSA; chưa biết mấy mươi năm nữa mới khắc phục được hậu quả; hàng mấy nghìn dân đã xuống đường đòi tống cổ con quái vật này đi…; nay bỗng nghe thêm một FORRMOSA mới, cũng với tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ USD, sản xuất 16 triệu tấn một năm, cũng nằm sát ven biển, nơi có tiềm năng du lịch rất lớn… của Ninh Thuận, ai mà không kinh hãi.

Trong khi dân chưa kịp “biết”, chưa kịp “bàn” thì chính quyền tỉnh Ninh Thuận đã hết lòng hết sức ủng hộ dự án này. Nào là giải phóng mặt bằng, xây tường rào,… còn “Xin Chính phủ cho phép áp dụng mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt 69 năm. Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế, giảm 50% thuế phải nộp (5%) cho 9 năm tiếp theo…

Mặc dù tỉnh Ninh Thuận đang xơ xác, khô héo vì hạn hán, nhân dân phải đi kiếm, đi mua từng can nước… mà tỉnh dám cam kết chủ dự án là cung cấp đủ 250.000-300.000 m3 nước/ngày đêm cho dự án (?). Dân thấp thỏm thấy có cái gì đó mờ ảo trong quan hệ giữa ông chủ Vũ và lãnh đạo địa phương đang lởn vởn trên đầu họ? Rồi nhiều người lại nghi ngờ có “móc ngoặc” gì đó trong mối quan hệ cột chèo giữa ông Lê Phước Vũ và ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Công thương hiện nay?…

- Quảng Cáo -

Để đỡ cho chính quyền địa phương và cả ông chủ Phước Vũ lẫn BT Tuấn Anh, ông Trương Thanh Hoài – Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) liền cho báo chí biết: “Thực tế dự án thép Hoa Sen Cà Ná được “thừa kế” từ dự án tổ hợp thép Vinashin – Lion từng được Thủ tướng xem xét, phê duyệt cách đây 8 năm”… Như vậy là Dự án thép Cà Ná ra đời rất “đúng quy trình”, chứ không phải ngẫu hứng, bột phát nhé!

Để dân thêm tin tưởng, yên lòng, ông chủ còn Vũ thề thốt, hứa hẹn xanh rờn: Nhà máy sẽ “không để một giọt nước thải ra biển” (vậy thải đi đâu?) và “nếu dự án gây ô nhiễm, chúng tôi sẽ tự đóng cửa nhà máy và giao toàn bộ tài sản cho nhà nước” (?). Liệu có người dân nào tin vào những lời hứa hẹn, thề thốt của ông chủ Vũ không?

Có người nêu câu hỏi, vì sao Tôn Hoa Sen quyết tâm, tỉnh Ninh Thuận quyết chí làm bằng được dự án sản xuất thép ở Cà Ná, khi gương FOMOSA lù lù kia?

Bà con hãy lắng nghe ông chủ Vũ nói: Hòa Phát (Tập đoàn Hòa Phát ) quý vừa rồi lời đến 2.000 tỉ đồng từ thép mang lại thì “ngu gì không làm, ngu gì không đầu tư”(!). “Năm nay lợi nhuận để lại hơn 2.000 tỷ, năm sau chắc chắn lợi nhuận cao hơn, năm sau nữa chắc chắn cao hơn nữa. Cứ lấy đó đầu tư, nếu làm giai đoạn một xong, có lời, thì lấy tiền đó đầu tư tiếp” – ông Vũ nói.

Vì cái gì mà ông Vũ và những người liên quan đến dự án này “máu lửa” vậy?

Hỏi Cụ Karl Marx, Cụ liền dẫn lời một học giả người Anh và phân tích: Đó là do sức cám dỗ không thể cưỡng lại của lợi nhuận đối với nhà tư bản: “Lợi nhuận mà thích đáng thì tư bản trở nên can đảm, lợi nhuận mà đảm bảo được 10% thì người ta có thể thấy tư bản ở khắp nơi, đảm bảo được 20% thì nó hăng máu lên, đảm bảo được 50% thì nó táo bạo không biết sợ là gì, đảm bảo được 100% thì nó chà đạp lên tất cả mọi luật lệ của loài người, đảm bảo được 300% thì nó chẳng từ một tội ác nào mà không dám phạm, thậm chí bị treo cổ nó cũng không sợ”. Quả này Cụ Marx nói trúng phooc đấy chứ bà con nhỉ. Mà Cụ còn chưa nhìn thấy tư bản đỏ đấy nhé!

- Quảng Cáo -

6 CÁC GÓP Ý

  1. Bắt thằng lồn này cột vào ống sã thải của FMS vài tiến đồng hồ rồi hổi nó, có còn muốn làm sắc thép nữa hay không!

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here