Làm rõ bổ nhiệm nhân sự, trò mèo của Trọng Lú

Người Buôn Gió - Blog Người Buôn Gió

Nguyễn Phú Trọng
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư đảng CSVN
- Quảng Cáo -

Từ một chiếc xe tư nhân mang biển xanh, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ thị uỷ ban kiểm tra trung ương đảng phanh phui ra quy trình bổ nhiệm phó chủ tịch Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh.

Trịnh Xuân Thanh trước kia từng lãnh đạo công ty xây lắp dầu khí và để lại món thua lỗ đến 3 ngàn tỷ đồng ở công ty này. Nguyên nhân nằm ở việc công ty xây lắp dầu khí viết tắc là PVC này đã mạnh tay đầu tư sang lãnh vực xây cất bất động sản.

Việc thua lỗ do đầu tư ngoài lãnh vực chuyên môn không chỉ riếng PVC mà rất nhiều công ty nhà nước khác cũng bị như vậy, chẳng hạn như Tập đoàn điện lực EVN, tập đoàn công nghiệp tàu thuỷ Vinashin. Nó không có gì lạ hoặc quá bí ẩn hay khó phát hiện. Tất cả các món thua lỗ đó đều phơi bày lồ lộ với những con số, liên quan đến những cá nhân lãnh đạo.

Thế nhưng Nguyễn Phú Trọng lại bắt đầu việc đại sự bằng một việc cỏn con, đó là từ chiếc xe hơi mang biển số tư nhân tiến tới điều tra nhân thân chủ xe, phăng tới việc từng để thua lỗ và tiến tới cách chức, kỷ luật.

Ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang và chiếc xe Lexus từng mang biển số xanh của Hậu Giang 95A-0699 được thay lại biển số trắng 29A 790.93. Ảnh: trithuccongluan
Ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang và chiếc xe Lexus từng mang biển số xanh của Hậu Giang 95A-0699 được thay lại biển số trắng 29A 790.93. Ảnh: trithuccongluan
- Quảng Cáo -

Vậy nếu không có chiếc xe biển tư nhân mang biển số công, thì Nguyễn Phú Trọng có biết đến Trịnh Xuân Thanh kẻ đã làm thua lỗ hàng ngàn tỷ không? Theo như báo đưa tin thì Nguyễn Phú Trọng nhận được tin xe tư nhân dùng biển công bằng cách đọc báo, từ đó ông Trọng ra văn bản chỉ đạo uỷ ban kiểm tra trung ương vào cuộc.

Trước đó Trọng làm chủ tịch quốc hội, tiếp tới làm tổng bí thư, rồi đến lúc chỉ đạo vụ Trịnh Xuân Thanh làm tiếp nhiệm kỳ TBT nữa. Cộng tất cả thì ông Trọng đến lúc này đã có hàng chục năm ở cương vị cao trong Bộ Chính Trị, nắm giữ những chức vụ quan trọng và có nhiều thông tin nhất. Lẽ nào phải đến khi báo chí đưa tin về chiếc xe biển xanh, ông Trọng mới lần theo manh mối đó để khui ra vụ lỗ 3 ngàn tỷ cách đây 5 năm kia.

Tất nhiên là Trọng biết trước, nhưng tại sao nhiệm kỳ TBT trước Trọng không làm rõ việc thất thoát hay bổ nhiệm này?

Trịnh Xuân Thanh chỉ là con mồi, hay một con gà, con lợn trong chuồng nhà Nguyễn Phú Trọng. Khi cần đến phải đem ra làm thịt đãi khách vui lòng, Trọng mới mang Trịnh Xuân Thanh ra thịt. Kỷ luật Trịnh Xuân Thanh bây giờ là lúc thể hiện được quyền uy của một tổng bí thư đầy quyền lực. Có hàng trăm kẻ làm thất thoát tài sản, thua lỗ như Trịnh Xuân Thanh bây giờ đang ở trong bộ máy chế độ. Những kẻ này sẽ phải khiếp sợ, thần phục Trọng tuyệt đối khi chứng kiến tấm gương Trịnh Xuân Thanh.

Cùng một việc Trọng đạt được mấy mục đích, thanh toán những tàn dư của phe phái đối nghịch, gây được sự sợ hãi trong quan chức cộng sản vốn dĩ người nào cũng có tội… và hơn hết là Trọng được ca ngợi trong mắt nhân dân là người chống tham nhũng, chống sai trái trong việc bổ nhiệm, là người bắt sâu, làm trong sạch đảng.

Cứ theo đà này, Trọng sẽ đạt tột đỉnh quyền lực thâu tóm vào tay, quyền sinh quyết sát, hô một câu cả trung ương, quốc hội, chính phủ nghe răm rắp. Đến lúc đó Trọng sẽ làm gì?

Muốn biết Trọng sẽ làm gì khi đạt được quyền tối cao, đạt được sự thần phục tuyệt đối ấy. Phải biết do nhờ đâu mà Trọng có, do ai chỉ dạy?

Người chỉ dạy và giúp đỡ Trọng lên đến tột vị tối cao ấy tại Việt Nam vì mục đích gì, sẽ ra câu trả lời sau là Trọng sẽ làm gì?

Tất cả những việc Trọng làm đều học được từ Trung Quốc, nhờ Trung Quốc hỗ trợ gây sức ép và bày mưu để Trọng tiến hành việc thâu tóm quyền uy. Việc học tập này chính bản thân Trọng đã từng nhiều lần khẳng định trong phát ngôn, nhất là ở chuyến đi sang Trung Quốc học tập xây dựng sức mạnh cho uỷ ban kiểm tra trung ương, lấy đó làm thanh kiếm chém bất kỳ quan chức nào không cần thông qua nhà nước, quốc hội, chính phủ.

Một khi đã nhờ Trung Quốc dạy bảo và giúp sức để được thành công quyền lực tuyệt đối như bây giờ. Liệu Nguyễn Phú Trọng sẽ tập trung sức mạnh đó để dẫn dắt Việt Nam thoát khỏi lệ thuộc bị Trung Quốc chèn ép cướp biển đảo hay không?

Chắc chắn không đời nào Trung Quốc dạy bảo và bỏ công sức giúp Trọng, để Trọng phản lại.

Những gì Nguyễn Phú Trọng đang làm hôm nay, không phải là chống tham nhũng thực sự. Nhắc lại một lần nữa, nó chỉ là cách tập trung quyền lực vào tay Trọng như Trung Quốc muốn. Nếu không đã có vô số trường hợp quan chức khác bị xử lý, điển hình như đại biểu Võ Kim Cự gần đây bị dư luận đòi xử lý truất quyền đại biểu quốc hội, Cự lại được Trọng bao che đưa lên chức cao hơn trong quốc hội.

Hay lớn nhất là trường hợp Trần Đại Quang, Quang ăn gian đến 5 tuổi để được trụ lại Bộ Chính Trị, dính líu nhận hối lộ 500 ngàn usd của Dương Chí Dũng như lời khai của Dương Chí Dũng tại toà, hiện chễm trệ chức chủ tịch nước trong guồng máy của Trọng.

Như thế thử hỏi việc chống tham nhũng của Trọng có thật sự là khách quan, công minh hay không.

Hiện nay Nguyễn Phú Trọng đang sử dụng các đàn em như Đinh Thế Huynh, Võ Văn Thưởng, Trương Minh Tuấn để huy động truyền thông ca ngợi Trọng. Đó là những toan tính hợp thức hoá sự vượt quyền hạn, chà đạp lên hiến pháp, hành pháp nhằm xây dựng một tên độc tài với hình ảnh mái tóc bạc phơ, hiền lành, liêm khiết và công minh. Đó là âm mưu nham hiểm để đánh tan những luồng tư tưởng đòi đa nguyên, đa đảng trong dư luận xã hội.

Không nên vì một vài tên con cỏn như Trịnh Xuân Thanh bị Trọng đưa ra làm mồi, mà người dân Việt Nam ủng hộ Trọng. Như thế đã vô tình mắc bẫy, tiếp tay xây dựng cho Trọng ngày càng thành một kẻ độc tài hơn. Cần phải bắt buộc Trọng chứng minh động cơ chống tham nhũng khách quan bằng việc xử lý Trần Đại Quang, Võ Kim Cự… và nhiều kẻ khác nữa.

Cần chống tham nhũng bằng một thể chế đa nguyên, minh bạch và có giám sát của người dân. Không nên ủng hộ chống tham nhũng bằng cách trông chờ vào một tên độc tài. Cứ tiếp tục trông chờ vào một tên độc tài như Trọng chống tham nhũng. Tức người dân Việt Nam đang chọn cho mình một chế độ độc tài và ủng hộ nó.

Đấy không phải là cách giải quyết chống tham nhũng hoặc phát triển tiến bộ của loài người.

- Quảng Cáo -

4 CÁC GÓP Ý

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here