Thượng Nghị Sĩ Mỹ đòi tự do cho LS Nguyễn Văn Đài

GNsP - Blog Tin Mừng Cho Người Nghèo

- Quảng Cáo -

Ngày 06/05/2016 Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio đã lên tiếng yêu cầu thả tự do cho Luật sư Nguyễn Văn Đài và các tù nhân lương tâm tại Việt Nam.

Thượng Nghị Sĩ (TNS) Rubio yêu cầu: “Việt nam phải thả ngay lập tức LS Nguyễn Văn Đài, LS nhân quyền được nhiều người biết đến”.

Trên trang Twitter cá nhân, TNS bang Florida đăng một bức ảnh có nội dung: LS Nguyễn Văn Đài, sáng lập viên của Uỷ Ban Nhân Quyền cho Việt Nam, Hội Anh Em Dân Chủ, hiện đang bị giam giữ với điều luật 88 “tuyên truyền chống phá nhà nước”. Ông đã từng bị tù 4 năm. Đã đến lúc chính quyền VN phải thả LS Đài và tất cả tù nhân lương tâm (TNLT) ngay lập tức.

Bà Angelina Trang Huỳnh, Ủy viên Đảng Việt Tân là người quan tâm đến vụ việc của LS Đài cho biết: “Đây là kết quả đầu tiên của cuộc vận động mà tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới và Việt Tân thực hiện vào cuối tháng tư. TNS Marco Rubio mới vừa lên tiếng cho LS Nguyễn Văn Đài hôm nay qua twitter của ông. TNS Rubio cũng đã từng là ứng cử viên Tổng Thống 2016. Ông cũng được dư luận Hoa Kỳ cho rằng có tiềm năng để ra ứng cử trở lại cho chức vụ Tống thống trong tương lai.”

Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio.
Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio.
- Quảng Cáo -

TNS Marco Rubio có cha mẹ là người tị nạn cộng sản Cuba vào năm 1956. Ông tốt nghiệp cử nhân trường Đại Học Florida và lấy bằng tiến sĩ luật từ Đại Học Luật Bang Miami. Trong các diễn văn của mình ông thường đề cập về Giấc Mơ Mỹ, và có quan điểm chính trị mang yếu tố niềm tin vào Chúa.

Thông tin thêm về những hoạt động này, bà Angelina Trang Huỳnh chia sẻ: “Cùng lúc với vụ cá chết và biểu tình môi trường đang làm dư luận nóng lên, thì việc chuẩn bị cho chuyến viếng thăm VN của Tổng thống Obama cũng đang diễn ra. Đây là cơ hội thật tốt và ít khi đến, để áp lực CSVN, đặc biệt liên quan đến vấn đề thả TNLT. Trong tinh thần đó, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) và Đảng Việt Tân hợp tác để vận động Quốc Hội Hoa Kỳ lên tiếng. Trong hai ngày vận động tại Thượng Viện và Hạ Viện chúng tôi đã gặp một số văn phòng như TNS. Marco Rubio, Dick Durbin, DB. Ed Royce, Engel, Sanchez, Lowenthal, Connelly v.v.. Đây là những TNS và Dân biểu luôn quan tâm đến vấn đề VN và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.”

Để vận động cho chuyến đi của tổng thống Obama tới VN, nhiều tổ chức đã đang xúc tiến những kế hoạch nhằm kêu gọi ông can thiệp về vấn đề nhân quyền tại VN. Trong một cuộc thăm dò tâm tư của 6000 người cho thấy: 97% cho rằng Tổng thống Obama cần tiếp xúc trực tiếp với người dân, không nên chỉ tiếp xúc với chính quyền Hà Nội và đa số cho rằng Tổng thống Obama nên quan tâm đến nhân quyền và hỗ trợ VN trong vấn đề Biển Đông.

obamaTrên trang của mình, đại sứ quán Mỹ tại VN ông Ted Osius và tổng lãnh sự Rena Bitter kêu gọi mọi người chia sẻ về dự định của mình nếu có thể sắp xếp cho tổng thống Obama thì sẽ mời ông đi đến thăm chỗ nào. Câu hỏi thu hút được nhiều ý kiến, đa phần đều gợi ý ông nên thăm các nơi thể hiện rõ nhất về tình trạng nhân quyền tại VN.

Cũng cần nhắc lại, tại thời điểm này Bà Vũ Thị Minh Khánh – vợ luật sư Đài – đang có chuyến đi vận động ngoại giao ở Mỹ và Phương Tây. Tiếp xúc với cộng đồng người Việt tại Mỹ, bà khẩn thiết kêu gọi mọi người lên tiếng để áp lực nhà cầm quyền cộng sản VN thả tự do cho LS nhân quyền Nguyễn Văn Đài. Vụ bắt giữ nhà hoạt động này đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ của nhiều tổ chức xã hội dân sự, các tổ chức nhân quyền và cộng đồng quốc tế. Bà Khánh cũng khẳng định LS Đài sẽ không đi tị nạn chính trị khi ông ra khỏi tù, LS Đài sẽ tiếp tục ở lại VN để đấu tranh.

Trao đổi về tiềm năng thành công của những cuộc vận động này, bà Angelina Trang Huỳnh – người tìm hiểu về nền chính trị Hoa Kỳ nêu ý kiến: “Thông thường, Quốc Hội Hoa Kỳ hay bị chia rẽ trong nhiều vấn đề liên quan đến nước Mỹ, nhưng khi nói đến ủng hộ nhân quyền tại VN, cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa cùng đứng chung để ủng hộ. Tiếng nói của Quốc Hội cùng với các tổ chức đấu tranh và cư dân mạng VN sẽ là tác động cần thiết lên chuyến đi VN của Tổng thống Obama.”

Pv.GNsP
07.05.2015

 

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here