Phiên tòa bất công xử người yêu nước Nguyễn Viết Dũng

0
- Quảng Cáo -

Sáng nay ngày 14/12/2015, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Nguyễn Viết Dũng, về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Nguyễn Viết Dũng bị bắt không minh bạch vào ngày 12/04/2015 sau khi tham gia đoàn biểu tình trong khu vực Hồ Hoàn Kiếm nhằm phản đối việc chặt hạ cây xanh tại Hà Nội.

Khi tham gia biểu tình, Dũng đang mang trên mình bộ quân phục với các biểu tượng của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Có lẽ đây được xem là điều “nhạy cảm” với chính quyền Việt Nam.

Tòa án chỉ triệu tập duy nhất một mình bị cáo Nguyễn Viết Dũng đến tham gia phiên tòa, không triệu tập bất kỳ người làm chứng, người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nào đến dự phiên tòa để làm sang tỏ vụ án. Điều này hoàn toàn không đúng với qui định của pháp luật.

- Quảng Cáo -

Tham gia bào chữa cho Dũng tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay gồm có các luật sư Lê Văn Luân, Nguyễn Khả Thành, Võ An Đôn, Trần Thu Nam.

Luanle
các luật sư Võ An Đôn, Lê Văn Lương, Nguyễn Khả Thành, Trần Thu Nam

Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Viết Dũng yêu cầu hoãn phiên tòa vì sức khỏe yếu không thể tham gia phiên tòa nhưng bị toà bác bỏ. Cả 4 luật sư đều đề nghị thay đổi chủ tọa phiên tòa và yêu cầu triệu tập người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người bị hại nhưng không được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Bị cáo Nguyễn Viết Dũng vì sức khỏe yếu, từ đầu đến cuối chỉ ngồi im lặng nhắm mắt, không trả lời bất kỳ một câu hỏi nào của Hội đồng xét xử. Điều đặc biệt là khi đứng trước tòa, bị cáo Nguyễn Viết Dũng vẫn mặc áo có gắn lá cờ vàng ba sọc đỏ trước ngực, bên túi áo trái.

Đến phần tranh luận, chủ tọa phiên tòa liên tục ngắt lời bào chữa của các luật sư biện hộ, không cho tranh luận. Cả 4 luật sư đều bị chủ tọa phiên toà cảnh cáo nhiều lần với lý do nội dung tranh luận không theo ý kiến chủ quan của vị nầy. Sau ba lần cảnh cáo, chủ tọa phiên tòa đã đuổi luật sư Lê Văn Luân ra khỏi phòng xử án. Tất cả các luật sư còn lại thấy quyền bào chữa của mình không được bảo đảm nên đồng loạt đứng dậy bỏ ra về.

DungmaiKết quả của phiên tòa bất công, bất minh, bất chấp luật pháp, Nguyễn Viết Dũng bị Tòa án quận Hoàn Kiếm tuyên xử 15 tháng tù giam.

Cả bốn luật cho biết, nếu Nguyễn Viết Dũng kháng cáo thì tất cả họ sẽ tiếp tục tham gia bào chữa cho Nguyễn Việt Dũng ở phiên tòa cấp phúc thẩm.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here